Lựa chọn áo ngực phù hợp cho mẹ bầu trước và sau khi sinh

Lựa chọn áo ngực vừa vặn là việc rất đơn giản với các chị em phụ nữ nhưng lại trở nên khó khăn với với nhiều mẹ bầu mang thai và sau khi sinh khi thai kì tác động lên rất nhiều thay đổi trên cơ thể. 

banner ads

Làm thế nào để chọn áo thích hợp

gima dau nguc khi mang thai cho me bau 1 medonthannet
Kích thước ngực sẽ thay đổi trong thời kì mang thai (Ảnh minh hoạ)

Áo ngực cho mẹ bầu phải dễ chịu và có nhiều tính năng hỗ trợ trong khi mẹ vẫn mong muốn áo có tính thời trang và tôn lên dáng ngực. Chắc hẳn nhiều mẹ bầu sẽ đặt câu hỏi khi mua áo: Làm thế nào tìm được áo ngực vừa vặn, có nhiều tính năng hỗ trợ bầu bí nhưng vẫn tôn được dáng ngực...?"

Mẹ hãy tham khảo video dưới đây để xem hướng dẫn cách sử dụng áo ngực dành cho bà bầu và mẹ sau sinh để tham khảo thêm:

  • Áo cúp ngực bên dưới: Áo có dáng ôm bầu ngực có chiều dài đến phần hông ngực, áo có nút tháo rời dễ dàng bên vai hoặc phần bầu ngực nên mẹ có thể tháo hoặc đóng vào sau khi cho bé bú. Phần sau áo có nút cài như các loại áo ngực bình thường khác. 
dropdown bra
Áo cúp ôm ngực có thể tháo rời khi cho bé bú (Ảnh minh hoạ)
  • Áo ngực đan chéo: Áo có chất liệu mềm mại và thoải mái, phần trước như một chiếc áo thể thao ngắn và chú trọng phần co giãn khi mặc. Nếu mẹ cảm thấy áo không đủ để nâng ngực thì vẫn có thể lót thêm mút bên ngoài vào trong, mẹ có thể kéo ra cho bé bú bất kỳ lúc nào. 
cross over bra
Áo ngực dạng đeo chéo dễ dàng cho bé bú (Ảnh minh hoạ)
  • Áo ngực quây không tay: Dạng áo này được thiết kế hai lỗ hở phần bé ti, mẹ có thể cho bé bú hoặc vắt sữa trong lúc đọc sách hoặc làm công việc khác trên máy tính: giao lưu, kiểm tra hòm thư...Áo có phần kéo ở giữa tiện lợi cho mẹ tháo/cởi mọi lúc mọi nơi. 
handsfree bra
Mẹ hoàn toàn rảnh rang làm việc khi sử dụng loại áo ngực này (Ảnh minh hoạ)
  • Áo ngực có gọng: Áo được thiết kế ôm sát phần bầu ngực mẹ, có nút cài nằm trên bầu ngực nên dễ dàng tháo ra khi bú và đóng vào sau đó. Đây là dạng áo được nhiều mẹ ưa chuộng vì vẫn có dáng áo ngực thông thường nhưng tiện lợi khi sử dụng. 
underwire bra
Áo có thể tháo lắp ra dễ dàng phần bầu ngực khi mẹ cần cho bé bú (Ảnh minh hoạ)
  • Áo ngực hai dây: Áo thiết kế dạng áo hai dây bình thường nhưng có phần cúp ngực phía trên. Phần tay áo có nối tháo mở để mẹ có thể tháo ra hoặc đóng vào dễ dàng. Phần đệm mút mềm mại và dễ chịu nên mẹ sẽ không lo bị kích ngực trong giai đoạn mang thai. 
nursing tanks tops 0
Áo thiết kế dưới dạng áo hai dây thông thường (Ảnh minh hoạ)

Ngực của mẹ sẽ thay đổi như thế nào?

Trước khi mang thai, ngực của mẹ đã thay đổi khá nhiều tuỳ thuộc vào thói quen sinh hoạt: nếu mẹ tăng hoặc giảm cân trong quá trình tập thể dục thì đều có tác động cơ bản tới vùng ngực. Vì vậy mẹ đừng ngạc nhiên nếu như ngực là phần thay đổi sớm nhất trong các dấu hiệu mang thai ở phụ nữ. 

Mẹ có thể cảm nhận được sự phát triển của ngực bằng cảm giác, lúc này kích thước ngực có thể tăng từ 1- 2 kích thước so với bình thường. Mỗi phụ nữ vốn đều có cơ địa khác nhau và vì thế mỗi mẹ mang thai cũng có sự thay đổi không giống nhau. Một số mẹ sẽ không có nhiều thay đổi về phần ngực nhưng những mẹ khác sẽ thay đổi kích thước ngực liên tục trong cả ba giai đoạn mang thai. 

Bên cạnh đó, vòng 2 của mẹ cũng bắt đầu tăng dần theo tháng thai kì, số đo vòng ngực theo đó sẽ tăng dần lên, giai đoạn này mẹ nên chuẩn bị để sắm những chiếc áo ngực rộng rãi và thoải mái hơn. 

Ba ngày sau khi sinh em bé và sữa bắt đầu "về" trên bầu ngực, mẹ sẽ nhận thấy cúp ngực sẽ tăng thêm kích thước, quá trình thay đổi liên tục này sẽ ổn định sau 6 tuần cho bé bú. Nếu mẹ thiết kế một lịch trình cho bé bú theo quỹ đạo thì phần cúp ngực sẽ giảm dần đồng thời hông ngực cũng trở về kích thước ban đầu. Mẹ có thể có lại kích thước áo ngực như trước đây tuy nhiên phần cúp ngực sẽ cố định kích thước tới chừng nào mẹ vẫn cho bé bú. 

Khi nào mẹ cần mua áo ngực cho bé bú?

Mẹ sẽ tự nhận biết khi nào bản thân cần một chiếc áo ngực mới bởi phần ngực đang trở nên nặng nề và sưng tấy trong kỳ tam cá nguyệt đầu tiên. Lúc này thứ mẹ cần là một chiếc áo thoải mái và dễ chịu, nếu áo ngực khiến mẹ khó chịu thì đây chính là thời điểm cần thay đổi. Khi lựa chọn mua áo ngực, mẹ nên lưu ý áo nên có phần khoá móc vừa vặn đồng thời có thể nối dài thêm móc trong trường hợp kích thước ngực tiếp tục tăng lên sau này.

ao nguc cho ba bau va cho con bu nursing bra da 1m4g3 chkpqv
Mẹ nên bắt đầu sắm áo ngực cho bé bú từ tuần thứ 36 (Ảnh minh hoạ)

Rất nhiều áo ngực được thiết kế vừa vặn với mẹ mang thai và cả cho con bú, nếu mẹ quyết định mua áo ngực riêng và áo cho con bú riêng thì tuần thứ 36 là thời điểm thích hợp để mua sắm. Không như các loại áo ngực thông thường, áo ngực cho bé bú sẽ vừa với mẹ trong mọi giai đoạn thay đổi tương ứng khi phần hông ngực có nhiều thay đổi trong giai đoạn mang thai. 

Mẹ cần bao nhiêu chiếc áo ngực khi mang thai?

Số lượng áo ngực mẹ muốn tuỳ thuộc vào sở thích của từng người, tuy nhiên mỗi mẹ cũng nên chuẩn bị ít nhất từ 3-4 chiếc để luân phiên thay đổi, đảm bảo vệ sinh, khô thoáng và sạch sẽ trong lúc bé bú. 

me bau thu gian
Chọn một chiếc áo ngực phù hợp sẽ giúp mẹ thoải mái tinh thần hơn (Ảnh minh hoạ)

Lựa chọn một chiếc áo ngực thích hợp lúc mang thai có thể giúp mẹ bầu luôn cảm thấy dễ chịu hơn đặc biệt sau này khi vòng 2 ngày một lớn tác động tới ngực, mẹ sẽ cần những chiếc áo thoải mái nhất, dễ dàng di chuyển hay đi lại mà không lo bị khó thở. 

Ngọc Anh/Tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI