Loại bỏ 5 nhóm thực phẩm gây dậy thì sớm ở trẻ

Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến trẻ dậy thì sớm, một trong số đó là do chế độ ăn uống. Dưới đây là 5 nhóm thực phẩm mẹ cần loại bỏ khỏi thực đơn hàng hàng để phòng tránh dậy thì sớm cho bé.

1 . Thực phẩm thúc đẩy tăng trưởng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thực phẩm chức năng được quảng cáo giúp bé ăn ngon, khỏe mạnh và nhanh chóng cao lớn. Nhiều bà mẹ vì lo lắng con gầy ốm, thấp bé hơn các bạn cùng trang lứa hoặc muốn con cao lớn thật nhanh vì thế mạnh tay đầu tư mua để cho con uống.

14510-cao-lon-1.jpg

Đừng quá lo lắng khi con thấp bé hơn các bạn cùng trang lứa

Tuy nhiên theo các chuyên gia cho biết, đa phần những thực phẩm được bày bán trên thị trường đều chứa chất kích thích tăng trưởng rất mạnh, những hormone tăng trưởng này khiến trẻ ở độ tuổi từ 5-6 tuổi phát triển ngang bằng với bé 8-10 tuổi. Điều này là đi trái với quy luật phát triển tự nhiên của trẻ. Đây là nguyên nhân khiến trẻ dậy thì sớm thường có chiều cao thấp hơn các bạn cùng lứa tuổi khác khoảng từ 10 -15 cm.

Lời khuyên dành cho các bậc phụ huynh: Nếu con hoàn toàn khỏe mạnh bình thường dù trẻ có chậm lớn hơn các bạn cùng trang lứa cũng không đáng lo. Vì mỗi bé sẽ có quá trình phát triển khác nhau. Do đó, mẹ không được tự tiện mua các loại thuốc bổ, thực phẩm chức năng giúp bé nhanh lớn, nếu muốn dùng nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được hỗ trợ tốt nhất tránh những nguy hại không đáng có cho trẻ.

2. Phần đầu, cổ thịt gia cầm

Các loại gia cầm hiện này đa phần đều được chăn nuôi từ các loại thức ăn có chứa hormone tăng trưởng rất mạnh. Mà các hormone này thường tập trung nhiều ở tuyến nội tiết ở phần đầu và cổ gia cầm. Do vậy, nếu thường xuyên cho trẻ ăn cổ, đầu gà, vịt, ngan, ngỗng cũng là một cách gián tiếp khiến trẻ bị dậy thì sớm.

3. Rau quả trái mùa

14511-cu-qua.jpg

Không nên cho bé dưới 5 tuổi ăn rau củ trái mùa

Để có những loại trái cây, rau quả trái mùa xanh tươi, chín đẹp nhiều nông dân đã không ngại sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc kích thích ra hoa kết quả và thuốc ép chín trái mùa. Nếu trẻ dưới 5 tuổi ăn những loại rau củ trái mùa này dễ bị dậy thì sớm.

4. Thuốc bổ

Nhiều bà mẹ thường có thói quen khi con bị bệnh thì tự tiện mua thuốc bổ dạng nước cho bé uống. Có một số bà mẹ lại dùng thuốc bắc để sắc thành nước hoặc chế biến món ăn cho trẻ như canh gà thuốc bắc, gà tần… và nghĩ rằng những món ăn này sẽ giúp trẻ nhanh khỏi ốm, khỏe mạnh. Tuy nhiên đây là quan niệm sai lầm, các bác sĩ Đông y cho biết những thực phẩm này sẽ làm thay đổi quá trình bài tiết trong cơ thể, từ đó dễ gây dậy thì sớm, không tốt cho sự phát triển của trẻ.

5. Thực phẩm chiên rán ở nhiệt độ cao và thức ăn nhanh

14512-thuc-an-nhanh.jpg

Không nên cho trẻ ăn thức ăn nhanh quá 2 lần/tuần

Những thực phẩm được chiên rán ở nhiệt độ cao và nhiều dầu mỡ như khoai tây chiên, gà rán, … khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành chất béo, làm gia tăng lượng mỡ thừa, từ đó gây rối loạn nội tiết tố nên khiến trẻ bị dậy thì sớm. Chưa kể, nếu dầu mỡ được dùng để chiên đi chiên lại nhiều lần ở môi trường nhiệt độ cao sẽ làm các chất dinh dưỡng bị biến chất và đây cũng là nguyên nhân những trẻ thường ăn thức ăn nhanh dễ bị dậy thì sớm.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI