Liệt kê những vị thuốc Nam cấm kỵ đối với mẹ bầu

Khi bị bệnh, hầu hết các mẹ bầu thường nói "không" với thuốc tây vì sợ ảnh hưởng tới thai nhi, còn với các loại thuốc Nam, thuốc Bắc thì các mẹ ít dè chừng hơn. Tuy nhiên,

banner ads

một số loại trong chúng có thể gây ra nguy hiểm nhất định cho thai kỳ.

Những loại thuốc Nam dưới đây là danh sách mẹ bầu không nên dùng.

Thuốc cấm uống

Với những loại thuốc này mẹ bầu tuyệt đối không được dùng đến, đó là: đại kích, diên phấn, ban miêu, thổ ngưu đằng, ngô công, ba đậu, tam lăng, ba lập, khiên ngưu, nguyên hoa, xạ hương, thủy điệt, manh trùng, nga thuật.

18597-c5.jpg
Không chỉ thuốc tây mà thuốc Nam mẹ bầu cũng nên cẩn trọng khi dùng.

Các vị thuốc thận trọng khi dùng

Với các vị thuốc này thì mẹ bầu cần phải rất cẩn trọng khi dùng. Bởi việc dùng chúng trong một chừng mực nhất định không gây hại nhưng nếu dùng không đúng cách chắc chắn sẽ gây ra tác hại khôn lường. Tốt nhất mẹ bầu nên có sự chỉ dẫn cụ thể của thầy thuốc.

Các vị thuốc thuộc nhóm này: can khương, phụ tử, ô đầu, cam toại, lăng tiêu hoa, lưu kỳ nô, mã tiên thảo, xuyên sơn giáp, hùng hoàng, băng thiếu, đào nhân, bồ hoàng, vương linh chi, một dược, tô mộc, tạo giác thích, vương bất lưu hành, đại hoàng, mang tiêu, đông quỳ tử, mộc thông, nhục quế.

Các loại thuốc thai phụ không được dùng riêng

Với một số các vị thuốc Nam cần dùng với một số vị thuốc khác mới phát huy được công dụng chữa bệnh. Nếu dùng riêng thì dược tính có thể gây hại cho mẹ bầu. Đó là: đương quy vĩ, hồng hoa, uất kim, tân lang, hậu phác, hoạt thạch.

Kỵ dùng các thành phẩm thuốc Đông y

18596-c4.jpg
Các loại thuốc đông y cũng cần có bác sĩ kê đơn cẩn thận cho mẹ bầu khi dùng.

Một số các thành phẩm thuốc đông y như ngưu hoàng giải độc, đại hoạt lạc, tiểu hoạt lạc, chí bảo, lục thần, điệt đả, tô hợp hương, ngưu hoàng thanh tâm, khai hung thuận khí, phục phương đương quy chú xạ dịch… mẹ bầu không nên dùng.

Ngoài ra một số các thành phẩm khác như: phong thấp điệt tả tửu (rượu chữa phong thấp, vết thương do té ngã, va đập), thập trích thủy, tiểu kim đan, ngọc chân tán, thất tiếu tán, long đan tá can, cao ích mẫu, cũng không tốt cho mẹ bầu.

Nghiêm cấm dùng

Xạ hương chính khí hoàn, phong phong thông thánh hoàn, thượng thanh hoàn, mật rắn, trần bì… là những thành phẩm Đông y cũng được liệt vào danh sách cấm kỵ dành cho mẹ bầu.

Như vậy, để an toàn cho mẹ bầu, thì không chỉ thuốc tây mà cả thuốc Nam cũng đều là những dược liệu mà mẹ cần cẩn trọng khi sử dụng. Tốt nhất mẹ đừng nghe theo lời khuyên trong dân gian mà hãy tìm thầy thuốc để được hướng dẫn đúng đắn, an toàn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI