Lịch sử ngày 8/3 tại Việt Nam và các nước trên thế giới

Lịch sử ngày 8/3 tại Việt Nam và các nước trên thế giới là gì và chúng có nguồn gốc từ đâu? Thường thì mỗi khi nhắc đến ngày 8/3 người ta sẽ biết đến đây chính là ngày Quốc tế Phụ nữ. Và vào ngày này sẽ dành riêng cho giới phụ nữ, các cánh mày râu thường tặng các món quà nhỏ, gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến cho người phụ nữ mình yêu thương. Nhưng, có khi nào bạn tò mò về lịch sử của ngày 8/3 không? Để biết thêm về ngày này tại Việt Nam và các nước trên thế giới như thế nào thì hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu nhé.

banner ads
lich su 8 3
Lịch sử ngày 8/3 tại Việt Nam và các nước trên thế giới là gì và chúng có nguồn gốc từ đâu ? Ảnh: Internet

1. Nguồn gốc, lịch sử ngày 8/3 trên thế giới

Nguồn gốc, lịch sử ngày 8/3 trên thế giới được bắt nguồn từ phong trào đấu tranh đòi quyền lợi của các công nhân dệt may nữ tại Mỹ vào cuối thế XIX.

Vào cuối thế kỉ XIX, ở nước Mỹ chủ nghĩa tư bản phát triển mạnh mẽ, cùng với đó là sự phát triển về nền kỹ nghệ. Lúc bấy giờ nhiều nhà máy, xí nghiệp ra đời đã thu hút được rất nhiều phụ nữ và trẻ em đến làm việc. Tuy nhiên, giai cấp chủ nghĩa tư bản đã ra sức lợi dụng, bóc lột sức lao động của trẻ em và phụ nữ, tiền lương vô cùng rẻ mạt khiến cho đời sống của họ vô cùng cực khổ, khó khăn. Những công nhân làm việc tại nhà máy, xí nghiệp vô cùng căm phẫn trước sự áp bức, bóc lột tàn bạo của chủ nghĩa tư bản.

Vào ngày 8/3/1899, tại Chicago và New-York (hai thành phố của nước Mỹ) đã nổ ra cuộc đấu tranh mạnh mẽ của nhiều công nhân nữ dành lại quyền lợi, đòi tăng lương và giảm giờ làm. Cuộc đấu tranh diễn ra đã bị chủ nghĩa tư bản đàn áp thẳng tay, nhưng vì quyền lợi của mình nên các công nhân nữ vẫn đoàn kết chặt chẽ, đấu tranh bắt buộc chúng phải nhượng bộ. Với cuộc đấu tranh này đã góp phần cỗ vũ mạnh mẽ phong trào phụ nữ lao động trên toàn nước Mỹ và thế giới.

lich su ngay quoc te phu nu
Nguồn gốc, lịch sử ngày 8/3 trên thế giới. Ảnh: Internet

Tháng 2/1909 phụ nữ trên khắp đất nước Mỹ đã tổ chức Ngày phụ nữ mít tinh, đứng lên biểu tình đòi lại quyền bình đẳng cho phụ nữ. Các cuộc đấu tranh giai cấp của công nhân dệt may nữ ở Mỹ lúc bấy giờ đã có tiếng vang lớn, và cũng là một trong những động lực để cổ vũ cho phong trào đấu tranh của toàn phụ nữ trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, họ đã nhận thức được cần phải có tổ chức và người lãnh đạo mới có thể dẫn dắt giành chiến thắng được nên bà Cla-ra Zet-kin (Clara Zetkin người Đức) và bà Rô-gia Lúc-xăm-bua (người Ba Lan) đã đứng lên vận động thành lập Ban thư ký Quốc tế Phụ nữ để lãnh đạo phong trào.

Ngày 26 và ngày 27/08/1910, đại hội lần thứ 2 của những người phụ nữ thế giới được triệu tập tại Copenhagen (thủ đô Ðan Mạch) và quyết định lấy ngày 8/3 làm ngày Quốc tế Phụ nữ nhằm mục đích đấu tranh đòi quyền lợi cho họ và trẻ em. Với khẩu hiệu: Ngày làm việc 8 giờ, Công việc ngang nhau, Tiền lương ngang nhau.

Và kể từ đó cho đến ngày nay, 8/3 đã trở thành ngày Quốc tế Phụ nữ, là ngày phụ nữ trên thế giới đấu tranh đòi quyền giải phóng, thực hiện nam nữ bình đẳng.

Ngày nay, hằng năm mỗi khi đến ngày 8/3, các nước trên thế giới đều tổ chức lễ kỉ niệm lớn với hình thức phong phú nhằm để kỉ niệm và tưởng nhớ công lao của những người phụ nữ đã có công ơn với đất nước, dân tộc.

nguon-goc-lich-su-ngay-8-3
Lịch sử ngày 8/3 - 8/3 là ngày phụ nữ đứng lên đòi lại quyền bình đẳng trên toàn thế giới. Ảnh: Internet

2. Lịch sử ngày 8/3 tại Việt Nam

Ở nước ta, ngày 8/3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng. Hai Bà Trưng là 2 vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đứng lên khởi nghĩa đấu tránh chống lại giặc ngoại xâm phương Bắc giành lại chủ quyền cho dân tộc.

Vào mùa xuân năm 40, Hai Bà Trưng đã phất cờ khởi nghĩa và nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt của các Lạc Hầu, Lạc tướng và toàn bộ những người yêu nước. Các lực lượng tham gia khởi nghĩa chủ yếu là phụ nữ.

Nhờ được sự ủng hộ của đông đảo người yêu nước, các lực lượng nên cuộc khởi nghĩa đã nhanh chóng lan rộng ra khắp nơi. Dưới sự nổ lực cố gắng và tài trí của mình, cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng đã giành được thắng lợi, đập tan chính quyền đô hộ và buộc tướng địch phải cắt tóc, cạo râu trốn về nước.

Sự thắng lợi của hai Bà Trưng đã thể hiện được ý chí độc lập, niềm tự hào dân tộc và được đánh giá là một bản anh hùng ca bất diệt. Cuộc khởi nghĩa này cũng là minh chứng cho sức mạnh của phụ nữ Việt nam trong lịch sử đối với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ đất nước.

lich su ngay 8 3 tai viet nam
Lịch sử ngày 8/3 - Đây ngoài là ngày Quốc tế Phụ nữ thì còn là ngày kỉ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Ảnh: Internet

Vào ngày 8/3/1965, Chính phủ đánh giá cao sự cống hiến của phụ nữ miền Nam Đảng nên Bác Hồ đã tặng bức trướng thêu 8 chữ vàng "Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang" và Nhà nước tặng cho phụ nữ miền Nam Huân chương "Thành đồng" hạng nhất.

Ngày nay ở nước ta, phụ nữ đóng một vai trò vô cùng quan trọng, chiếm hơn khoảng 50% lực lượng lao động, đóng vai trò chính trong việc chăm sóc gia đình và nuôi dạy các mầm non tương lai của đất nước.

Đối với tổ chức quyền lực ở Việt nam, phụ nữ chiếm 27,3%, khá nhiều và đã được Liên Hiệp Quốc đánh giá "Phụ nữ Việt Nam tham gia hoạt động chính trị cao nhất thế giới".

Và ở Việt Nam, ngày 8/3 hằng năm các chị em phụ nữ đều được tặng hoa, tặng quà hoặc tổ chức buổi kỉ niệm để bày tỏ sự kính trọng và thể hiện sự quan tâm đối với họ.

ngay 8 3 tai viet nam
ngày 8/3 hằng năm các chị em Ngày 8/3 tại Việt Nam phụ nữ đều được tặng hoa, tặng quà từ các cánh đàn ông. Ảnh: Internet

3. Ngoài ra còn có các ngày đặc biệt khác dành cho phụ nữ trên thế giới

Trên thế giới ở nhiều quốc gia, phụ nữ rất được tôn vinh và xem trọng. Bên dưới là một số ngày dành riêng cho phụ nữ hay còn gọi là ngày tết và những phong tục riêng của phụ nữ ở một số quốc gia trên thế giới, hãy cùng tìm hiểu nhé.

3.1. Ngày tết Phụ nữ

Ngày 8/3 trên thế giới được biết đến là ngày tết của các chị em phụ nữ ngoài tên gọi khác là Ngày Quốc tế Phụ nữ mà chúng ta nghe rất phổ biến. Vào ngày này, họ thường sẽ được các cánh mày râu tặng hoa hoặc món quà nhỏ ý nghĩa hoặc một bữa tiệc liên hoan để thể hiện sự quan tâm của mình.

Ở Việt Nam, ngoài ngày 8/3 ra thì 20/10 cũng là ngày Phụ nữ Việt nam. Ngày này đã được sự ghi nhận của cả nước, với sự kiện một số người phụ nữ đã được Bác Hồ tặng 8 chữ vàng Cần cù, Bất khuất, Trung hậu, Đảm đang.

Tại nước Nepal, ngày tết Phụ nữ diễn ra vào tháng 4 kéo dài liên tục trong 3 ngày. Ngày tết này, phụ nữ ở Thủ đô Kathmandu sẽ mặc những bộ quần áo đẹp đi trẩy hội, sau khi ăn bữa cơm thịnh soạn do chồng của mình nấu thì mọi người cùng hát vang bài ca ngợi thần thánh. Còn đối với những người phụ nữ bị chồng đối xử không tốt thì họ sẽ đi đến các đền miếu tuyệt thực cho đến khi nào chồng họ tới thề trước thần linh sẽ không làm như vậy nữa mới chịu trở về.

ngay tet phu nu
Ngày tết Phụ nữ các chị em cũng sẽ được nhận quà từ những người khác giới. Ảnh: Internet

3.2. Tết Bách nữ

Tại Tây Ban Nha, cứ đến chủ nhật tuần thứ 3 của tháng 5 mỗi năm của thị trấn Mangochan sẽ là tết Bách nữ. Ngày này, đối với những thiếu nữ đã đính hôn, họ sẽ diện lên mình bộ quần áo màu trắng tinh, tay cầm cành nho tươi cắm lên trên gò đồi ở ngoại ô thị trấn nhằm hi vọng sẽ có một cuộc sống hạnh phúc cho những năm tháng sau này.

3.3. Ngày tết Thiếu nữ

Ở đất nước xứ sở mặt trời mọc, tết Thiếu nữ còn được gọi là tết Con gái, được tổ chức vào ngày 3/3 hằng năm. Trong ngày này, các cô gái sẽ không phải làm bất cứ một công việc gì và sẽ nhận được quà tặng từ bạn bè, người thân, đi chơi vui vẻ mà không sợ bị hạn chế thời gian.

tet thieu nu
Vào ngày tết Thiếu nữ các chị em sẽ được nhận quà từ bạn bè, người thân, đồng nghiệp. Ảnh: Internet

3.4. Tết nữ Thị trưởng

Tết này diễn ra tại Tây Ban Nha vào tháng 2 hàng năm, là thời điểm để các chị em phụ nữ gác lại công việc thường ngày để vui chơi thoải mái và được phép nắm quyền điều hành thị trấn, nếu ai không chấp nhận sẽ bị xem là nhu nhược.

Như vậy, qua bài viết này hẳn là các bạn đã hiểu rõ hơn về nguồn gốc, lịch sử ngày 8/3 tại Việt Nam và các nước trên thế giới. Bên cạnh đó là một số ngày đặc biệt khác trong năm tôn vinh phụ nữ. Phụ nữ là một phần rất quan trọng không chỉ với gia đình, mà còn với xã hội và đối với đất nước. Họ cũng giống như nam giới, dám đứng lên giành quyền lợi cho bản thân, cho dân tộc và cho dân tộc của mình. Họ là những người đáng được trân trọng và tôn vinh, hãy dành những điều tốt đẹp nhất gửi đến những người phụ nữ mà mình yêu thương cũng như một nửa của thế giới nhé.

Diễm Diễm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI