Lạm dụng đồ chơi gặm nướu có thể khiến trẻ bị răng hô, lệch hàm

Khi con đến giai đoạn mọc răng, ngứa lợi nhiều ba mẹ ngay lập tức mua miếng gặm nướu để giúp trẻ bớt khó chịu. Nhưng nếu cho trẻ gặm nướu thường xuyên sẽ ảnh hưởng nặng nề tới sự phát triển cơ hàm của con.

banner ads

Tác hại không ngờ từ việc gặm nướu

36821-anh-1.jpg

Gặm nướu có thể khiến trẻ hô răng, lệch hàm

Theo TS.TS Phạm Như Hải, Trưởng khoa Răng, bệnh viện Việt Nam – Cu Ba (trả lời phỏng vấn trên báo Dân trí), việc cho trẻ gặm nướu có thể giúp trẻ giảm đau tức thời nhưng về lâu dài sẽ khiến cơ hàm phát triển quá mạnh, dẫn tới răng và hàm của trẻ sẽ phát triển lệch. Hậu quả trẻ có thể bị răng hô hoặc hàm lệch mà không theo trật tự bình thường nữa. Bên cạnh đó, vấn đề vệ sinh răng miệng cũng gặp nhiều khó khăn, trẻ dễ mắc sâu răng nếu không vệ sinh răng miệng kỹ.

Chưa kể, hiện nay trên thị trường có rất nhiều đồ chơi gặm nướu được làm từ chất liệu nhựa, quảng cáo đến từ các nước như Hàn Quốc, Ấn Độ, Đức, Mỹ... Tuy nhiên, một trong số đồ chơi đó có chứa hóa chất gây rối loạn nội tiết ảnh hưởng tới sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Một nghiên cứu tại Đức đã chỉ ra rằng, cho trẻ gặm nướu có chứa hóa chất trong thời kỳ mọc răng sẽ can thiệp vào quá trình sản sinh hormone estrogen và androgen, có thể ảnh hưởng tới việc sinh sản, hệ thống thần kinh, miễn dịch ở trẻ.

Cha mẹ nên làm gì khi con trong giai đoạn mọc răng?

36822-anh-2.jpg

Cho trẻ ăn thực phẩm lỏng, mềm khi mọc răng

- Trong thời gian trẻ mọc răng, tốt nhất cha mẹ nên cho trẻ ăn nhiều chất xơ như rau củ, trái cây. Điều này sẽ giúp cho hàm răng của trẻ mọc đẹp, tự nhiên hơn sau này.

Mặc dù nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, các sản phẩm ngậm nướu trên thị trường được làm từ cao su tự nhiên, chứng nhận an toàn nhưng thực tế, các sản phẩm đó hưa hẳn đã an toàn và vẫn có nguy cơ gây hại cho trẻ. Vì vậy, cha mẹ có thể tự chế biến đồ gặm nướu cho bé từ trái cây để lạnh như cà rốt chẳng hạn hoặc một chiếc khăn lạnh để giảm sưng đaukhi mọc răng.

- Ngoài ra, khi mọc răng trẻ thường chảy nước miếng, đưa tay cắn vào lợi, vì vậy cha mẹ cần chú ý giữ vệ sinh răng miệng cho trẻ như dùng khăn mềm lau sạch miệng trẻ, vệ sinh nướu khi trẻ bú hoặc ăn xong.

- Cần bổ sung nước cho trẻ vì trong thời kỳ mọc răng trẻ dễ bị mất nước. Cho trẻ ăn thực phẩm dạng lỏng, mềm để dễ ăn. Đồng thời bổ sung thêm canxi trong bữa ăn hàng ngày để răng trẻ phát triển toàn diện hơn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI