6 tác hại tiềm ẩn khi cho trẻ dùng núm vú giả

Không ít ông bố bà mẹ trẻ hiện đại sử dụng núm vú giả để bé dễ đi vào giấc ngủ, khi trẻ khóc, đói mà chưa pha sữa kịp hay để trẻ không mút tay. Tuy nhiên nếu dùng núm vú giả không đúng cách, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Sử dụng núm vú giả không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

Nếu các bậc phụ huynh lạm dụng núm vú giả, khi đó vật dụng này sẽ đem đến nhiều tác hại hơn là công dụng. Dưới đây là những lưu ý mà các bậc cha mẹ cần lưu ý nhé.

6 tác hại tiềm ẩn

Việc cho bé ngậm núm vú giả thường xuyên có thể gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe cụ thể dưới đây.

- Tăng nguy cơ răng của bé bị mọc xiên, hở răng, lệch lệch khớp cắn, răng hàm dưới bị chìa ra.

- Bé ngậm núm vú giả nhiều làm tăng tỉ lệ bị viêm tai giữa, nếu không phát hiện kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

- Khi đã thành thói quen, nếu núm vú giả bị rớt ra khỏi miệng bé trong trường hợp không có người lớn bên cạnh thì bé sẽ tự nhặt núm giả cho vào miệng ngậm tiếp. Điều này có thể đưa vi trùng xâm nhập vào cơ thể của bé.

- Làm ảnh hưởng đến quá trình bú mẹ vì bé đã quen với núm vú giả, khiến bé không hào hứng với việc bú mẹ.

- Khi không có núm vú giả, bé cảm thấy khó chịu, có thể bé sẽ có thói quen cho tay vào miệng mút hay cho các dị vật vào miệng. Điều này vừa không tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe của bé.

- Trong trường hợp bé đã quen với việc ngậm núm vú giả trước khi ngủ, nếu không có núm vú giả vì một lý do nào đó bé sẽ quấy khóc, khó ngủ ngon.

Nếu bước phải sử dụng núm vú giả, hãy lưu ý những điều sau

Nên chọn núm vú giả có kích thước vừa với miệng con

Nếu cha mẹ buộc phải sử dụng núm vú giả cho bé thì cần lưu ý những điều dưới đây để sử dụng an toàn cho con.

Kích thước vừa miệng

Trước tiên, cha mẹ cần lựa chọn kích thước núm vú giả vừa với miệng bé, tùy theo từng độ tuổi. Nên chọn loại có hình dáng càng giống với núm vú thật của mẹ càng tốt, nhằm giúp bé dễ dàng ngậm.

Chất liệu an toàn

Nên chọn những loại làm từ chất liệu mềm như cao su thiên nhiên, dẻo, không dễ vỡ hay rách để tránh tình trạng trẻ nuốt phải.

Vệ sinh trước khi dùng cho bé

Trước khi cho trẻ ngậm núm vú giả nên hấp, luộc trong nước sôi từ 3-5 phút, để ráo, khô.

Bảo quản đúng cách

Không nên để núm vú giả lung tung mà nên cất giữ ở nơi sạch sẽ, tránh bụi bẩn hay gần nguồn nhiệt. Tốt nhất nên để trong hộp có nắp đậy.

Không nên sử dụng quá lâu

Các bậc phụ huynh cần lưu ý, nên thay núm vú giả từ 1-2 tháng một lần để đảm bảo núm giả không bị quá cũ, dễ bị rách.

Không ngậm nếu không cần thiết

Nếu bé quấy khóc mẹ hãy tìm cách dỗ dành thay vì cho ngậm núm vú giả

Trường hợp khi thấy núm vú giả rớt ra khỏi miệng bé mà con không tỏ thái độ khó chịu hay đòi thì cha mẹ không nhất thiết cho trẻ ngậm lại. Hoặc khi bé quấy khóc, không chịu ngủ, nên tìm cách khác để dỗ dành bé thay vì cho ngậm núm vú giả.

Khi nào nên dùng núm vú giả cho bé?

Theo các bác sĩ chuyên khoa nhi, núm vú giả chỉ thật sự cần thiết trong trường hợp trẻ phát triển bất thường, có vấn đề về đường tiêu hóa hoặc phải ngưng ăn đường miệng tạm thời. Tùy từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ cho ngậm núm vú giả để giúp duy trì phản xạ bú, mút của trẻ. Tuy nhiên trường hợp này thường rất hiếm. Đối với một đứa bé phát triển bình thường, tốt nhất không nên cho bé ngậm núm vú giả.

Yeutre.vn

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI