Kiểm soát thế giới ảo của con: Những điều nên và không nên!

Người ta đã nói khá nhiều về những cám dỗ trên mạng internet đang bủa vây trẻ hiện nay, đặc biệt là những trẻ đang bước vào tuổi dậy thì. Vậy với con mình, các bậc phụ huynh có nên theo dõi, kiểm soát thế giới ảo của con? Kiểm soát như thế nào và ở mức độ ra sao?

banner ads

18108-tre-va-mang-xa-hoi.jpg

Hãy giúp trẻ biến mạng internet trở thành "người bạn" có ích

Ngày nay, hầu như mọi đứa trẻ khi bước vào cấp 2 là đã biết sử dụng internet khá rành, chưa kể trẻ còn tham gia vào các diễn đàn, mạng xã hội, có các tài khoản như facebook, skype, Y!M, viber… riêng.

Bên cạnh những ưu điểm hay lợi ích mà trẻ có thể thu gặt được từ internet, trẻ cũng có thể vô tình hay cố ý tiếp cận những điều không phù hợp, như phim ảnh bạo lực, phim ảnh có nội dung đồi trụy, kết bạn với bạn bè xấu, nghiện chơi game, bị lừa gạt, lợi dụng qua mạng…

Do vậy, dù muốn hay không, ba mẹ cũng cần có những giám sát vừa phải đến thế giới ảo của con. Cụ thể, hãy kiểm soát con trên 2 phương diện dưới đây:

1. Thời gian

18109-internet-kid-saidaonline.jpg

Hãy quy ước rõ thời gian sử dụng internet với trẻ

Ba mẹ có thể tự đưa ra quyết định của mình dựa trên điều kiện, giờ giấc sinh hoạt và nhu cầu của con, hoặc nhờ chuyên gia tư vấn để có một con số cụ thể về thời gian trong ngày cho phép trẻ lên mạng, tham gia vào thế giới ảo của mình. Ra quy định rõ ràng để con thực hiện theo, coi đó là luật không thể xem nhẹ, nếu con vi phạm sẽ có hình thức kỷ luật phù hợp.

Để có thời gian biểu phù hợp cho con hàng ngày, trong đó có việc lên mạng, ba mẹ cần xây dựng một thời khóa biểu chung cho cả nhà, trong đó có những nội dung mình cũng phải thực hiện theo để làm gương cho con noi theo.

2. Những gì con thực hiện trên mạng

18114-kid-on-internet.jpg

Ba mẹ nên kiểm soát nội dung những trang web con hay xem

Đâu là những trang web ba mẹ muốn con vào xem và không vào xem, những mạng xã hội nào con đang tham gia, con có các tài khoản riêng nào trên mạng…? Chắc chắn đây là những thứ ba mẹ cần nắm rõ, hoặc giám sát hết mức có thể, càng nhiều càng tốt.

Với các trang web, ba mẹ có thể nhờ đến những chương trình hay ứng dụng giúp giám sát, ngăn chặn những địa chỉ không phù hợp. Với các diễn đàn xã hội hay các tài khoản riêng như skype, facebook…, nếu có thể ba mẹ nên kết bạn hay thậm chí biết mật khẩu của con để có thể kiểm tra khi thực sự cần thiết.

Hãy tạo sự tin cậy và đảm bảo với trẻ là ba mẹ muốn biết mật khẩu để bảo vệ con, can thiệt khi thực sự cần chứ không phải để lúc nào cũng theo dõi con.

Nhắc nhở con chỉ kết bạn với những người mà con quen biết ngoài đời, tránh làm bạn lung tung và cung cấp thông tin cá nhân bừa bãi. Hãy cho trẻ biết việc đó tiềm ẩn những nguy cơ gì, thậm chí là ảnh hưởng đến danh dự và cả tính mạng.

18115-khauchien2.jpg

Không nên phán xét hay bình luận chê bai con trên trang cá nhân của con

Ngoài ra, ba mẹ cũng không nên tham gia bình luận, đưa ra phán xét của mình xung quanh những gì con và bạn bè của con đưa ra. Càng tránh la mắng, lên án, buộc tội con trên mạng xã hội. Khi con có những dấu hiệu bất thường, như vào những trang mạng không phù hợp, bạn bè trên mạng của con có dấu hiệu khả nghi, con cung cấp thông tin cá nhân bừa bãi…, ba mẹ cần can thiệp ngay và đề nghị con không được tùy tiện làm như thế trong tương lai nữa.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI