Kiểm soát quá chặt coi chừng... mất chồng

Rất nhiều người phụ nữ cứ nghĩ rằng, càng giữ chồng bên mình chặt bao nhiêu thì càng tốt, người chồng sẽ không léng phéng đâu được. Nhưng họ đâu biết họ càng nhốt chặt bao nhiêu thì tình yêu của người chồng đối với họ càng chết ngạt nhanh bấy nhiêu...

Người ta đàn ông có cách ví hài hước là lấy vợ như nhận án tù chung thân không mong ngày ân xá. Với nhiều thanh niên trẻ quen sống tự do và thoải mái, họ cảm thấy đúng là tù túng và nặng nề thật từ sau khi lấy vợ.

Kiểm soát đến từng... giây

Quen với cách lối sống tự do, cơm hàng cháo chợ, chiều tan giờ bạn bè thường hay rủ rê la cà bạt mạng, thích đi mấy giờ thì đi thích về mấy giờ thì về. Nhà cửa cứ vứt bừa ra đó, áo quần thì mặc thải bỏ ra đó một đống rồi mỗi tuần mang ra tiệm giặt là 1 lần, Quốc Đạt (Q.Tân Phú, TP.HCM) từ ngày lấy vợ thấy đời mình mất "tự do". Anh không còn cảnh sống bê bết ăn chơi mà bị vợ cho vào khuôn khổ, cơm nước đúng giờ, áo quần tim tươm và phải dọn dẹp nhà cửa phụ vợ. Anh cũng tu chí với nếp sống nề nếp của vợ nhưng lắm lúc anh cũng chạnh lòng nhớ về những giây phút tự do của mình.

Những hôm nể bạn bè quá, bia vừa khui chưa kịp uống, điện thoại đã đổ chuông và sau đó là nét mặt cau có với lời cáo lỗi bạn bè. Vợ Đạt có cách kiểm soát chồng chặt chẽ đến mức một giây không lọt. Chị nắm rõ lịch làm việc của chồng. Chị tính chi li từng giờ từng phút của chồng. Giờ nào hết giờ làm? Giờ nào phải có mặt ở nhà. Chị tính không thừa một giây nào.

5870-womanrunningsmartphone5dcf4.jpg

Vợ Đạt luôn kiểm soát chồng gắt gao đến từng giây

Lúc đầu, Đạt cảm thấy vui vì nghĩ rằng có lẽ cô ấy yêu mình nhiều nên mới làm như vậy, nhưng càng về sau, Đạt cảm thấy mình sống mất tự do. Những lúc muốn một chút khoảng trời riêng cho mình cũng không được. Lúc nào cô ấy cũng vặt vẹo, tra khảo. Vậy nên bữa cơm của họ càng tẻ nhạt và buốn chán không vui vẻ cười nói như những ngày đầu. Sau đó, Đạt viện ra hàng tỉ lý do để ra khỏi nhà, như làm thêm dự án mới, đi gặp gỡ khách hàng ngày càng nhiều... Rồi một ngày đẹp trời, sau khi lo hết công việc nhà, trong lúc chờ chồng lên facebook chơi và phát hiện những tấm hình đang chơi, nhậu nhẹt của anh chứ chẳng có chuyện gặp gỡ khách hàng gì. Khi bị tra khảo vặn vẹo, Đạt tung hê ra hết: “Tôi còn có bạn bè chứ không thể quanh năm ở nhà như thằng tù của cô”, chị vợ giận dỗi bỏ về nhà mẹ.

Kiểm soát vì quá yêu?

Cũng có trường hợp người vợ vì quá yêu chồng, muốn chồng là của riêng mình cả tâm hồn lẫn thể xác, muốn giữ rịt chồng bên mình nên mới có những hành động như vậy. Chưa kể có những cô vợ vì muốn kiểm soát chồng nên thường hay nghe lén điện thoại, kiểm tra điện thoại xem hôm nay chồng mình gọi cho ai, nói chuyện gì với ai và gửi tin nhắn với những nội dung gì.

Trường hợp vợ muốn kiểm soát chồng không hẳn là quá yêu chồng mà một phần vì sự tò mò, ích kỷ, sợ chồng mình đi gặp gỡ người khác, có tình cảm với người khác. Tuy nhiên, việc giữ chồng là cả một nghệ thuật. Vì với những hành động kiểm soát như thế chỉ là sự miễn cưỡng về mặt thể xác, nhưng cái tinh thần không thể thoải mái thì ai có thể nói trước được chuyện gì sẽ xảy đến một khi họ khao khát, họ muốn dứt ra.

Trường hợp của Hoàng Hải (Q.Thủ Đức, TP.HCM) là một trường hợp minh chứng. Vì tính chất công việc, anh luôn phải đi gặp gỡ đối tác và các chuyến công tác. Biết vậy nên vợ Hải phải chấp nhận điều đó nhưng cô luôn tìm mọi cách để kiểm soát chồng. Cứ ra khỏi nhà, thứ Minh căm ghét nhất là điện thoại và phải trả lời những câu hỏi luôn lặp lại: “Anh đang ở đâu, làm gì, với ai”. Có khi đã trả lời xong thì sau 15 phút lại điện thoại lại reo và hỏi lại những câu hỏi y chang như thể hỏi cung.

Anh tâm sự: “Vẫn biết Lan làm vậy là vì yêu tôi nhưng mà như thế lại khiến tôi cảm thấy khó chịu vì mất tự do và nhất là cảm thấy mình luôn bị vợ nghi ngờ. Ngay cả khi về đến nhà, cô ấy cũng thích lôi điện thoại của tôi để xem cuộc gọi và hỏi các cuộc gọi lạ. Nhiều cuộc gọi nhầm máy thì tôi không biết trả lời thế nào”.

5872-corbis-42-59117878-4faef.jpg

Kiểm tra điện thoại chồng là... sở thích của nhiều bà vợ

Kiểm soát khéo léo để giữ chồng

Trường hợp bị kiểm soát như vậy rất phổ biến. Thời gian đầu mới cưới, được vợ quan tâm như thế còn thấy vui vui còn về sau, các ông chồng bực bội vì cảm thấy mình bị theo dõi, bị nghi ngờ. Nhiều ông chồng vì bị kiểm soát chặt quá nên khi ra khỏi nhà thì như chim sổ lồng. Mà cái gì càng cấm thì con người ta càng khao khát dữ dội hơn. Vậy nên, thời gian sau họ ngoại tình khi nào không hay. Vì làm việc không quang minh chính đại nên họ tìm cách nói dối vợ. Như anh Hoàng Hải, anh đã léng phéng khi đi công tác. Khi vợ gọi điện thoại lúc đang hí hửng với cô bồ trong khách sạn thì chạy vội vào nhà tắm mở vội vòi nước và bảo anh đang ở xa lắm, nơi nước non hiểm trở.

Một số bạn bè của Phương biết Phương là người kiểm soát chồng thái quá đã mách nước cho chị cách kiểm soát chồng một cách khóe léo hơn. Kiểm soát mà như không kiểm soát và phải quan trọng là phải luôn tỏ ra tin tưởng chồng. Đấy chính là viên gạch xây nên sự yêu thương và chung thủy của hai vợ chồng.

Dẫu biết kết hôn là hai người đã thành một, chung nhau chia sẻ mọi thứ. Thế nhưng, hai con người vẫn là hai con người, có những mối quan hệ, thói quen, sở thích khác nhau. Quan niệm “vợ chồng của nhau tất cả” là sai lầm. Ở nhà chồng là chồng nhưng trong xã hội và công việc, chồng phải đảm nhiệm nhiều vai trò khác. Việc kiểm soát chồng thái quá lấn vào khoảng riêng tư của bạn đời là thể hiện sự thiếu tôn trọng. Khi chồng cảm thấy bị thiếu tôn trọng thì sẽ chán nản và hai người có khoảng cách. Chị em kiểm soát chống vì muốn giữ hạnh phúc gia đình nhưng cũng cần kiểm soát khéo, kẻo lợi bất cập hại.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI