Khi chồng say nắng

Một chuyên gia tâm lý nổi tiếng đã cho tôi biết, trong quá trình tư vấn của mình, bà gặp nhiều nhất là trường hợp đến ‘cầu cứu’ vì "say nắng".

Các cơn ‘say nắng’- tức rung động ngoài vợ ngoài chồng, nếu không biết xử lý cho tốt, thì khả năng tan vỡ gia đình là rất cao, nhiều trường hợp đến khi hậu quả xảy ra, cả vợ lẫn chồng đều bàng hoàng không hiểu vì sao lại ra nông nỗi…

6858-yeutrevn-say-nang.jpg

Khi chồng say nắng, nếu không xử lý tốt thì nguy cơ gia đình tan vỡ là rất cao. Ảnh minh họa

Cơn say của chồng

Vị chuyên gia kể cho tôi nghe một câu chuyện về một cặp vợ chồng, bà cho biết là ‘khá được biết đến trong giới doanh nghiệp’. Hai vợ chồng, mỗi người làm chủ một công ty kinh doanh phát đạt. Ban đầu họ cũng từ bần hàn, hai bàn tay trắng đi lên, lại là những người có học thức, nên rấtbiết cách cư xử và yêu thương nhau.

Họ là một cặp vợ chồng được trong giới gọi là ‘doanh nhân thành đạt và hạnh phúc’. Vài năm trước, họ bất ngờ ly hôn, để lại cho nhiều người sự bất ngờ lẫn tiếc nuối. Vị chuyên gia tâm lý nắm khá rõ nội tình của họ, vì trước đó một thời gian, người vợ có đến chỗ bà để xin lời khuyên.

Theo chị vợ, dạo này chị thấy chồng mình có gì đó thay đổi, lơ là chuyện vợ chồng, không quan tâm đến gia đình như trước. Nhưng chị theo dõi thì chưa thấy có dấu hiệu nào chồng ngoại tình. Chị lo sợ cuộc hôn nhân của mình đang có chiều hướng đi xuống…

Một thời gian sau, chị lại tìm đến văn phòng tư vấn tâm lý của vị chuyên gia nọ để cho biết thêm, chị đã phát hiện ra chồng đang tương tư… em gái mình, do một vài lần chị tình cờ bắt gặp cái nhìn say đắm của anh. Sau khi nói chuyện thẳng thắng, anh thú thật là mình đã cố gắng kiềm lòng, nhưng không hiểu sao vẫn luôn thấy hình bóng cô em vợ trước mắt.

Tuy nhiên, anh khẳng định vẫn yêu thương chị, mong chị giúp anh vượt qua cơn say nắng này. Chị xin lời khuyên của chuyên gia, có nên chấp nhận và giúp anh hay không, trong khi chị đang bị tổn thương tình cảm nghiêm trọng. Vị chuyên gia đã khuyên chị nên rộng lượng, vì cần hiểu một điều là "ai cũng có phút ngoài vợ ngoài chồng", kể cả bản thân chị. Một lẽ khác là theo lời chị, gia đình họ rất yên ấm, anh đàng hoàng tử tế và đã thẳng thắn hết sức với chị trong chuyện này.

Sau đó, không vượt qua niềm kiêu hãnh và sự tổn thương, người vợ đã chủ động chia tay chồng. Năm 2003, họ được TAND TP.HCM xử ly hôn sau nhiều lần hòa giải không thành, vị thẩm phán cũng từng quen biết với vợ chồng họ, và bản thân cũng tiếc dùm cho họ. Hai đứa con chia ra hai người nuôi. Sau đó hai năm, người vợ đã có một gia đình mới, với người chồng cũng thành đạt, còn anh chồng thì vẫn ở vậy.

Một lần, người chồng đã tìm đến văn phòng của vị chuyên gia để chia sẻ vì anh biết ngày trước vợ anh từng đến đây để tư vấn. Anh kể rằng, thực ra một thời gian sau anh đã hiểu lý do cơn say của mình, đó là vì anh gặp ở cô em vợ hình bóng vợ mình ngày trước.

6867-yeutrevn-say-nang-2.jpg

Có rất nhiều lý do để chồng bị say nắng. Ảnh minh họa

Thời họ còn chung trường Đại học kinh tế, một lần tình cờ gặp chị trong một buổi công tác đoàn, anh đã bị "sét đánh" trước sự trẻ trung, tươi đẹp và năng động của chị. Cô em út của chị mới học đại học năm hai, ở chung nhà với anh chị, cô bé làm anh luôn thấy như hiện lên bóng hình chị ngày xưa, căng tràn sức sống và còn nhiều mộc mạc, như cái thuở anh ngày ngày chở chị trên chiếc xe đạp cọc cạch của mình.

Đó tất nhiên không phải là tình yêu, mà chỉ là một cơn choáng, cơn say trước những gì đẹp đẽ, trước một tuổi thanh xuân mà anh và chị đã đi qua. ‘Mà cũng bởi thời gian đó, cô ấy khác đi, bắt đầu trở nên diêm dúa, cầu kì, khiến tôi cứ nhìn cô em vợ, lại thở dài nuối tiếc ngày xưa… Tôi đã nói là tình yêu với vợ vẫn thế, chuyện không hay chỉ là một thử thách tôi cần vượt qua, mà cô ấy chẳng thể chấp nhận. Giá như cô ấy giúp tôi, thông cảm cho tôi thì nhanh chóng mọi thứ sẽ qua…’, người chồng nuối tiếc.

Gương vỡ lại lành

Không chỉ người chồng, chị vợ, nhìn bên ngoài cuộc sống có vẻ ổn hơn anh, nhưng thực ra, chuyện cũ thì chưa bao giờ bước qua được. Sau này, chị có đến, chia sẻ với chuyên gia tâm lý với tư cách một người bạn: "Hồi đó không hiểu sao em 34 tuổi đầu mà vẫn còn nông nổi. Em tự ái với ảnh. Nghĩ là mình lúc đó dù có chồng rồi nhưng vẫn biết bao nhiêu người theo đuổi, nhiều người còn ngon lành hơn ảnh, em cũng xinh đẹp đâu thua ai, vậy mà ảnh nỡ lòng nào rung động với cả em ruột của em.

Em nghĩ bỏ ảnh rồi đi lấy chồng, sống hạnh phúc hơn cho ảnh biết mặt. Nhưng mà rút cục cũng chẳng gì hơn chị ạ. Lấy chồng lần hai mới ngộ ra, đúng là không có ông chồng nào hoàn hảo, chủ yếu là nằm ở mức chấp nhận được hay không. So ra thì ảnh còn hơn chồng em bây giờ gấp mấy lần, về tính tình, về cư xử, yêu thương vợ con… Em lấy chồng rồi mà chưa bao giờ quên được chồng cũ. Hối hận lắm chị ạ…

"Chuyện tưởng đến đó là thôi rồi, vậy mà vài tháng trước, cô ấy lại đến gặp tôi, xin lời khuyên. Cô ấy đã li hôn với chồng mới vì anh này ngoại tình, ăn ở với người phụ nữ khác hẳn hoi, chứ không phải kiểu "say nắng" đâu. Giờ đây chồng cũ cô ấy vẫn chưa kết hôn, và cô có ý muốn quay trở lại, anh chồng cũng có vẻ rộng lòng, nhưng cô còn ngại ngần, xấu hổ nên hỏi ý tôi’, vị chuyên gia tâm lý kể.

Hoá ra cái kết của câu chuyện cũng khá đẹp khi gần đây nhất, người vợ đã gọi đến vị chuyên gia tâm lý để khoe, chị và chồng cũ đang gần như ‘hẹn hò’ với nhau. Cuối tuần này họ sẽ làm một chuyến du lịch cùng các con, chị đang hồi hộp chờ sự thể sẽ diễn biến thế nào.

6869-yeutrevn-say-nang-3.jpg

Gương đã vỡ rồi hiếm khi lành lại. Ảnh minh họa

‘Thế đấy, đến cuộc hôn nhân thứ hai cô ấy mới nghiệm ra là ai cũng có lỗi lầm, ai cũng có phút ngoài vợ ngoài chồng. Giá mà cô ấy hiểu được điều này sớm hơn, vợ chồng họ đã chẳng phải trải qua một cuộc chia ly suốt mấy năm trời, đời sống con cái xáo trộn. May mà còn có cơ hội làm lại, chứ có những cặp vợ chồng chỉ từ những chuyện đơn giản hơn mà chia ly mãi mãi…

Tôi cũng từng gặp một người vợ, phát hiện chồng ngoại tình với bạn thân,đau lắm, thế mà rồi vẫn tha thứ vì con. Giờ đây họ sống khá đầm ấm, con cái đề huề. Những chuyện như thế này, không có một công thức chung để giải quyết, chỉ tuỳ vào trường hợp, vào tính cách ngươi bạn đời, vào tình yêu thương gắn bó, vào trách nhiệm đối với gia đình… để cân nhắc mà hành xử thôi. Nhất là đừng chấp nhận tan vỡ khi còn cứu vãn được, chỉ vì cái tôi quá lớn, như vậy khổ con cái, khổ nhau…". Vị chuyên viên

tư vấn kết thúc câu chuyện đáng suy ngẫm của mình như thế.

… Mà có trách chi những phút xao lòng

Ai cũng có một thời để yêu và một thời để nhớ

Ai cũng có những phút giây ngoài chồng ngoài vợ

Đừng có trách chi những phút xao lòng (*)

Theo Cẩm nang 123

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI