Khám phá những lợi ích từ việc chơi game đối với trẻ tiểu học

Các bậc ba mẹ thường cấm con trẻ chơi game, vì cho rằng chơi game sẽ khiến con lười học, hư hỏng, béo phì, cận hoặc viễn thị… Thật ra, nếu ba mẹ biết tạo cho trẻ thói quen chơi game tích cực, trẻ sẽ gặt hái được rất nhiều lợi ích bất ngờ, đặc biệt là sự phát triển tư duy, nhận thức.

banner ads

Lợi ích của chơi game tích cực đối với trẻ

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc tổ chức Teachers Investigating Educational Multimedia (Mỹ) cho thấy, những trẻ biết chơi các trò chơi lành mạnh trên máy vi tính hay ipad thường có khả năng tư duy và nhận thức logic tốt hơn những trẻ khác. Chi tiết hơn, các nhà khoa học còn nhận thấy những trẻ hay chơi các trò chơi theo cặp hoặc theo nhóm sẽ có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt hơn, thậm chí kỹ năng tính toán cũng được nâng cao rõ rệt.

17513-1.jpg

Chơi game theo cặp sẽ giúp trẻ có kỹ năng giải quyết vấn đề nhóm tốt hơn

Tổ chức trên còn cho biết, Chính phủ Mỹ hiện đang thử nghiệm đưa các game máy tính lành mạnh vào chương trình giảng dạy cho trẻ trong các trường học. Theo đó, dựa vào từng tình huống cụ thể trong các game, giáo viên sẽ hướng dẫn trẻ phán đoán, suy nghĩ, ra quyết định nhanh chóng, logic.

Các trò chơi trên máy vi tính cũng thường được thiết kế phong phú, đa dạng, hình ảnh và âm thanh ấn tượng, gây thu hút mạnh mẽ đối với trẻ em. Chúng khiến trẻ thích thú, phấn khích xen lẫn tò mò, muốn khám phá và chinh phục thử thách.

Nên chọn game nào cho trẻ

Các bậc ba mẹ có thể dễ dàng tải các game cho trẻ miễn phí từ internet. Nhưng đâu mới là những game lành mạnh, thích hợp cho trẻ 6-12 tuổi và giúp trẻ phát triển tư duy, nhận thức logic? Theo các chuyên gia, ba mẹ nên chọn cho con những game như:

- Truy tìm mật mã

- Xây dựng thành phố

- Game về thể thao, xếp hình, giải câu đố, trò chơi ô chữ, cờ vua, sudoku…

17515-3.jpg

Game sudoku rất tốt cho trẻ

- Khám phá thế giới

- Trò chơi chiến thuật

Thêm vài lưu ý quan trọng

- Ba mẹ nên giới hạn thời gian chơi game của con mỗi ngày, cần có quy định rõ ràng về giờ giấc, thời điểm. Nếu con vi phạm thì phải có hình thức phạt nhất định để con có ý thức tuân thủ quy định do ba mẹ đề ra.

- Giám sát các trò chơi của con, không để con chơi các trò mang tính bạo lực hay không phù hợp với độ tuổi.

17514-2.jpg

Nên kiểm soát chặt chẽ thời gian chơi game của con

- Hướng dẫn con cách sử dụng máy tính an toàn, ngồi thẳng, giữ khoảng cách phù hợp với màn hình máy tính, không vừa chơi vừa ăn…

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI