Kế hoạch hóa gia đình bằng cách nào đảm bảo an toàn?

Kế hoạch hóa gia đình bằng cách nào an toàn nhất là điều quan tâm không chỉ của các cặp vợ chồng, mà còn của cả xã hôi. Các cặp vợ chồng thường thực hiện kế hoạch hóa bằng việc sử dụng bao cao su, xuất tinh ngoài, uống thuốc tránh thai hàng ngày… Liệu những phương pháp này có mang tính đảm bảo cao hay không, có bảo đảm việc kế hoạch hóa gia đình an toàn hay không? Mời bạn cùng Yeutre.vn cùng tìm hiểu kỹ hơn qua nội dung của bài viết này. 

thực hiện kế hoạch hóa gia đình hạnh phúc hơn

Kế hoạch hóa gia đình giúp xã hội phát triển ổn định - Ảnh Internet

1. Kế hoạch hóa gia đình bằng cách nào an toàn nhất?

Kế hoạch hóa gia đình là cụm từ không quá xa lạ với mọi người nhưng lợi ích và biện pháp nào an toàn nhất không là điều mà ai cũng biết. Cũng như, mỗi biện pháp đều có ưu và nhược điểm, nên sự an toàn ở mức độ nào còn tùy thuộc vào các cặp đôi và nhiều yếu tố tác động khác từ tình trạng cụ thể ở thực tế. 

Nhìn chung, có khá nhiều biện pháp kế hoạch hóa gia đình phổ biến hiện nay như sử dụng thuốc tránh thai, đặt vòng tránh thai, xuất tinh ngoài âm đạo, triệt sản…

2. Lựa chọn kế hoạch hóa gia đình như thế nào?

Tùy vào mỗi cặp vợ chồng trong quyết định thực hiện kế hoạch hóa, có thể lựa chọn một trong các biện pháp phổ biến như dưới đây:

2.1 Kế hoạch hóa gia đình bằng biện pháp tránh thai tự nhiên

Ở biện pháp này, các cặp vợ chồng sẽ tính ngày trứng rụng để quan hệ vợ chồng. Đây là kế hoạch hóa gia đình tự nhiên thường được các vợ chồng ưu tiên chọn lựa đầu tiên. Tuy nhiên, hiệu quả của biện pháp tránh thai này không cao, bởi trứng có thể không rụng theo chu kỳ khi gặp phải tác động về sức khỏe và tinh thần bị biến đổi. Có khá nhiều trường hợp mang thai ngoài ý muốn khi áp dụng cách này.

dùng bao cao su khi quan hệ
Sử dụng bao cao su là giải pháp an toàn - Ảnh Internet

Ngoài việc canh ngày rụng trứng để kiểm soát tình trạng có con ngoài kế hoạch, xuất tinh ngoài âm đạo là lựa chọn thứ 2 của nhiều cặp vợ chồng. Đây cũng là giải pháp không an toàn như tính ngày rụng trứng, bởi khi xuất tinh ngoài, thì khả năng mang thai ở phụ nữ vẫn rất cao, do tinh trùng vẫn có thể chui vào âm đạo trong khi quan hệ, ngoài tầm kiểm soát của cặp đôi. 

Ngoài hai biện pháp trên, còn một số biện pháp tránh thai tự nhiên khác trong kế hoạch hóa gia đình, vẫn đảm bảo được mong muốn trong đời sống chăn gối của vợ chồng, hạn chế tỉ lệ thụ thai ngoài ý muốn, như quan hệ bằng tay hoặc bằng miệng. Tuy nhiên, các cách này không được nhiều cặp vợ chồng lựa chọn.

2.2 Kế hoạch hóa gia đình theo một số biện pháp khác

  • Sử dụng bao cao su là biện pháp được các cặp vợ chồng lựa chọn hàng đầu, ngoài hai biện pháp tránh thai tự nhiên phổ biến là canh ngày rụng trứng và xuất tinh ngoài âm đạo. Ưu điểm của việc dùng bao cao su là ngoài việc tránh thai, bao cao su còn tránh được các bệnh viêm nhiễm, bệnh xã hội trong khi quan hệ. Do vậy, biện pháp kế hoạch này ngày nay được khuyến khích nhất bởi hiệu quả và an toàn cao nhất của nó. 

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại  với kích cỡ, màu sắc, hương vị khác nhau tùy theo sở thích của mỗi người. Hiện nay đã có bao cao su dành cho cả nam và nữ giới, do vậy các cặp vợ chồng có thể chủ động sử dụng khi cảm thấy cần thiết.

dùng thuốc tránh thai hàng ngày
Thuốc tránh thai hàng ngày chỉ hiệu quả với liều lượng điều đặn - Ảnh Internet

  • Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp cũng là một lựa chọn được nhiều cặp đôi áp dụng trong nhiều trường hợp không chuẩn bị được phòng tránh bằng các biện pháp khác. Để phát huy hết hiệu quả của sản phẩm thuốc, thì phụ nữ nên sử dụng sau khi quan hệ càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, sử dụng loại thuốc này cũng có nhiều tác dụng phụ, nếu không tuân thủ theo chỉ định. Cần lưu ý, nếu bạn sử dụng, tuyệt đối không sử dụng quá 2 viên tránh thai khẩn cấp trong 1 tháng, bởi có thể ảnh hưởng đến việc sinh nở sau này, cụ thể khả năng mang thai thấp hoặc bị vô sinh hiếm muộn.
  • Dùng thuốc tránh thai hàng ngày được xem là một trong những biện pháp an toàn hiện nay. Đây là phương pháp dùng thuốc nhằm ức chế trứng rụng và ngăn chặn quá trình thụ tinh. Hiện nay có khá nhiều loại thuốc tránh thai khác nhau. Vì vậy, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bạn sử dụng. Bên cạnh đó, phải sử dụng thuốc đều đặn, luôn mang theo bên mình và uống vào một giờ cố định.

đặt vòng tránh thai
Đặt vòng tránh thai nên thực hiện tại những địa chỉ uy tín - Ảnh Internet

  • Cấy que tránh thai, đặt vòng tránh thai là 2 biện pháp được đánh giá cao, nhờ hiệu quả tránh thai ở mức độ caokhi áp dụng. Tuy nhiên không phải ai cũng thực hiện được những thủ thuật này. 2 phương pháp này phải được thực hiện tại những bệnh viện, khoa phụ sản lớn, để tránh những tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra.

[caption-4]

  • Triệt sản chỉ áp dụng cho những cặp vợ chồng đã có đủ số con như bản thân mong muốn. Phương pháp này sẽ là cắt và thắt ống dẫn trứng đối với nữ giới và thắt hai ống dẫn tinh với nam giới.

Kế hoạch hóa gia đình bằng cách nào an toàn và an toàn ở mức độ nào phụ thuộc vào sự lựa chọn của mỗi cặp vợ chồng cũng như tình trạng thực tế của các cặp đôi. Tuy nhiên, dù cách lựa chọn nào hay tình trạng thực tế ảnh hưởng đến các quyết định kế hoạch hóa ra sao, bạn hãy luôn đảm bảo những kế hoạch đó phù hợp với sức khỏe của cả hai vợ chồng, cũng như luôn đảm bảo được hạnh phúc gia đình bạn nhé. 

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI