Kể chuyện cho bé ngủ ngon và 5 lợi ích tuyệt vời khác mẹ nên biết

Các mẹ biết không, kế chuyện cho bé ngủ ngon thực sự là một thói quen tốt nên duy trì. Kể chuyện trước khi ngủ không đơn thuần ở việc giúp giấc ngủ của trẻ diễn ra xuyên suốt và "chất lượng", mà hoạt động này còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời khác cho sự phát triển của trẻ. Vậy các lợi ích đó là gì, chúng ta cùng khám phá ngay sau đây nhé. 

banner ads

Mẹ đọc truyện cho bé
Kể chuyện cho bé ngủ ngon được thực hiện thường xuyên sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ. Ảnh: Internet 

1. 5 lợi ích tuyệt vời của việc kể chuyện cho bé nghe trước khi ngủ

1.1. Giúp con tăng khả năng nghe, nói, tương tác và phát triển ngôn ngữ

Giai đoạn 1 đến 3 tuổi là giai đoạn bé học cách lắng nghe và bắt chước theo lời nói, hành động của người lớn. Chính vì thế, kể chuyện cho bé ngủ ngon cùng với việc tâm sự cùng con mỗi tối sẽ giúp bé năng động, hoạt bát và có thể nói chuyện tốt hơn. Bé có thể sẽ không hiểu câu chuyện mẹ kể một cách rõ ràng và sâu sắc, tuy nhiên, việc mẹ vừa kể vừa giải thích, sẽ giúp những câu từ đó đi sâu vào tiềm thức của trẻ.

Khi kể chuyện, được bố mẹ đặt nhiều câu hỏi, trẻ sẽ học được thói quen đặt câu hỏi và phân tích vấn đề khi cần. Quá trình này cũng giúp vốn từ vựng của trẻ ngày càng tiến bộ, biết cách sử dụng từ ngữ để miêu tả suy nghĩ và thể hiện cảm xúc bản thân mình tốt hơn. Theo thời gian, khi bé nghe và hiểu được nhiều từ ngữ hơn thì sẽ kéo theo việc bé dần biết nói tốt hơn.

Mỗi câu chuyện đều có nội dung và mang một ý nghĩa nhân văn khác nhau. Việc  kể chuyện cho bé mỗi tối  ngoài mục đích giúp bé ngủ ngon, thói quen đọc hay kể mỗi ngày này còn giúp trẻ học được cách làm thế nào để giao tiếp hiệu quả, thông qua những tình huống và cách giải quyết của nhân vật. 

Bé cầm sách
Kể chuyện cho bé nghe sẽ giúp bé tăng khả năng nghe và nói. Ảnh: Internet 

1.2. Kể chuyện góp phần hình thành nhân cách cho bé

Để dạy cho trẻ nên làm thế nào là đúng ngay từ khi còn nhỏ không phải là chuyện dễ dàng. Tuy nhiên, khi bạn kể truyện cho con nghe rồi dạy con làm theo câu chuyện đó, thì chắc chắc bé sẽ dễ hiểu và ghi nhớ lâu hơn. Qua các câu chuyện kèm với thông điệp ý nghĩa, sẽ nhanh chóng khắc sâu vào trong tiềm thức của trẻ những phẩm chất tốt đẹp như lòng can đảm, sự thật thà, tình yêu thiên nhiên,... và các giá trị nhân văn sâu sắc.

1.3. Kể chuyện cho bé giúp gắn kết tình cảm gia đình

Khi bị cuốn vào guồng xoáy của những lo toan bộn bề cha mẹ ít có thời gian dành cho con mình. Vì thế, việc kể chuyện cho bé ngủ ngon càng trở nên cần thiết, bởi nó giúp bé cảm nhận được rằng ba mẹ vẫn quan tâm và yêu thương mình. Bên cạnh đó, cha mẹ cùng nhau kể chuyện bé nghe còn giúp gắn kết tình cảm gia đình, qua những câu chuyện, những lời chia sẻ tâm sự, cha mẹ có thể hiểu con hơn và trở thành người bạn thực sự của con. 

Tăng sự gắn kết
Kể chuyện cho bé giúp gắn kết tình cảm gia đình. Ảnh Internet 

1.4. Kể chuyện giúp rèn cho bé thói quen đi ngủ đúng giờ

Việc kể chuyện cho con nghe trước giờ đi ngủ lặp đi lặp lại mỗi ngày sẽ sớm hình thành cho trẻ thói quen đi ngủ đúng giờ. Những câu chuyện hấp dẫn, thú vị sẽ giúp con cảm thấy thích thú và ngoan ngoãn lên giường ngủ đúng giờ như mong muốn của mẹ. Ngoài ra, thói quen đọc sách của cha mẹ sẽ để lại ấn tượng tốt trong tâm thức của trẻ. Khi lớn hơn, con sẽ tìm tòi và nhận thấy rằng đọc sách là điều cần thiết cho bản thân của mình.

2. Khi nào có thể bắt đầu kể chuyện cho bé ngủ ngon

Khi biết được 5 lợi ích của việc kể chuyện cho bé ngủ ngon thì không ít bậc phụ huynh sẽ phải tự hỏi ngay, rằng chúng ta nên bắt đầu kể chuyện cho bé nghe từ khi nào? Khi con còn quá nhỏ, chưa hiểu hết những điều cha mẹ nói thì liệu rằng việc kể chuyện cho con nghe có thực sự hiệu quả hay không? 

Bố đọc truyện cho bé
Liệu đọc truyện cho con nghe khi còn quá nhỏ có hiệu quả là thắc mắc của nhiều cha mẹ. Ảnh Internet 

Thực chất theo các chuyên gia, bố mẹ có thể đọc truyện, kể chuyện cho con nghe ngay từ khi con còn trọng bụng mẹ. Sau khi ra đời, đến khi được 8 tháng tuổi, trẻ bắt đầu rất hứng thú với những câu chuyện kể và bố mẹ đã có thể kể nhưng câu chuyện phù hợp cho bé nghe như huyện có hình ảnh minh họa sinh động và nội dung hấp dẫn. Từ 18 tháng trở đi, cha mẹ vừa đọc truyện và trao đổi với con sẽ làm cho câu chuyện có tác động mạnh mẽ hơn đến nhận thức và hành động của trẻ.

3. Nghệ thuật kể chuyện cho bé ngủ ngon

Để giúp con đi vào giấc ngủ tốt hơn, cũng như có thể góp phần phát huy những lợi ích khác, cha mẹ cần chọn lọc những truyện phù hợp và biết cách kể chuyện thu hút, nhằm lôi cuốn trẻ hơn. Và dưới đây là một số gợi ý liên quan mà bạn có thể tham khảo. 

Bố đọc sách cho bé
Kể chuyện cho bé có hiệu quả cũng là một nghệ thuật. Ảnh Internet 

3.1. Chọn những mẩu chuyện phù hợp với độ tuổi của bé

Mỗi câu chuyện sẽ có nội dung, độ dài ngắn và ý nghĩa khác nhau. Chính vì thế, để bé có thể lĩnh hội tốt nhất bạn nên chú ý chọn những mẩu chuyện để kể cho bé nghe phải phù hợp với độ tuổi của con. Bạn có thể kể cho bé nghe những truyện cổ tích , ngụ ngôn liên quan đến gia đình, tình bạn, thiên nhiên, trường lớp, thầy cô,...

3.2. Đọc truyện kết hợp với biểu cảm và ngôn ngữ hình thể

Dù thời gian kể chuyện cho bé ngủ ngon đồi khi chỉ kéo dài 10 phút nhưng bạn hãy kể chuyện sao cho hấp dẫn nhất, để tạo hứng thú cho con nghe hết câu chuyện mà bạn kể nhé. Bạn hãy làm câu chuyện trở nên lôi cuốn bằng cách thay đổi giọng nói lúc bổng lúc trầm, giả giọng tên nhân vật trong truyện hoặc biểu diễn một số động tác ngôn ngữ hình thể để miêu tả nhân vật. Làm được như thế, chắc chắn bé sẽ rất mong muốn được nghe bạn kể chuyện mỗi tối và cảm thấy thiếu nếu như đến giờ mà không được nghe bố hay mẹ kể chuyện.

3.3. Đặt ra câu hỏi để khuyến khích con tham gia vào câu chuyện 

Đặt câu hỏi cho bé
Bố mẹ nên đặt câu hỏi để khuyến khích con tham gia vào câu chuyện. Ảnh Internet 

Khi kể chuyện cho con nghe, bạn hãy giúp con tham gia vào câu chuyện bằng cách đặt ra câu hỏi cho con liên quan đến nội dung câu chuyện kể cho bé. Điều này sẽ giúp bé ghi nhớ câu chuyện một cách tốt hơn. Đồng thời, bạn hãy phân tích hướng giải quyết của nhân vật trong truyện, chỉ ra hành động đúng và sai giúp bé dần hình thành nhân cách sống đẹp và giàu cảm xúc hơn.

Hình ảnh gia đình cùng kể cho con nghe những câu chuyện hay sẽ mãi là những ký ức đẹp trong tiềm thức của trẻ. Để con có thể cảm nhận được tình yêu thương và sự quan tâm của cha mẹ dành cho mình, cũng như nhận được những lợi ích tuyệt vời từ thói quen đọc, các bố mẹ hãy bắt đầu bằng việc đơn giản nhất từ hôm nay, là kể chuyện cho bé ngủ ngon nhé!

Phụng Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI