Đọc truyện cho bé ngủ và 5 lợi ích bất ngờ cho sự phát triển của con

Đọc truyện cho bé ngủ là một điều mà bố mẹ nào cũng cần thực hiện, vì nó đem lại rất nhiều lợi ích cho bé. Đọc truyện giúp bé ngủ ngon giấc hơn và hỗ trợ bé phát triển về nhận thức, tư duy thông qua những câu chuyện mang lại. Hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu rõ hơn, 5 lợi ích cụ thể của việc đọc truyện cho bé, cùng một số truyện bố mẹ có thể tham khảo để đọc cho con nghe, trước khi con đi ngủ nhé.

banner ads
đọc truyện cho bé
Đọc truyện cho bé ngủ đem lại nhiều lợi ích khiến bố mẹ không ngờ tới. Ảnh Internet

1. Những lợi ích khi đọc truyện cho bé ngủ

1.1 Thiết lập quan hệ gần gũi giữa cha mẹ và con trẻ

Khi bố mẹ đi làm thì thời gian cha mẹ dành cho con cái ngày càng ít hơn. Việc kể chuyện cho bé ngủ lại càng trở nên cần thiết bởi hoạt động này cho bé thấy rằng, cha mẹ vẫn luôn quan tâm và yêu thương bé.

Vào những lúc này, bé và cha mẹ có thể thường xuyên chia sẻ nhiều hơn, thêm vào chủ đề đọc truyện với các câu chuyện hằng ngày như: hôm nay con đi nhà trẻ chơi gì, ăn gì, học gì chẳng hạn.

Cha mẹ khi đọc truyện cho bé nên dùng các ngữ điệu phù hợp theo từng lời thoại các nhân vật trong truyện, bé thích thú nghe truyện hơn, thấy gần gũi hơn. Ngoài ra, trong lúc đọc bạn có thể nói chuyện với con về các nhân vật và rút ra những bài học bổ ích từ câu chuyện, cách này dạy bé từ từ rất có hiệu quả.

bé ngủ ngon
Đọc truyện trước khi ngủ là thời gian để bố mẹ gần gũi các bé cũng như cho bé có giấc ngủ ngon hơn. Ảnh Internet

1.2 Giáo dục tâm lý hành vi, nhận thức cho trẻ

Mỗi câu chuyện là mỗi nội dung và bài học riêng. Các mẹ có thể đố con để con tự suy nghĩ và vận động. Sau đó các mẹ nhận xét và phân tích kỹ hơn các bài học cho con. Đây là một trong những phương pháp giáo dục giúp định hướng tốt về tâm lý và hành vi sau này.

Những câu truyện về người tốt, việc tốt, về sự bao dung, lòng dũng cảm hay tình yêu thương sẽ cùng bé lớn lên, giúp bé hình thành nhân cách và giàu cảm xúc hơn. Giúp bé biết biết yêu thiên nhiên và quan tâm tới mọi người.

Bằng cách đọc truyện cho bé vào mỗi tối bạn có thể khắc sâu vào tiềm thức của trẻ những phẩm chất tốt như lòng dũng cảm, tính trung thực, biết quan tâm giúp đỡ người khác, …

giáo dục cho trẻ
Đọc truyện cho bé trước khi ngủ giúp bé có nhận thức và hành vi đúng cho sau này. Ảnh Internet

1.3 Giúp trẻ có khả năng tư duy logic và sáng tạo nhiều hơn

Trẻ được nghe các câu chuyện trước khi đi ngủ sẽ giúp trẻ ngủ ngon hơn, phát triển đa chiều theo mỗi cách sáng tạo của trẻ. Trẻ phát triển được kỹ năng tư duy đọc hiểu rất tốt cho việc học tập trên lớp sau này.

Qua kể chuyện sẽ rèn cho trẻ kỹ năng biết lắng nghe, biết cách đoán các sự việc sẽ xảy ra tiếp đó, biết tư duy sắp xếp các sự việc theo trình tự và tăng khả năng ghi nhớ.

Những sự vật, sự việc được cha mẹ kể chuyện trước khi đi ngủ lặp đi lặp lại và được bé xâu chuỗi trong trí nhớ, khả năng tư duy logic của bé sẽ được cải thiện đáng kể, góp phần hình thành nhiều kĩ năng khác trong cuộc sống.

Đọc truyện cho bé giúp kích thích trí tưởng tượng của trẻ về các nhân vật và sự việc diễn ra xung quanh câu chuyện. Các bạn cũng có thể yêu cầu bé tự nghĩ ra một cái kết theo ý mình để phát huy khả năng sáng tạo của con.

suy nghĩ logic
Nhờ việc đọc truyện cho bé ngủ giúp bé nhạy bén hơn, tư duy logic và sáng tạo hơn. Ảnh Internet

1.4 Hỗ trợ kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp hình thành dựa trên lời nói, chữ viết và ngôn ngữ cơ thể. Kể chuyện bé nghe trước khi ngủ sẽ đưa cho con các làm sao để nói chuyện và giao tiếp với mọi người. Những em bé được cha mẹ đọc truyện hay được cha mẹ kể chuyện cho nghe thường nhanh biết nói và phát âm rõ ràng hơn.

Khi nghe chuyện, vốn ngôn ngữ của bé cũng được nhiều hơn, hỗ trợ cho quá trình giao tiếp. Đặc biệt là trẻ ở 1-3 tuổi, đây là giai đoạn trí não của bé phát triển mạnh, bé luôn bị thu hút bởi vạn vật xung quanh và bắt chước theo lời nói, hành động của người lớn.

Con có thể tự kể lại chuyện cho các bạn mình nghe, dùng ngôn ngữ và cử chỉ để diễn tả sinh động, giúp con tăng sự tự tin trong giao tiếp với mọi người xung quanh hơn.

Bạn có thể lựa chọn những câu chuyện về các loài động vật hoặc các chủ đề về nhiều quốc gia khác nhau để mở rộng phạm vi hiểu biết cho trẻ.

bé giao tiếp
Khi được nghe đọc truyện, vốn từ vựng của bé phong phú hơn hỗ trợ bé trong việc giao tiếp với mọi người. Ảnh Internet

1.5 Hình thành thói quen đọc sách

Đọc sách là một việc làm cần thiết, cung cấp tri thức và kĩ năng sống. Chính vì vậy mẹ nên rèn luyện thói quen đọc sách cho bé ngay từ nhỏ, khi hoạt động này được lặp đi lặp lại nhiều lần thì lớn lên con sẽ cảm thấy hứng thú với việc đọc sách.

Thói quen ấy cần được bồi đắp qua từng ngày và việc  đọc truyện cho bé ngủ chính là một trong số những cách hữu hiệu hình thành và phát triển thói quen ấy.

thói quen đọc sách
Đọc sách là thói quen tốt, vì vậy thông qua việc đọc truyện cho bé sẽ làm cho bé thích đọc sách ngay từ khi còn nhỏ. Ảnh Internet

2. Những câu chuyện dành cho từng lứa tuổi

2.1 Truyện cho bé 1 - 2 tuổi

“Ngày xửa ngày xưa, ở một khu rừng nọ có một con dê mẹ và 7 chú dê con. Họ sống với nhau hạnh phúc trong một ngôi nhà nho nhỏ, xinh xắn và ấm cúng. Dê mẹ thường phải vào rừng để tìm cỏ non, vì ăn cỏ no thì dê mẹ mới có sữa cho đàn dê con bú. Một hôm, khi chuẩn bị đi vào rừng, dê mẹ bèn gọi đàn con lại dặn dò:” Các con ở nhà nhớ khóa chặt cửa. Khi nào mẹ về, nghe thấy mẹ đọc bài thơ này thì hẵng mở cửa ra:

Dê con ngoan ngoãn

Mau mở cửa ra

Mẹ đã về nhà

Cho các con bú.

7 chú dê con vâng lời mẹ đóng chặt cửa. Thế nhưng, có một con chó sói độc ác sống ở gần đó đã nghe thấy lời dặn của dê mẹ. Sau một hồi tính toán, nó nảy ra ý định lừa dê con mở cửa để ăn thịt các chú. Sau khi dê mẹ đi khỏi, chó sói liền đến gõ cửa rồi giả giọng dê mẹ:

“Dê con ngoan ngoãn

Mau mở cửa ra

Mẹ đã về nhà

Cho các con bú”

Bảy chú dê con nhận ra giọng ồm ồm của chó sói nên đã nhất quyết không mở cửa. Một lúc sau, chó sói lại đến và gõ cửa. Lần này nó giả giọng nhẹ nhàng hơn cho giống với giọng dê mẹ. Nhưng lần này, nó cũng không vào đươc ngôi nhà vì những chú dê con thông minh đã đòi sói phải cho xem móng. Khi thấy móng chân đen xì của con sói, các chú đã không cho nó vào.

Chó sói nham hiểm liền đến tiệm bánh mua bột mỳ trắng và xoa vào móng vuốt của mình.

Khi nó đến gõ cửa lần thứ ba, những chú dê con nhìn thấy bộ móng màu trắng và cứ tưởng rằng đó là mẹ của mình. Dê con mở cửa cho sói vào nhà và nó lao đến và nuốt chửng cả bầy dê vào bụng, may thay chú dê bé nhất trốn thoát đươc. No nê, con sói độc ác tìm một gốc cây rồi lăn ra ngủ. Khi ấy, dê mẹ trở về và chú dê bé nhất nhào vào lòng mẹ nức nở.

Dê mẹ liền mổ bụng sói ra. Lần lượt từng chú dê con nhảy ra. Dê mẹ bảo dê con lấy đá nhét vào bụng sói và khâu lại.

Khi chó sói tỉnh dậy nó cảm thấy vô cùng khát nước, nó lần mò ra giếng uống nước. Vì trong bụng nặng trĩu toàn đá là đá nên nó bị rơi tòm xuống giếng. Thế là hết đời con sói gian ác.

truyện cho bé 2 tuổi
Tùy vào lứa tuổi mà mẹ cần lựa chọn truyện đọc cho bé phù hợp với sự phát triển của bé. Ảnh Internet

2.2 Truyện cho trẻ học mẫu giáo

Chồn mướp sống ở khu rừng thông, vì là con một nên cậu được cha mẹ cưng chiều vô cùng. Tới tuổi đi học rồi, nhưng chồn mướp vẫn không chịu đến trường, chỉ rong chơi mà thôi. Vì được nuông chiều quá, chồn mướp đâm ra bướng bỉnh, không chịu nghe lời ai. Ai khuyên gì cậu cũng không nghe mà còn cãi bướng.

Một hôm, Chồn mải chơi, bị lạc vào sâu trong rừng mà không biết đường ra. Cậu ta lang thang mãi mới tìm được bảng chỉ đường. Nhưng khổ nỗi, không biết chữ nên chồn không đọc được.

Cậu ngồi xuống vừa khóc vừa hối hận, nếu chịu khó đi học biết chữ thì bây giờ đâu phải như thế này. Đúng lúc đó thì bác sư tử xuất hiện, chồn tưởng mình sắp bị ăn thịt nên quỳ lạy xin tha mạng.

Bác sư tử bảo: “Ta chỉ muốn giúp cháu thôi, vì cháu không biết chữ chứ gì?” Chồn gật đầu. Được bác sư tử khuyên răn và chỉ đường, chồn đã tìm về được ngôi nhà của mình. Chú mừng lắm và nhất quyết từ nay phải đi học”.

truyện đọc cho bé
Đọc truyện cho bé cần lựa truyện có nội dung và bài học ý nghĩa giúp cho sự phát triển của trẻ. Ảnh Internet

Chi Lê tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI