Hy vọng xanh cho mẹ đơn thân

Có một ngôi nhà làm nơi nương náu cho các bà mẹ đơn thân rơi vào hoàn cảnh ngặt nghèo. Nơi đó là vùng đệm để họ bắt đầu cuộc sống tốt đẹp hơn.

Từng đổ vỡ trong hôn nhân, trở thành người mẹ đơn thân, chị Nguyễn Thị Ngọc Giàu thấu hiểu khó khăn của những bà mẹ đồng cảnh nuôi con một mình. Mong muốn hỗ trợ những người đồng cảnh để họ và những đứa trẻ có cuộc sống tốt hơn, chị Giàu ấp ủ xây dựng dự án Green Hope (Hy vọng xanh).

Thấu hiểu người đồng cảnh

Sau khi ly hôn, Ngọc Giàu không có bất cứ thứ gì trong tay, chị phải gửi con về quê nhờ gia đình chăm sóc. Từ đó chị lao vào công việc và bắt đầu nhận ra thế giới này không chỉ chị là mẹ đơn thân. Chị nhìn thấy có hàng vạn đứa trẻ thiếu vắng cha như con mình, hàng trăm ngàn số phận ngập trong nước mắt của những người mẹ đơn thân thụ động cần chia sẻ.

Từ đó Ngọc Giàu quyết định phải làm một điều cụ thể để hỗ trợ các bà mẹ đơn thân. Chị lân la theo bạn bè làm những công việc thiện nguyện giúp trẻ mồ côi. Càng đi càng biết nhiều, chị càng trăn trở nhiều. Rồi chị xây dựng trang Facebook Mẹ đơn thân để chia sẻ, kết nối với mọi người có chung mối quan tâm. Từ trang Mẹ đơn thân, chị nhìn thấy rất nhiều hoàn cảnh của các bà mẹ cần giúp đỡ.

Khát khao giúp thay đổi cuộc sống khó khăn của những bà mẹ đơn thân, chị Ngọc Giàu nghỉ việc ba tháng để dành thời gian viết dự án Green Hope. Dự án ăm ắp các ý tưởng kinh doanh: Kinh doanh các sản phẩm xanh online (hóa mỹ phẩm, thực phẩm, hàng tiêu dùng sạch…), thành lập chuỗi hệ thống Green Spa chăm sóc sắc đẹp cho phụ nữ, xây dựng khu đô thị Green Future City cho các đối tượng là thành viên của Green Hope...

Làm việc cho một kênh truyền hình, chị thừa thu nhập để lo cho cuộc sống bản thân nhưng Ngọc Giàu không muốn sống cho riêng mình.

3478-hy-vong-xanh-cho-me-don-than.jpg

Các bà mẹ đơn thân của ngôi nhà Green Hope đang soạn quần áo chuẩn bị đi làm từ thiện.

Ảnh: NG

Mở mái ấm đón những đứa bé vắng cha

Bước đầu, chị Giàu dùng khoản tiền tiết kiệm của bản thân để thuê một căn nhà rộng rãi cho những người mẹ đơn thân ở miễn phí. Hiện căn nhà này là tổ ấm cho năm người phụ nữ đi về. Mỗi người một hoàn cảnh nhưng họ có điểm chung là bị rơi vào tình thế phải một mình lo cho con cái khi chưa chuẩn bị được về kinh tế.

NTH, một cô gái 22 tuổi (Thái Bình) bị người yêu bỏ rơi ngay khi biết cô mang thai. “Gia đình ra điều kiện hoặc là tôi phải bỏ cái thai, hoặc viết giấy từ cha mẹ rồi ra khỏi nhà. Tôi quyết định rời gia đình, vào TP.HCM làm công nhân kiếm sống. Sắp đến ngày sinh nở, không có người thân ở TP.HCM, căn nhà của Green Hope là nơi ấm áp cho những ngày ở cữ sắp tới của người phụ nữ lần đầu làm mẹ như tôi” - chị H. chia sẻ.

Chị TMD, một phụ nữ ngoài 30 tuổi bị chồng ruồng bỏ, đang mang thai đứa con thứ hai mà vẫn phải quần quật bán hàng trên mạng, dạy kèm... kiếm tiền nuôi đứa con gái đầu bị thiểu năng và tích lũy tiền cho em bé sắp chào đời. D. không thể nhờ được ai giúp đỡ, chăm sóc lúc vượt cạn nên chị đã gửi con gái đầu cho gia đình, còn chị đến ở cùng Green Hope.

Ngôi nhà cũng đang bảo bọc hai bà mẹ trẻ đang nuôi con nhỏ và không có việc làm. Trong giai đoạn đầu, dự án Green Hope chưa đi vào hoạt động, tạm thời chị Giàu hỗ trợ chỗ ở miễn phí cho các mẹ đơn thân. Chị em sống với nhau tình cảm, thỉnh thoảng chị Giàu đi chợ, mua nhiều thức ăn để tủ lạnh cho mọi người. Hoặc ai khó khăn, hết tiền, chị Giàu chia sẻ cho họ một ít trong khả năng. “Nhưng về lâu dài, khi dự án Green Hope hoạt động, nó sẽ tạo nhiều việc làm phù hợp và thu nhập ổn định cho các mẹ đơn thân có hoàn cảnh khó khăn”.

Green Hope ấp ủ khát khao thay đổi cuộc sống khó khăn của những người phải làm mẹ đơn thân thụ động. Dù dự án có thành công hay không thì nó là một ước mơ đẹp xuất phát từ trái tim hướng về cộng đồng của cô gái dám nghĩ lớn.

Dự ánGreen Hope tạo ngôi nhà chung cho những bà mẹ đơn thân sinh hoạt. Tại đây, họ sẽ được huấn luyện các kỹ năng làm mẹ, các phương pháp giáo dục, trao đổi với các chuyên gia… Từ đó Green Hope sẽ gắn kết, đào tạo, xây dựng hệ thống kinh doanh và trao quyền kinh doanh cho các bà mẹ đơn thân, giúp họ có một tương lai ổn định và bền vững.

Tôi có một cuộc tình đẹp cho đến ngày mình mang thai nhưng anh đã không thừa nhận đứa con. Gia đình ở quê khuyên tôi bỏ thai đi. Khi tôi hoang mang thì gặp Facebook Mẹ đơn thân. Chị ấy giúp tôi hiểu ra rằng đối với một người mẹ thì đứa con quan trọng hơn cả người chồng. Cuộc sống nhà trọ sinh viên không tiện cho việc sinh con của tôi. Khi chuyển đến sống tại Green Hope, tôi cảm thấy yên tâm hơn, được chia sẻ hơn và ổn định hơn về tinh thần. Nơi đây là cứu cánh cho nỗi tuyệt vọng của tôi.

Theo Pháp Luật

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI