Hướng dẫn sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ sơ sinh đúng cách

Trong một số trường hợp, khi trẻ bị sốt, cha mẹ vẫn phải sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ sơ sinh để giảm sốt. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc không đúng cách có thể dẫn tới nhiều biến chứng nặng nề.

banner ads

1. Sốt là gì?

Sốt là phản ứng bình thường khi cơ thể bị virus tấn công

Sốt là triệu chứng, không phải là bệnh như nhiều người lầm tưởng. Thậm chí sốt là phản ứng có lợ của cơ thể để phòng vệ và tống vi khuẩn ra ngoài. Sốt chỉ trở nên nguy hiểm khi sốt cao, sức đề kháng của trẻ quá yếu không thể chống lại được virus gây bệnh.

Dấu hiệu cho thấy trẻ sốt như:

- Đo nhiệt độ ở miệng trẻ > 37.8 độ C

- Đo nhiệt độ ở hậu môn > 38 độ C

- Đo nhiệt độ ở nách > 37 độ C

- Đo nhiệt độ ở tai > 38 độ C

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị sốt như sốt do virus, sốt do nhiễm trùng bên trong cơ thể. Tùy theo tình trạng sốt mà bé sẽ được kê đơn thuốc phù hợp.

2. Khi nào sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ sơ sinh?

Thuốc hạ sốt cho trẻ không thể tùy tiện dùng được và không phải trường hợp nào cũng sử dụng. Theo các bác sĩ, khi trẻ sốt từ 38.5 trở lên mới cần sử dụng thuốc. Đối với trường hợp trẻ sốt từ 37.1 đến 38.4 chỉ là sốt nhẹ và mang tính kích thích hệ miễn dịch của trẻ.

3. Cách sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ sơ sinh đúng cách

Sử dụng thuốc cho trẻ sơ sinh cần hết sức cẩn thận

Sử dụng thuốc hạ sốt sai cách có thể dẫn tới nhiều biến chứng, vì vậy, việc sử dụng thuốc cho trẻ sơ sinh cần phải hết sức cẩn thận.

Trong trường hợp, trẻ sốt cao, nhà xa trạm y tế hay bệnh viện, cha mẹ có thể cho trẻ uống thuốc hạ sốt, tuy nhiên, cha mẹ phải lưu ý việc uống thuốc đúng theo liều lượng, mức độ sốt để đạt hiệu quả tốt nhất.

- Đối với trường hợp trẻ sốt kèm theo trớ cha mẹ có thể chỉ cần sử dụng thuốc cao dán hoặc thuốc viên đạn. Bé bị tiêu chảy thì sử dụng thuốc cao dán và thuốc uống theo đơn.

- Đối với trường hợp bé bị phát ban thì không sử dụng miếng dán hạ sốt, có thể sử dụng thuốc viên đạn hoặc thuốc.

- Đối với trẻ em, liều lượng dùng thuốc rất quan trọng. Trẻ em không nên dùng quá 1.000mg/ngày (4 gói thuốc liều 250mg/gói). Cách 4 tiếng cho trẻ uống 1 lần hoặc uống 3 lần/ngày.

- Trong quá trình uống thuốc hạ sốt cho trẻ sơ sinh, cha mẹ cũng cần phải kết hợp việc chườm mát cho trẻ bằng nước ấm, mặc quần áo thoáng mát, ăn thực phẩm mềm nhiều chất. Ngoài ra, việc lau người cho bé cũng chỉ nên lau 3 lần/ngày để giảm sốt, lau nhiều quá dễ khiến trẻ bị cảm lạnh.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI