Vắt sữa bằng tay
1. Chuẩn bị dụng cụ
- Chuẩn bị bình sữa sạch.
- Một chiếc khăn sạch để lau đầu ti và bình sữa sau khi vắt xong.
- Túi đựng sữa chuyên dụng.
2. Các bước vắt sữa chuẩn
- Bước 1: Chọn vị trí ngồi thoải mái nhất và để bình sữa ngay gần ngực.
- Bước 2: Dùng khăm ấm, mềm lau sạch đầu vú trước khi vắt.
- Bước 3: Massage nhẹ nhàng đầu vú để kích thích sữa về.
- Bước 4: Dùng một tay nâng bầu vú, ngón trỏ đặt dưới gần quầng vú, ngón cái nằm trên bầu vú.
- Bước 5: Ấn nhẹ các ngón tay vào bầu ngực, sau đó dùng ngón trỏ và ngón cái ép xuôi quầng vú về phía trước để sữa chảy ra ngoài. Khi ấn, mẹ sẽ cảm thấy có những hạt nhỏ nằm dưới đầu vú, đây chính là túi sữa. Ở mỗi bên vú sẽ có khoảng 15 tuyến sữa, và mỗi tuyến sữa sẽ có một túi sữa riêng.
- Bước 6: Nới lỏng tay và tiếp tục ấn kéo như bước 5. Khi thấy sữa bắt đầu chảy chậm, mẹ có thể đổi bên và thực hiện như trên. Sau khi hoàn thành công đoạn vắt sữa, mẹ đổ sữa vào trong túi đựng sữa và cho vào tủ đông dự trữ.
Thực hiện đúng các thao tác trên, sữa sẽ về nhanh, có thể chảy nhỏ giọt, thậm chí với những người sữa nhiều sữa sẽ chảy thành tia. Mỗi bên, mẹ vắt khoảng 5 - 10 phút, khi sữa có dấu hiệu chảy chậm thì chuyển bên.
3. Những lưu ý khi vắt sữa
Vắt sữa bằng tay cần nhẹ nhàng
- Các thao tác vắt sữa cần nhẹ nhàng, mẹ tránh bóp mạnh đầu vú vì khiến sữa không ra và gây đau rát đầu vú.
- Mẹ nên thường xuyên và duy trì vắt sữa để đảm bảo sữa về liên tục.
- Vắt sữa sẽ làm giảm các triệu chứng cương và đau ngực, làn da vú cũng bình thường không bị rạn.
- Mẹ cũng cần vắt sữa tại nơi làm việc để duy trì sự tiết sữa. Nếu ngừng vắt trong thời gian dài có thể khiến sữa về ít và mất dần.
Yeutre.vn (Tổng hợp)