Hướng dẫn mẹ 4 cách giúp bé ợ hơi dễ dàng

Không ít bà mẹ chia sẻ rằng, họ không biết làm thế nào để bé có thể ợ hơi đúng cách sau khi bú sữa để tránh bị đầy hơi, nôn trớ do nuốt không khí khi bú. Vì vậy, trong khuôn khổ bài viết này, yeutre.vn sẽ hướng dẫn mẹ 4 cách giúp bé ợ hơi dễ dàng.

Lợi ích khi giúp bé ợ hơi

Ợ hơi giúp bé ngủ ngon hơn

- Giúp đường ruột của bé luôn khỏe: Khi không khí theo đường thở, đường uống vào trong bụng bé, chúng sẽ cản trở quá trình tiêu hóa ở đường ruột. Điều này làm cho bé có cảm giác đầy bụng, khó chịu trong dạ dày. Nếu ợ hơi được, không khí bị tống ra ngoài, việc tiêu hóa trở nên dễ dàng hơn, nhờ đó, bé luôn cảm thấy dễ chịu sau mỗi cữ bú.

- Giảm cơn đau bụng: Đầy hơi cũng chính là nguyên nhân khiến bé bị chướng bụng, đau bụng. Do đó, nếu ợ hơi được, tình trạng này của bé sẽ giảm đáng kể.

- Bé ngủ ngon hơn: Khi không khí chưa được tống ra khỏi bụng, bé sẽ bị đau bụng, đầy hơi dẫn tới khó ngủ, hay quấy khóc. Nếu sau bú, mẹ thấy bé khó ngủ, hãy giúp bé ợ hơi để bé ngủ ngon hơn.

- Bé khỏe mạnh, vui vẻ: Việc tống được không khí ra ngoài, đường ruột hoạt động tốt sẽ giúp bé khỏe mạnh và luôn vui vẻ.

Những cách giúp bé ợ hơi

Dưới đây là những cách giúp mẹ cho bé ợ hơi:

Mẹ đặt bé ngồi và vuốt lưng bé

- Cách 1: Với những bé từ 0 -3 tháng tuổi trở lên, cổ còn mềm, sau khi bú xong mẹ đặt bé lên vai, một tay đỡ mông và giữ lấy bé trong tư thế ngồi thẳng. Sau đó, tay còn lại mẹ vuốt thẳng lưng bé hoặc vỗ để bé dễ dàng ợ hơi.

- Cách 2: Với những bé trên 3 tháng đã khá cứng cáp, mẹ cho bé ngồi lên đùi của mình, một tay vòng qua lưng và ôm lấy bé. Tay còn lại, mẹ vỗ lưng hoặc vuốt lưng bé, nhờ vậy không khí sẽ lưu thông nhanh hơn và không khí cũng được tống ra khỏi bụng bé nhanh hơn.

- Cách 3: Mẹ cho bé nằm sấp trên đùi của mình (mẹ nhớ đặt một chiếc gối lớn lên đùi để bé nằm thoải mái). Sau đó, mẹ dùng tay vỗ nhẹ hoặc massage, vuốt lưng bé giúp bé ợ hơi nhanh. Tuy nhiên, cách này dễ làm bé bị trớ, vì vậy, mẹ cần cân nhắc khi thực hiện.

- Cách 4: Mẹ ôm bé vào lòng, một tay vòng qua lưng ôm lấy ngực bé, đưa người bé chồm về phía trước một chút. Sau đó, tay còn lại vỗ lưng hoặc vuốt lưng bé. Cách này cũng thường áp dụng cho những bé dưới 3 tháng tuổi.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Đã có 1 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI