Hướng dẫn cách hấp khoai lang ngọt lịm và nóng hổi thưởng thức ngày mưa

Cách hấp khoai lang được xem là phương pháp giúp giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng nhất so với nước hay luộc và khoai được chín đều, thơm mềm hơn mà không bị nát. Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bà nội trợ 3 cách hấp khoai lang cực kì đơn giản, ngọt lịm và nóng hổi để cùng gia đình nhâm nhi vào những ngày mưa. 

banner ads

khoai lang hap
Khoai lang hấp ngọt mềm, nóng hổi thích hợp nhâm nhi vào ngày mưa

1. Cách hấp khoai lang bằng nồi cơm điện

- Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch và đem cắt thành những khoanh tròn có độ dày khoảng 1 cm. Khi vo gạo xong, cho khoai lang vào cùng với gạo và chọn chế độ nấu cơm như bình thường vẫn nấu. 

- Khi cơm vừa chín, hơi nóng sẽ bốc lên từ nồi cơm điện thì đảo đều cả cơm và khoai lang lên cho đến khi nồi cơm báo đã nấu xong thì rút điện, lấy khoai ra. Với cách hấp này, khoai lang sẽ dẻo ngọt hơn và khi hòa quyện với mùi thơm của cơm nên ăn rất ngon.

- Nếu không thích khoai dính với cơm thì có thể đặt khoai trên rổ hấp của nồi cơm điện, rồi đậy lại nấu cùng lúc với cơm như bình thường.  Khi nồi cơm điện chuyển sang chuyển sang chế độ keep warm (hâm nóng) thì nhấc rổ khoai ra và thưởng thức khi còn nóng.

hấp khoai lang bằng nồi cơm điện
Khoai lang hấp bằng nồi cơm điện vừa thơm vừa ngọt

Lưu ý

- Tùy theo số lượng khoai mà ước lượng thời gian luộc cho thích hơp, thông thường sẽ phải mất từ 45 phút - 1 giờ nếu hấp riêng để khoai được mềm và chín kỹ.

- Do hơi nước trong nồi cơm điện rất nhiều nên chỉ cần đổ mực nước đến 2/3 so với khoai lang là được. 

- Khi hấp khoai lang bằng nồi cơm điện, chỉ nên đặt một lớp khoai để chín đều, nếu nhiều quá sẽ làm khoai bị sống.

2. Cách hấp khoai lang bằng xửng hấp

- Khoai lang gọt bỏ 2 đầu, rửa thật sạch và để ráo nước. Sau đó, xếp khoai lang lên phần nồi trên của xửng hấp với những củ lớn xếp phía dưới, còn củ nhỏ đặt lên trên. 

- Phần nồi dưới của xửng hấp sẽ cho vài cây mía lau gọt vỏ vào, đổ nước sao cho ngập mặt cây mía và cho thêm một chút muối. 

- Bắc xửng lên hấp với lửa lớn, khi nước trong nồi sôi thì đun thêm khoảng 10 phút nữa và mở nắp ra, dùng đũa hoặc cây tăm đâm xiên qua củ khoai lang để kiểm tra xem đã chín chưa. Nếu cảm thấy đâm qua dễ dàng và phần thịt của khoai không bị dính vào tắm thì có thể tắt bếp.

- Cho khoai ra đĩa và thưởng thức khi nóng sẽ thơm ngon hơn. Với cách hấp khoai lang này, khi ăn mùi thơm của khoai sẽ quyện với mùi thơm ngọt của mía, đồng thời khoai không bị nát và ngọt đậm hơn.

hấp khoai lang bằng xửng hấp
Khoai lang hấp bằng xửng hấp mềm mịn, vàng ươm

3. Cách hấp khoai lang bằng lò vi sóng

- Đầu tiên, khoai lang cắt bỏ hai đầu, rửa thật sạch sẽ và để cho ráo nước. Nếu củ khoai nhỏ để hấp cả củ, còn củ khoai lớn thì cắt thành từng miếng vừa ăn.

- Sau đó, dùng một cái nĩa xiên khoảng 7 - 8 lần xung quanh củ khoai. Việc làm này có mục đích là để khi hấp, khoai nhanh chóng tập hợp được nhiều hơi nước giúp chín đều và tránh khoai lang bị nổ trong lò vi sóng. Ngoài ra, có thể dùng dao nhọn đâm vào hoặc cắt vài đường nông theo hình chữ X.

- Tiếp theo, dùng giấy ăn bọc kín củ khoai lại để giữ ẩm và tạo cho khoai lang có lớp vỏ mềm ẩm hơn. Bỏ khoai vào hộp chuyên dụng có lỗ thoát khí và chịu được nhiệt, rồi cho vào lò vi sóng và bật chức năng nấu chín.

- Tùy thuộc vào loại khoai lang và kích thước mà điều chỉnh thời gian, công suất cho thích hợp. Với những củ khoai vừa hoặc nhỏ thì dùng công suất cực đại với thời gian từ 8 - 10 phút là  khoai được nóng, ngọt mà không bị mất nước.

- Còn với những củ khoai to nếu chưa chín thì có thể quay lò vi sóng lần 2 với chức năng năng nấu, thời gian không quá 3 phút và công suất 80%. Mỗi phút nên kiểm tra một lần xem khoai chín chưa và quay cho đến khi chín đều.

- Khi khoai chín thì lấy ra, để nguội và ăn thấy mềm đều, rất ngọt, bở.

hấp khoai lang bằng lo vi sóng
Khoai lang hấp bằng lò vi sóng vừa mềm ngọt, vừa giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng

Với 3 cách hấp khoai lang đơn giản và tiện lợi trên, hy vọng sẽ giúp các bà nội trợ lựa chọn được phương pháp phù hợp nhất với mình. Bên cạnh đó, đây còn là các cách giúp giữ được hàm lượng Antioxidant nhiều nhất có trong vỏ, đồng thời làm khoai chín mềm và ngọt lịm do không tiếp xúc trực tiếp với nước mà tự chín bằng nước bên trong.

Hà Vy - Tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI