1. Nguyên liệu cần có cho món xôi chiên
- 500gr nếp
- 100gr đậu xanh không vỏ
- 100ml nước cốt dừa
- Đường
- Dầu ăn
- Muối
- Chảo chống dính, rây, xửng để đồ xôi
2. Các bước thực hiện món xôi chiên
Chuẩn bị phần xôi để chiên
Bước 1 : Bước đầu tiên bạn vò sạch đậu xanh đã lột vỏ, ngâm đậu xanh với nước ấm và ít muối khoảng 6 giờ để đậu được mềm hơn. Sau đó, bạn vớt ra để ráo, đậu xanh nên mua loại đậu hạt to, nhìn bóng bẩy, đẹp mắt.
Bước 2 : Tiếp đến, bạn ngâm gạo nếp với nước ấm, thời gian ngâm tốt nhất bạn nên để qua đêm, nếu bạn thích xôi có mùi thơm thì gạo nếp Thái hoặc nếp Lào là một lựa chọn tuyệt vời.
Bước 3 : Bạn cho đậu xanh vào nồi hấp mềm khoảng 20 phút sau đó lấy ra rồi trộn với nếp. Cho thêm một muỗng cà phê muối,1 muỗng dầu ăn vào trộn đều.
Bước 4 : Cho nếp, đậu xanh vào nồi hấp, đến khi nếp bắt đầu mềm, bạn rải thêm 2-3 thìa nước cốt dừa để xôi được dẻo, thơm hơn đồng thời nhớ xới đều cho xôi chín được tới.
Với bốn bước đơn giản chúng ta đã chuẩn bị được nguyên liệu cho món xôi chiên thơm ngon. Nếu trong các dịp lễ, Tết chúng ta không dùng hết phần xôi thì bạn hoàn toàn có thể bỏ qua công đoạn đồ xôi này nhé. Phần xôi đồ sẵn được bạn tận dụng biến thành món xôi chiên cho cả nhà thưởng thức.
Các bước thực hiện món xôi chiên
Bước 1 : Khi xôi đã chính, bạn lấy xôi ra khay, dùng tay bao nặn xôi thành các khối dày 1-2 cm. Còn kiểu dáng thì tùy vào sở thích của mỗi người đến khi xôi được nặn dẻo, không bị dính tay là được.
Bước 2 : Bạn đun nóng dầu ăn, rồi cho xôi vào chiên giòn, đùng để quá lửa xôi sẽ nhanh bị cháy. Khi chiên bạn nhớ lật đều tay để xôi được vàng đều. Khi xôi vàng đều thì bạn hãy cho ra giấy thấm dầu để khi ăn đỡ ngấy nhé.
Cuối cùng, bạn cho xôi ra đĩa có giấy thấm dầu sau đó trình bày đẹp mắt để các bé thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm của món xôi chiên
Xôi chiên ngon phải đạt được độ giòn xốp ở lớp ngoài, độ dẻo của nếp ở phía trong đồng thời thơm bùi mùi đỗ xanh tạo nên món ăn mới lạ cho cả nhà. Tiết thu đang se lạnh, với những ai đã một lần thử qua món xôi chiên, chắc chắn sẽ khó lòng quên được cái bị giòn giòn, dẻo dẻo của món ăn này. Riêng nhà mình thì ai cũng nghiện món này, đặc biệt là trẻ nhỏ cực kỳ thích vị ngọt ngậy và xôm xốp của bánh.
Xôi chiên rất hợp để ăn kèm với các đồ chấm sau đây :
Xôi chiên chấm kho quẹt
Xôi chiên - kho quẹt có thể được coi là 'cặp đôi hoàn hảo" để bạn nhâm nhi cùng cả gia đình trong những ngày lạnh đang đến gần.Trong những ngày trời lành lạnh, được ngồi bên cả nhà chấm miếng xôi chiên giòn rụm vào nồi kho quẹt đậm đà, cay thơm thì còn gì bằng.
Xôi chiên chấm tương ớt
Ngoài ra, món xôi chiên cũng có thể ăn kèm với chút ruốc chấm tương ớt sẽ rất ngon, nếu bé nhà bạn không ăn được cay có thể thay bằng tương cà . Cái giòn của xôi chiên với vị mằn mặn của ruốc, chua cay của tương khiến chúng ta khó lòng từ chối được
Yeutre.vn đã giới thiệu cho các bạn cách làm xôi chiên đơn giản cho bé những ngày se lạnh hoặc lúc gia đình thừa phần xôi đã đồ không dùng hết. Hi vọng các bạn thành công với món ăn vừa hấp dẫn, vừa tiết kiệm này nhé.
Thái Oanh - Tổng hợp