Hoa dành cho ngày của mẹ và những điều thú vị có thể bạn chưa biết

Hoa dành cho ngày của mẹ tất nhiên là luôn kèm theo những ý nghĩa riêng. Có thể nhiều người sẽ khuyên bạn nên tặng loại hoa mà mẹ bạn thích, nhưng bên cạnh đó, nếu bạn biết ý nghĩa và những điều thú vị xoay quanh một số loại hoa điển hình, thì điều này hẳn sẽ nhân đôi niềm vui trong ngày tuyệt vời dành riêng cho mẹ.

banner ads

Hoa tặng mẹ
Hoa dành tặng mẹ nhân Ngày của Mẹ luôn có những ý nghĩa riêng rất đặc biệt. Ảnh Internet

Hầu như hết thảy phụ nữ đều yêu hoa, và vào Ngày của Mẹ, nếu bạn tặng đúng loại hoa mẹ bạn thích thì không còn gì để băn khoăn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy một điều, không phải tất cả chúng ta đều biết mẹ mình thích hoa gì, cũng như, chúng ta không thực sự biết ý nghĩa các loài hoa có thể làm tăng giá trị cho một ngày dành riêng cho mẹ với ý nghĩa đặc biệt của nó.

Trong bài viết này, Yeutre.vn sẽ chia sẻ cùng bạn thông tin thú vị về 7 loài hoa rất phổ biến với những ý nghĩa đặc trưng dành cho ngày của mẹ, mà nhiều nước trên thế giới đã và đang chọn để làm món quà với giá trị tinh thần đặc biệt gửi đến những người phụ nữ, những bà mẹ đồng thời cũng là những bông hoa sống động ngát hương đời. Chúng ta cùng xem 7 loài hoa này là các loài hoa nào nhé.

1. Hoa Cẩm chướng - hoa dành cho ngày của mẹ theo truyền thống từ những ngày đầu tiên

Hoa cẩm chướng tặng mẹ
Hoa cẩm chướng - loài hoa truyền thống Ngày của Mẹ. Ảnh Internet

Nói đến hoa dành cho ngày của mẹ, chắc chắn hoa cẩm chướng sẽ là loài hoa đầu tiên được nhắc đến. Loài hoa này liên quan đến lịch sử Ngày của Mẹ. Hay nói cách khác, hoa cẩm chướng là một phần không thể tách rời với Ngày của Mẹ theo truyền thống. Theo thông tin ghi chép, Anna Marie Javis - người sáng lập và đấu tranh cho Ngày của Mẹ được công nhận tại Mỹ, đã dùng hoa cẩm chướng để tặng cho những người mẹ trong dịp lễ tưởng nhớ mẹ mình vào năm 1907.

Một điều thú vị khác, theo truyền thuyết Kitô Giáo, hoa cẩm chướng đỏ cũng là những đóa hoa đầu tiên mọc lên từ mặt dất nơi nước mắt Đức Mẹ Maria đã rơi xuống khi Chúa Jesu chịu chết trên Thập giá. Trở thành biểu tượng vĩnh cửu cho tình yêu của Mẹ, hoa cẩm chướng vì thế đã gắn liền với hình tượng đẹp đã của những người mẹ theo dòng lịch sử, mà gần như ít loài hoa nào có thể thay thế.

Có lẽ đề cập đến đây - hẳn bạn cũng muốn tặng ngay cho mẹ mình một bó cẩm chướng thật to vào Ngày của Mẹ năm nay rồi phải không nào! Tuy nhiên, bạn có thể không cần chờ chỉ có ngày này, bất cứ khi nào cảm thấy muốn tặng quà hay biết ơn mẹ, bạn luôn có thể tặng cho mẹ một bó cẩm chướng đủ màu sắc, chắc chắn bà sẽ xúc động lắm.

Còn, với những gia đình trẻ, các ông bố cũng hãy truyền đạt lại câu chuyện thú vị về hoa cẩm chướng này cho trẻ nhé. Thỉnh thoảng, hãy giúp trẻ thể hiện tình yêu với mẹ bằng một bó cẩm chướng nho nhỏ, hẳn sẽ không có điều gì tuyệt vời hơn để diễn tả hạnh phúc của những người mẹ trẻ khi nhận được những đóa hoa này đâu!

2. Hoa hồng - biểu tượng của tình yêu, sự thanh lịch và sang trọng

Hoa hồng tặng mẹ
Hoa hồng tặng mẹ - ý nghĩa của tình yêu, sự thanh lịch và sang trọng. Ảnh Internet

Từ muôn thuở hoa hồng đã là loài hoa đặc trưng biểu thị cho tình yêu, sự nồng nàn. Loài hoa này gắn với rất nhiều truyền thuyết, thơ ca trong lịch sử nhân loại. Từ thời Hy Lạp cổ đại, hoa hồng đã được chọn là loài hoa gắn với nữ thần Isis, nữ thần tình yêu và sắc đẹp Aphrodite. Cho đến thời Trung cổ, hoa hồng cũng là biểu tượng gắn với Đức Mẹ Maria - biểu tượng tôn vinh những người phụ nữ đức hạnh.

Dù không gắn bó với lịch sử Ngày của Mẹ như hoa cẩm chướng, song hoa hồng vẫn được xem là một trong các loài hoa tuyệt vời nhất để dành tặng cho phụ nữ - những người đã làm mẹ bất kể có đúng vào Ngày của Mẹ hay không.

Và chắc chắn rằng, mẹ bạn dù là người có thể thích một loài hoa nào khác, song một bó hoa hồng tặng bà nhân Ngày của Mẹ, cũng vẫn làm bà hài lòng, bởi hoa hồng luôn có sự quyến rũ và sức mạnh của nó thay cho vạn lời nói ngọt ngào mà bạn không thể nói ra hết với mẹ mình.

3. Hoa Tulip - món quà ấm áp, biểu tượng của sự duyên dáng

Tặng mẹ hoa tulip
Hoa Tulip tặng mẹ - biểu tượng của mùa xuân tươi sáng ngập tràn màu sắc. Ảnh Internet

Người ta cho rằng, ý nghĩa theo truyền thống của hoa tulip là biểu tượng của sức sống mới, hoa vào mùa xuân tươi sáng và ngập tràn màu sắc. Sự duyên dáng, thanh lịch và ấm áp cũng trộn lẫn ở trong đó. Chính vì sức sống và màu sắc của loài hoa này, đã khiến chúng trở thành một trong 7 lựa chọn phổ biến nhất trong những loài hoa dành tặng mẹ nhân Ngày của Mẹ.

Cũng vì đặc điểm tràn đầy sức sống, nở rộ vào dịp tháng 5, hoa tulip được cho là món quà tuyệt vời và phù hợp nhất dành cho những bà mẹ trẻ hay những phụ nữ mới sinh con.

Bạn cũng thấy đấy, sự liên tưởng phong phú trong ý nghĩa của các loài hoa dành cho các bà mẹ luôn có những điểm rất thú vị, cũng không kém phần đặc biệt phải không nhỉ!

Ở Việt Nam nếu là trước đây, có lẽ khó tìm được loài hoa này. Song hiện tại thì lại khác, hoa tulip đã có mặt ở nước được trồng ở những vùng có khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp như Đà Lạt, Đà Nẵng, Lào Cai và Hưng Yên. Và ở một số chợ hoa lớn, cũng có bán loại hoa này để bạn có thể mua tặng mẹ hoặc những ông bố trẻ thích đặc biệt có thể thay các con mua cho các bà mẹ trẻ hoa này, hẳn các chị sẽ xúc động đến chảy nước mắt mất!

4. Hoa Cúc đồng tiền (Gerbera)

Tặng mẹ hoa cúc đồng tiền
Hoa cúc đồng tiền dành tặng mẹ - biểu tượng của sự dịu dàng. Ảnh Internet

Hoa cúc đồng tiền là một trong các loài hoa quan trọng nhất trong lĩnh vực thương mại hoa bởi đặc điểm phù hợp với nhiều khu vực khí hậu và thổ nhưỡng đa dạng. Loài hoa này cũng có khá nhiều màu và mỗi màu đều mang một ý nghĩa riêng biệt. Song, ý nghĩa chung nhất của loài hoa này là biểu tượng của sự tươi sáng, vui vẻ, tình yêu và ca ngợi. Ẩn chứa trong loài hoa này người ta vẫn tìm thấy được nét mềm mại dịu dàng, thậm chí là chút cá tính đặc biệt với sự vươn cao như luôn thể hiện sức sống mãnh liệt.

Phụ nữ - nhất là những người làm mẹ, chúng ta đều thấy ở họ rất nhiều đặc điểm như loài hoa cúc đồng tiền này vậy. Chính vì thế, cũng không có lý do gì để không chọn một bó hay một chậu cúc đồng tiền khá ý nghĩa cho một bà mẹ có cá tính luôn vui tươi và lúc nào cũng mang nguồn năng lượng tích cực đến cho cả gia đình - phải không bạn!

5. Hoa Lily

Hoa lily
Hoa Lily - biểu tượng của sự khiêm tốn và đức hạnh. Ảnh Internet

Tặng cho mẹ một bó hoa Lily trắng ca ngợi sự khiêm tốn và đức hạnh của bà hay một bó hoa Lily màu hồng để chúc mẹ thêm một năm ngập tràn sự thịnh vượng - đều là lựa chọn không khiến bạn phải cân nhắc.

Ở một số nước như Trung Quốc chẳng hạn, họ chọn hoa Lily làm biểu tượng cho thiên chức làm mẹ. Một ý nghĩa rất khác biệt mà Hoa Lily sở hữu đó là biểu trưng cho vẻ đẹp vượt thời gian. Do vậy, Ngày của Mẹ, hoa Lily cũng thực sự cũng là món quà tinh thần vô cùng ý nghĩa.

6. Hoa Lan - hoa dành cho Ngày của Mẹ ít mang tính truyền thống nhưng giá trị và mang tính xu hướng

Hoa lan tặng mẹ
Hoa lan tặng mẹ - biểu tượng của sự thanh lịch. Ảnh Internet

Được đánh giá là loại hoa ít liên quan đến truyền thống Ngày của Mẹ nhất, song hoa lan lại là loài hoa mang tính xu hướng, ngày càng được nhiều người chọn dành làm quà tặng cho ngày ý nghĩa này.

Trong các loại hoa lan, hoa lan tím được chú ý nhiều nhất để làm quà tặng nhân Ngày của Mẹ, bởi sự thanh lịch và hàm chứa ý nghĩa tôn vinh của nó. Thay vì đề cao những ý nghĩa về thiên chức cao cả của người mẹ một cách chung chung, hoa lan lại là món quà để ca ngợi sự thanh lịch của người phụ nữ cũng như xu hướng cá nhân hóa vai trò của họ trong gia đình. Dù họ đã làm mẹ song sự thanh lịch đó và cá tính riêng của họ vẫn mãi đi theo bà cùng năm tháng. Cùng với Hoa Lily, Lan tím được đề cao bởi độ bền, thêm một biểu trưng cho sự bền lâu. Sự bền lâu cả về ý nghĩa lẫn giá trị thực tế vì hoa tươi đẹp rất lâu - chút thực tế trong món quà này hầu như luôn làm phụ nữ rất hài lòng.

7. Hoa Diên Vỹ (Iris)

Hoa Diên Vỹ
Hoa Diên Vỹ - biểu tượng của sự dũng cảm, khôn ngoan và ấm áp. Ảnh Internet

Theo thần thoại Hy Lạp, Hoa Diên Vỹ có ý nghĩa rất đặc biệt, mang vai trò truyền thông tin và kết nối giữa thiên đường với hạ giới. Là biểu tượng của sự dũng cảm, lòng trung thành, khôn ngoan, ấm áp, mang đến niềm vui và hy vọng, Hoa Diên Vỹ trong lịch sử nhân loại được nhắc đến rất nhiều như loài hoa hồng vậy. Nhiều nước trên thế giới còn chọn loài hoa này như biểu tượng mang tính hoàng gia.

Với các ý nghĩa khiến người ta dễ liên tưởng đến vai trò và đặc tính của người mẹ, Hoa Diên Vỹ cũng trở thành 1 trong các loài hoa phổ biến nhất được chọn làm món quà tinh thần cho những bà mẹ nhân ngày của họ.

Hoa tặng cho mẹ
Tặng hoa cho mẹ nhân Ngày của Mẹ sẽ khiến mẹ của chúng ta vui và hạnh phúc. Ảnh Internet

Ngoài 7 loài hoa dành cho ngày của mẹ mang tính điển hình như trên, đương nhiên cũng còn một số loài hoa tiêu biểu khác mà bạn có thể chọn tặng cho mẹ mình như Hoa Thủy tiên, Hoa Rồng, Hoa Lay Dơn,...Mỗi loài hoa ấy đều có ý nghĩa đặc biệt nào đó liên quan ít nhiều đến vai trò, đặc tính của người phụ nữ làm mẹ. Và tất nhiên, chúng còn kèm cả những ý nghĩa tuyệt vời khác, mà tùy vào mẹ của bạn, bạn có thể chọn một loài hoa phù hợp nhất, không chỉ như món quà tặng mẹ , mà còn để cám ơn bà, để tôn vinh hoặc chúc mừng bà với ý nghĩa sâu xa nhất, khi bạn có thể dùng để thay cho vạn lời nói, gửi đến mẹ mình trong ngày đặc biệt này.

Cát Lâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI