Cách trị rong kinh theo dân gian nhanh chóng và hiệu quả

Nhiều chị em vô cùng bối rối khi chưa biết cách trị rong kinh dứt điểm để tránh những phiền phức và rắc rối ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt hằng ngày.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về rong kinh và có cách điều trị, phòng tránh hiệu quả hơn

1. Rong kinh là gì?

rong kinh
Hiện tượng kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày gọi là rong kinh

Khi chu kỳ kinh nguyệt của chị em kéo dài một cách bất thường (số ngày ra máu kinh trên 7 ngày), đó chính là hiện tượng bị rong kinh. Rong kinh có 2 dạng như sau:

- Rong kinh cơ năng: là hiện tượng chu kì kinh kéo dài hơn 7 ngày có lượng máu ra nhiều vượt quá mức bình thường, chủ yếu do sự rối loạn nội tiết tố trong cơ thể và rối loạn đông máu chứ không phải do các tổn thương ở bên trong bộ phận sinh dục.

- Rong kinh thực thể: là hiện tượng xảy ra khi chu kì kinh nguyệt kéo dài gây nên bởi những tổn thương ở cổ tử cung và buồng trứng như viêm nội mạc tử cung, u xơ tử cung, u nang buồng trứng.

2. Nguyên nhân bị rong kinh

- Do tuổi tác: Tuổi tác có thể là tác nhân khiến bạn bị hiện tượng rong kinh. Ở giai đoạn mới bước vào tuổi dậy thì, hoặc thời điểm tiền mãn kinh của phụ nữ, trong cơ thể có những sự biến đổi lớn về nội tiết tố. Sự tăng hoặc giảm đột ngột một lượng estrogen sẽ khiến máu ra nhiều và dẫn tới kỳ kinh kéo dài.

thuoc-tranh-thai

Sử dụng thuốc tránh thai có khả năng dẫn đến rong kinh

- Sử dụng thuốc tránh thai: Hiện tượng rong kinh vẫn thường xảy ra khi những người phụ nữ có thể trạng yếu dùng thuốc tránh thai. Nhất là những loại thuốc tránh thai khẩn cấp, khi dùng gây ảnh hưởng rất xấu tới sức khỏe người phụ nữ.

- Do ảnh hưởng của bệnh tật: Mắc một số bệnh phụ khoa như u xơ tử cung, ung thư tử cung, viêm nội mạc tử cung, ung thư nội mạc tử cung,… cũng gây nên hiện tượng rong kinh ở người phụ nữ.

3. Cách trị rong kinh

Từ những nguyên nhân khiến bạn bị rong kinh ở trên, hãy theo đó mà có những cách trị rong kinh phù hợp.

- Nếu bạn bị rong kinh do sử dụng thuốc tránh thai, hãy ngay lập tức ngừng sử dụng. Thay vì dùng thuốc tránh thai, bạn có thể sử dụng bao cao su hoặc cách tránh thai khác mà hiệu quả vẫn rất tốt.

- Nếu rong kinh là do những tổn thương bên trong tử cung, hãy đến bác sĩ để khám và phác đồ từng loại bệnh (u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung,…) để có thể tiến hành các bước trị tận gốc loại bệnh này.

- Trường hợp bị rong kinh kéo dài, máu khó đông có thể dùng thuốc cầm máu, hoặc sử dụng các yếu tố đông máu thay thế theo sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

[caption-2]

- Trong dân gian có một bài thuốc trị rong kinh vô cùng hiệu quả, lấy lá cỏ mực nghiền nát với 1 cốc nước, chắt lấy nước cốt uống ngày 2 lần, đảm bảo dứt điểm hoàn toàn.

4. Phòng ngừa rong kinh

Từ nguyên nhân gây bệnh, chúng ta sẽ có các phương pháp cơ bản để phòng ngừa rong kinh như sau:

- Nếu bạn bị ra máu nhiều hãy nằm nghỉ ngơi để sớm lấy lại sức.

- Hãy ăn uống và tập thể dục điều độ để có nền tảng sức khỏe tốt hơn.

- Tâm trạng lúc nào cũng phải thật sảng khoái và vui tươi.

- Hãy bổ sung cho mình những thực phẩm giàu chất sắt giúp tăng cường lượng máu cần thiết cho cơ thể.

- Hãy quan hệ tình dục an toàn để tránh được những viêm nhiễm không đáng có.

Mong rằng với những kiến thức có được sau bài viết này, bạn sẽ có cách trị rong kinh phù hợp nhất với mình, và nhanh chóng khỏi bệnh để có một cuộc sống sinh hoạt thoải mái hơn nhé!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI