Gợi ý cho mẹ 6 phương pháp dạy con thành công đã được khoa học chứng minh

Nuôi con là cả hành trình và không phải lúc nào cha mẹ cũng dạy con thành công.

Dưới đây là những phương pháp nuôi dạy con đã được khoa học kiểm nghiệm tốt cho đứa trẻ cha mẹ nào cũng nên tham khảo để nuôi con tốt hơn.

1. Đừng bao giờ nói "không" với trẻ

cha va con
Đừng bao giờ nói "không" với trẻ

Chúng ta thường sử dụng từ "không" đối với trẻ khi không muốn trẻ làm điều gì đó. Từ "không" giống như một sự cấm đoán, dứt khoát và độc tài khiến trẻ cảm thấy khó chịu, đôi khi chúng cáu gắt, khóc lóc vì khi muốn làm việc gì cũng đều bị cha mẹ từ chối bởi từ "không".

Thay vì nói "không", mẹ có thể dùng ngôn ngữ biểu hiện khác để tạo sự hứng thú cho trẻ. Ví dụ, nếu trẻ muốn xem tivi, mẹ đừng nói: "Con không được xem tivi, con phải đi làm bài tập", hãy nói: "Được chứ, nhưng con hãy làm bài tập trước đã".

2. Cho trẻ được lựa chọn việc chúng muốn làm

Thông thường, cha mẹ sẽ muốn trẻ làm theo ý mình nhiều hơn là để trẻ tự lựa chọn việc chúng muốn làm. Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng, trẻ sẽ vui lòng thực hiện yêu cầu của cha mẹ nếu chúng có cơ hội được lựa chọn thay vì bị ra lệnh. Ví dụ, mẹ có thể hỏi trẻ, con muốn quét nhà hay nhặt rau phụ mẹ. Hoặc nếu trẻ không muốn làm 2 việc trên hỏi xem con muốn làm gì để giúp mẹ và khuyến khích trẻ làm điều đó với thái độ vui vẻ nhất.

3. Luôn nhẹ nhàng với trẻ

quat mang tre
Mẹ không nên quát mắng trẻ

Không có đứa trẻ nào "tâm phục khẩu phục" nếu cha mẹ lúc nào cũng quát mắng trẻ. Trẻ có thể làm theo, nhưng theo giời gian chúng nhận ra rằng, chúng làm vì sợ chứ không phải vì tự nguyện và sẽ thiếu sự tôn trọng cha mẹ.

Do đó, ngay khi trẻ còn nhỏ, hãy luôn hướng dẫn trẻ làm việc bằng giọng nói nhẹ nhàng nhưng dứt khoát. Hãy kiên nhẫn giải thích cho trẻ hiểu nên làm gì và không nên làm gì, theo thời gian trẻ sẽ thực hiện như cha mẹ dạy dỗ mà không hề tỏ vẻ khó chịu, giận dữ.

4. Giả vờ có năng lực thần kỳ

Nghĩa là, hãy khiến trẻ nghĩ rằng, cha mẹ là người rất tài giỏi và có năng lực siêu phàm, có thể đọc được suy nghĩ và hành động của trẻ. Cha mẹ có thể đánh lừa trẻ dưới 7 tuổi cách dễ dàng mà không lo trẻ phát hiện ra.

Ví dụ, mẹ thấy trẻ ăn vụng đường, hãy đừng để trẻ biết bạn không nhìn thấy nhưng lại có biết trẻ đang ăn vụng. Lúc này, trẻ cảm thấy cha mẹ thật tuyệt vời nhưng cũng rất đáng sợ, nghe lời răm rắp.

5. Chơi trò chơi vui nhộn với trẻ

Mẹ có thể tạo ra những tình huống vui vẻ trong cuộc sống, những trò chơi vui nhộn giúp trẻ có thể thoải mái chơi, rèn luyện sự khéo léo của đôi tay.

Ví dụ như cha mẹ cùng chơi mặc quần áo với trẻ. Lúc đầu trẻ sẽ không làm được nên cha mẹ cần phải định hướng câu chuyện sang chuyện vui đùa để trẻ học cách mặc đồ, nếu sai thì sửa.

6. Kể chuyện cho trẻ nghe

Mỗi câu chuyện trước giờ đi ngủ sẽ làm mới tâm hồn của trẻ. Hãy lựa chọn những câu chuyện có tính giáo dục cao. Ví dụ, nếu bé lười đánh răng, câu chuyện về chú gấu chăm chỉ đánh răng mỗi ngày có thể giúp bé nhận thức cao về việc này và chăm chỉ đánh răng hơn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI