Cạnh tranh sẽ giúp teen luôn nỗ lực để thành công

Cạnh tranh có vai trò quan trọng trong việc hình thành nhân cách và kỹ năng sống cho trẻ.

banner ads

Nếu được cha mẹ rèn tính cạnh tranh lành mạnh từ nhỏ, lớn lên trẻ sẽ biết cách nỗ lực để vươn tới thành công, tự tin đương đầu với mọi khó khăn trong cuộc sống.

Cạnh tranh giúp trẻ biết cách quản lý thời gian và đưa ra những kế hoạch cụ thể

18975-chay.jpg

Cạnh tranh giúp trẻ học cách quản lý thời gian và đưa ra kế hoạch cụ thể

Tính cạnh tranh sẽ rèn cho trẻ biết cách tập trung, quản lý thời gian và đưa ra những kế hoạch hợp lý để đạt được kết quả cao trong học tập và cuộc sống.

Chẳng hạn, trong một cuộc thi chạy nếu muốn về đích đầu tiên trẻ sẽ phải dành nhiều thời gian để tập luyện thay vì đi chơi, biết cách chia thời gian hợp lý giữa học – tập luyện – chơi. Bên cạnh đó, trẻ cũng học được cách lập ra những kế hoạch cụ thể để mình có thể chạy nhanh hơn mỗi ngày.

Và trong cuộc sống ngày nay, nếu một đứa trẻ biết quản lý thời gian của mình hợp lý cũng như biết lập kế hoạch thì cơ hội thành công sẽ cao hơn những trẻ khác rất nhiều.

Thất bại trong cạnh tranh giúp bé học cách đương đầu với cuộc sống

Không phải lúc nào trẻ cũng luôn về đích đầu tiên trong mọi cuộc đua. Vì thế thất bại trong những cuộc cạnh tranh lành mạnh sẽ giúp trẻ học cách chấp nhận thất bại, biết được khuyết điểm của bản thân để nỗ lực hơn nữa. Đồng thời, cũng là cách dạy trẻ biết đương đầu với cuộc sống muôn vàn khó khăn và đầy thử thách sau này.

Do đó mỗi lần trẻ thất bại, cha mẹ tuyệt đối không chì chiết hoặc la mắng mà nên cho trẻ biết nguyên nhân tạo sao con thất bại, làm thế nào để thành công hơn nữa.

Dạy trẻ nỗ lực để có được thứ mình mong muốn

18976-nhuong-pha-thang.jpg

Không nên thỏa hiệp và nhường phần thắng cho con một cách dễ dàng

Trong mọi trò chơi hay trong cuộc sống hàng ngày, cha mẹ không nên thỏa hiệp hoặc nhường phần thắng cho con một cách dễ dàng. Khi trẻ phải vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách để giành chiến thắng và nhận được phần thưởng xứng đáng chúng sẽ trân trọng những gì mình có được và hiểu ra rằng để có được thứ gì đó cần phải nỗ lực thực hiện chứ không phải là khóc lóc, mè nheo hoặc dựa dẫm hoàn toàn vào bố mẹ.

Giúp trẻ tự tin và không ngừng nỗ lực vươn lên khẳng định bản thân

Sau những kết quả đạt được trong những lần cạnh tranh sẽ giúp trẻ tự tin vào bản thân và không ngừng nỗ lực hoàn thiện mình. Điều này rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Bởi trẻ sẽ luôn ý thức được mình phải đối diện với mọi khó khăn, thử thách để đạt được thành công mà không cần dựa hơi hay nhờ sự giúp đỡ từ người thân hoặc bố mẹ.

Mặt trái của tính cạnh tranh không lành mạnh

Ngoài những lợi ích nêu trên thì việc cạnh tranh không lành mạnh hoặc cha mẹ ép con quá mức sẽ khiến trẻ trở thành người hiếu thắng và luôn đề cao chuyện thắng thua. Trẻ sẽ không từ mọi thủ đoạn để giành chiến thắng, mà điều này không hề tốt cho sự phát triển nhân cách của trẻ.

Chưa kể đến khi bị cha mẹ áp đặt luôn phải giành chiến thắng hoặc đạt kết quả cao trong mọi cuộc thi, trẻ dễ bị căng thẳng, áp lực dẫn đến lo sợ và không dám tham gia các cuộc thi vì nghĩ rằng mình không thể chiến thắng. Lâu dần trẻ sẽ sống tự ti, thu mình lại với thế giới bên ngoài.

18977-noi-chuyen.jpg

Thường xuyên trò chuyện để hiểu con hơn

Để phòng tránh những mặt tiêu cực của cạnh tranh đối với trẻ cách tốt nhất cha mẹ nên thường xuyên trò chuyện với trẻ nhằm hiểu suy nghĩ và mong muốn của trẻ, giúp trẻ hiểu được ý nghĩa của chuyện thắng thua. Bên cạnh đó, tạo cho trẻ môi trường cạnh tranh lành mạnh để trau dồi kỹ năng và vốn sống của mình.

Ngoài ra, cha mẹ cũng cần thẳng thắn cho trẻ biết rằng cuộc sống không phải lúc nào con cũng luôn chiến thắng, mà con sẽ phải thất bại nhiều lần. Nhưng thất bại không phải là điều tồi tệ mà đó là cách giúp con trải nghiệm để trưởng thành và tự tích lũy vốn sống, kinh nghiệm cho mình.

Cuối cùng bạn không nên thỏa hiệp hoặc nhường phần thắng cho con một cách dễ dàng trong mọi trò chơi. Đừng biến con thành những đứa trẻ hiếu thắng, quá tự tin vào bản thân mình để nếu rơi vào thất bại trẻ sẽ biết cách chấp nhập thực tế và nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

Yeutre.vn

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Đã có 1 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI