1. Hướng dẫn làm món rau dền xào tỏi thơm ngon
Nguyên liệu
- Rau dền: 1 bó
- Tỏi: 1 củ
- Hạt nêm: 1 thìa cà phê
- Nước mắm: 1 thìa cà phê
- Dầu hào: 1 thìa cà phê
- Bột canh: 1/4 thìa cà phê
- Đường kính trắng: 1/2 muỗng cà phê
- Bột ngọt: 1 thìa cà phê
- Muối hạt: 2 muỗng cà phê
- Ớt tươi: 1 quả (có hay không đều được tùy vào sở thích của bạn)
- Đá lạnh: 4 – 5 viên
- Dầu thực vật: 4 thìa canh đầy
Cách làm
- Bước 1.
Rau dền sau khi mua về bạn lấy tay bẻ phần gốc bỏ đi, sau đó khéo léo tước hết phần xơ bên ngoài ở trên thân rau để khi ăn khỏi bị dai và bã. Tiếp theo rửa sạch rau với nước lạnh khoảng 2-3 lần rồi cho vào chậu nước pha loãng với 2 thìa muối, ngâm rau khoảng 10-15 phút rồi vớt ra rổ để cho ráo nước. Đối với tỏi thì bóc vỏ, đập dập, ớt cắt rồi bỏ hạt, băm nhỏ.
- Bước 2
Bạn chuẩn bị một nồi nước, đặt lên bếp rồi đun sôi. Khi nào thấy nước sôi, cho 1 thìa cà phê muối vào rồi thả rau vào chần qua, đảo rau cho chín đều. Dùng đũa gắp rau ra để ngay vào thau nước lạnh, bỏ vài cục đá viên vào. Đây chính là bí quyết giúp cho món rau dền xào tỏi vừa xanh lại vừa giòn như ngoài hàng. Tiếp đến, bạn vớt rau ra rổ cho ráo hết nước.
Bạn lưu ý khi bắt đầu cho rau vào luộc thì tắt bếp ngay rồi lấy đũa đảo cho rau tự chín. Vì rau dền rất nhanh chín, nếu bật bếp luộc luôn thì khi xào rau sẽ bị nhũn và chín quá sẽ làm mất vị ngon của món ăn.
- Bước 3
Bạn rửa sạch chảo, đặt lên bếp, đun nóng và cho 4 thìa canh dầu ăn vào. Đợi đến khi dầu nóng, bạn cho ½ tỏi và ớt vào phi thơm, đảo đều và nhanh tay để tỏi không bị cháy. Sau đó, bạn cho rau dền đã chần qua vào xào, đảo nhanh tay, cho thêm hạt nêm, dầu hào, nước mắm, đường, bột ngọt, nêm nếm cho vừa ăn rồi xào thêm 2 phút nữa thì tắt bếp, cho nốt chỗ tỏi còn lại vào đảo đều, nhanh tay đảo thêm lần nữa thì nhấc chảo ra khỏi bếp.
- Bước 4
Múc món ăn ra đĩa, món rau dền xào ngon nhất khi thưởng thức nóng, ăn kèm cơm trắng rất phù hợp. Để bữa cơm thêm đa dạng, bạn có thể nấu thêm các món khác như thịt kho tàu , sườn xào chua ngọt , cá sốt cà chua...
2. Một số thông tin bạn cần biết khi ăn rau dền
Rau dền có 2 loại là trắng và đỏ. Trong đó rau dền đỏ chứa nhiều protid, glucid, nhiều vitamin và chất khoáng. Hàm lượng chất sắt trong rau dền nhiều hơn so với rau bó xôi và hàm lượng canxi gấp 3 lần.
Theo Viện khoa học Nông nghiệp Việt Nam, rau dền có nhiều công dụng. Ngoài tác dụng làm món ăn (luộc, xào hoặc nấu canh ăn rất ngon và ngọt), cả 2 loại rau dền này đều là những vị thuốc hay. Trong Đông y, rau dền vị ngọt, tính lạnh, không độc, giúp dễ sinh, trị lở môi, lở loét do sơn ăn và sát trùng, khử độc nọc ong, rắn.
Y học cổ truyền cũng ghi nhận nhiều tác dụng bất ngờ của rau dền như: Dùng rau dền đỏ luộc chín tới, ăn cả nước lẫn cái. Mỗi ngày ăn khoảng 15 – 20g, ăn trong vài ngày là khỏi chứng máu nóng sinh kiết lỵ, lở loét, hoặc nếu mắc chứng ho lâu ngày, dai dẳng không khỏi thì bài thuốc này cũng trị được.
Rau dền được biết đến là thực phẩm giúp nhuận tràng rất tốt. Bạn lấy 1 nắm rau dền đỏ, nhặt sạch, rửa rồi luộc sôi 3 phút, vớt ra trộn với dầu vừng hoặc bột vừng đen, ăn với cơm rất công hiệu hoặc có thể dùng rau dền đỏ nấu canh ăn cũng rất hiệu nghiệm với các trường hợp táo bón.
Dù có rất nhiều tác dụng gần gũi với đời sống, nhưng các chuyên gia cũng lưu ý, rau dền có tính mát, không thích hợp dùng cho người tiêu lỏng và tiêu chảy mạn tính, phụ nữ có thai hư hàn. Đặc biệt, không nên ăn thịt ba ba cùng với rau dền vì theo Đông y, 2 thứ này kết hợp với nhau có thể gây độc. Gặp trường hợp này, cần uống nước rau muống giã hoặc ăn rau muống sống để giải độc.
Trên đây là một số thông tin và cách hướng dẫn làm món rau dền xào tỏi thơm ngon, cho bữa ăn gia đình ngày hè mà bạn có thể thực hiện. Món ăn tuy đơn giản nhưng lại rất ngon cơm, dễ ăn và phù hợp với khẩu vị nhiều người.
Nguyễn Trang - Tổng hợp