Theo Đông y, bí đao còn được gọi là bí xanh, một loại cây thuộc họ bầu bí, có vị ngọt, tính hàn và lành tính. Nó có công dụng ích khí, kiện tỳ, tiêu thủy và chống béo phì rất tốt.
Nhiều người chọn bí đao để hỗ trợ quá trình giảm cân vì nó không những không chứa chất béo mà còn chứa hợp chất hyterin – caperic. Với hợp chất này, bạn có thể ngăn ngừa việc chuyển hóa đường thành mỡ và nhờ đó có thể hạn chế tối đa nguy cơ béo phì. Rất nhiều người ban đầu không tin rằng có thể giảm cân sau sinh bằng bí đao nhưng qua quá trình sử dụng, chính họ cũng rất ngạc nhiên vì những gì nó đem lại.
Không chỉ giúp mẹ sau sinh giảm cân hiệu quả, bí đao còn rất có lợi cho hệ tiêu hóa và khả năng phục hồi sau sinh của mẹ nhờ chứa chất xơ và nguồn vitamin B9,C, E, A dồi dào cùng các khoáng chất thiết yếu như kali, photpho, magiê…
Cách giảm cân sau sinh bằng bí đao hiệu quả
Dù bí đao là loại thực phẩm lành, dinh dưỡng nhưng nếu không biết cách sử dụng, bạn sẽ vô tình làm mất đi nguồn dưỡng chất quý trong loại quả này. Để đạt hiệu quả giảm cân sau sinh cao nhất, tốt nhất, khi mua phải chọn những trái bí tươi xanh và không quá già. Nếu chắc chắn bí đao sạch, không phun thuốc, dùng cả vỏ càng có lợi vì trong đó có rất nhiều vitamin E. Một khi đã tận dụng bí đao tối ưu, bạn sẽ thấy hiệu quả giảm cân mà mình mong ước bấy lâu sớm thành hiện thực.
Các món ăn giảm cân sau sinh hấp dẫn với bí đao
Có rất nhiều cách để bạn biến bí đao trở thành một món ăn ngon, hấp dẫn. Dưới đây là một vài đồ uống, món ăn có thể dễ dàng giảm cân sau sinh bằng bí đao . Làm ngay và luôn nhé!
1. Nước ép bí đao
Do bí đao có vị tanh tanh nên khi ép lấy nước để uống sẽ rất khó đưa vào miệng. Để có được một ly nước ép bí đao ngon miệng, bạn có thể làm theo cách sau:
Bước 1: Sau khi mua bí về, đem rửa và gọt vỏ ngay. Sau đó, bổ đôi và bỏ ruột trước khi thái thành từng miếng nhỏ.
Bước 2: Thêm ít muối và đường vào thố bí, trộn đều và cho vào máy ép.
Bước 3: Cho nước ép bí và đá vào xay nhuyễn, sau đó rót ra ly và uống ngay.
Với nước ép này, bạn theo thực đơn như sau:
- Bữa sáng và bữa trưa: Giảm khẩu phần ăn khoảng 30% và ăn uống bình thường. Sau khi ăn khoảng 20 phút, lấy ly nước ép bí ra uống.
- Bữa tối: Thay vì cơm, bạn nên ăn nhiều rau, củ, quả và ít thực phẩm protein vào buổi tối. Sau bữa ăn, đợi thêm 20 phút, bạn uống 1 ly nước bí đao để tăng hiệu quả tiêu hao mỡ thừa.
2. Canh bí đao nấu sườn
Nhiều nhà đã quen nấu sườn hầm bí đao để làm các món canh bổ dưỡng trong gia đình. Sau sinh, mẹ cũng nên duy trì bữa ăn dinh dưỡng này để vừa chóng phục hồi vừa hạn chế tăng cân:
Nguyên liệu: 400g bí đao non, 300g sườn, một vài lát gừng và gia vị.
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch và thái bí đao thành từng khúc nhỏ. Sau đó đem ngâm muối pha loãng khoảng 10 phút để khử trùng vỏ bí.
Bước 2: Cho sườn vào nồi, chần qua nước sôi và đun lửa lớn. Sau 3 phút, vớt thịt ra, rửa sạch
Bước 3: Bắc nồi nước nóng và đợi sôi. Khi nước sôi trở lại, cho thịt sườn vào hầm
Bước 4: Khi sườn mềm, cho bí đao vào nấu thêm 10 phút và nêm nếm lại trước khi tắt bếp.
Bữa cơm có thêm canh bí đao nấu sườn non sẽ giúp mẹ phục hồi nhanh, đồng thời kế hoạch giảm cân sau sinh bằng bí đao cũng đạt được hiệu quả như mong đợi. Mẹ có thể thay thế sườn bằng thịt heo hoặc thịt bò băm nếu thích nhé!
3. Bí đao nhồi thịt và nấm tai mèo
Đây là món ăn ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng. Quan trọng nhất là mẹ có thể giảm cân nhanh nhờ kết hợp với bí đao.
Nguyên liệu: 1 trái nhỏ bí đao, 1 lạng thịt heo bằm, 2 tai nấm mèo ngâm nở, 1 muỗng bột năng, hành lá và gia vị.
Cách làm:
Bước 1: Nhồi thịt xay với nấm mèo thái sợi nhuyễn, hành thái nhỏ, bột năng và nêm gia vị.
Bước 2: Rửa sạch bí đao, cắt khoanh dày và khoét ruột rỗng ở giữa.
Bước 3: Nhồi thịt trộn vào khoanh bí đao và đem hấp chín.
Bí đao nhồi thịt và nấm tai mèo hấp là món ăn rất ngon miệng nhưng lại không khiến mẹ bị tăng cân quá nhiều. Nhờ đó mẹ có thể yên tâm giảm cân mà không sợ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như nguồn sữa mẹ sau sinh.
Yeutre.vn (Tổng hợp)