"Gà trống" nuôi 5 con vào đại học

Vợ mất, một mình ông Lê Kế Khôi lặng thầm nuôi 6 người con, đến nay có 5 người vào đại học, 3 trong số đó đã ra trường, có việc làm ổn định.

Ở tuổi 57, ông Lê Kế Khôi (thôn Tân Mỹ, xã Điện Minh, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) trông vẫn lực lưỡng như thanh niên mà như lời ông nói, nếu trời không cho sức khỏe, ông không thể vượt qua những giai đoạn cực kỳ khó khăn để nuôi con ăn học.

38831-ga-trong-nuoi-5-con-vao-dai-hoc.jpg

Ông Lê Kế Khôi luôn tự hào về thành tích học tập của các con

Năm 1986, ông Khôi lấy vợ rồi lần lượt sinh 6 người con (4 gái, 2 trai). Vợ chồng làm lụng, gầy dựng một trang trại với 150 con heo để lo cho các con ăn học và cất ngôi nhà khang trang. Năm 2005, vợ ông đột ngột qua đời do tai nạn giao thông, lúc đó con gái lớn đang học lớp 12, đứa nhỏ nhất vẫn còn ẵm ngửa. Một mình xoay xở chăm sóc và nuôi đàn con nhỏ đang tuổi ăn học, với ông, thật không dễ dàng.

“Khi bà ấy mất, nhiều người khuyên cho mấy đứa con gái lớn nghỉ học để phụ tôi lo kinh tế gia đình vì con gái chỉ cần có cái chữ buôn bán là được rồi. Tôi lại nghĩ khác. Ở cái đất “chó ăn đá, gà ăn sỏi” này nếu không học hành thì suốt đời khổ” - ông Khôi bộc bạch.

Ông Khôi vay ngân hàng để tiếp tục nuôi heo, có tiền lo cho các con ăn học. Hằng ngày, ông thức dậy từ 3 giờ sáng, vừa nấu cơm cho các con vừa nấu thức ăn cho đàn heo. Khi các con đi học, ông lại ra đồng. Trưa đến, ông về nhà nấu cơm cho các con rồi lại quần quật ngoài đồng trồng lúa, trồng rau, nuôi heo. Ông cứ xoay như chong chóng chỉ với một suy nghĩ làm sao kiếm được tiền lo cho con ăn học. “Lúc đó, tôi không có thời gian để đau buồn hay nghĩ đến việc khác. Tôi chỉ biết cố gắng và luôn nghĩ làm sao để trở thành một ngọn đuốc cho các con đi theo” - ông Khôi hồi tưởng.

Không phụ lòng mong mỏi của cha, 4 người con đầu đều đỗ vào các trường đại học ở TP HCM: Lê Thị Kim Xuyến - SN 1987, tốt nghiệp Khoa Quan hệ quốc tế Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn rồi học thạc sĩ ở Singapore - hiện làm trong lĩnh vực PR; Lê Thị Minh Hòa - SN 1988, tốt nghiệp Khoa Kinh tế đối ngoại Trường ĐH Ngoại thương - hiện làm trong lĩnh vực đối ngoại; Lê Thị Vĩnh Trinh - SN 1990, tốt nghiệp Khoa Sinh học phân tử công nghệ gien Trường ĐH Khoa học tự nhiên - hiện làm cho tập đoàn công nghệ cao của Pháp ở TP HCM; Lê Thị Kim Ngọc, SN 1995, hiện học ngành thống kê Trường ĐH Kinh tế TP HCM; Lê Kế Hậu, SN 1997, vừa đậu vào ngành y đa khoa ĐH Y Dược Huế và Lê Kế Hiền, SN 1999, 10 năm liền là học sinh giỏi.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Khôi ít nói về những khó khăn đã qua, thay vào đó, ông tỏ ra rất tự hào về thành tích học tập của các con. Ông dành một góc trang trọng trong nhà để treo giấy khen của các con, số còn lại ông bọc trong túi ni-lông cất giữ cẩn thận.

“Các con tôi đã nỗ lực rất nhiều để đạt được kết quả học tập như vậy. Thương cha ở quê vất vả, trong quá trình học đại học, các con tranh thủ thời gian đi làm thêm để trang trải các chi phí. Với tôi, được nhìn thấy các con trưởng thành, sống có ích thì không có gì hạnh phúc bằng” - ông Khôi tự hào nói.

Theo nld

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI