DV Cát Tường: Hơn 10 năm nuôi con một mình tôi phải chịu nhiều áp lực

Để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống, hơn 10 năm qua, cô Yến của phim "Đồng tiền xương máu" đóng phim, đóng kịch, đi hát, làm MC... Dưới đây là những phút trải lòng của nghệ sĩ Cát Tường xung quanh chuyện đời, chuyện nghề và cuộc sống vất vả của một bà mẹ đơn thân.

Xuất hiện nhiều trong vai trò MC gần đây, chị có thể chia sẻ một chút về công việc mới này?

- Khi nhận được lời mời làm MC, tôi gật đầu ngay mà không nghĩ rằng công việc này khó hơn mình tưởng. Khi tham gia một talk show, MC không phải là người được nói nhiều, mà chỉ đóng vai trò người gợi chuyện cho nhân vật nói ra những tâm tư, suy nghĩ của mình. Những câu chuyện mà chương trình đưa ra bàn luận, phần lớn có chủ đề nhạy cảm, không phải lúc nào nhân vật cũng sẵn sàng chia sẻ.

14132-cat-tuong.jpg

Diễn viên Cát Tường từng đoạt giải ba Cuộc thi Tiếng hát Truyền hình và đỗ thủ khoa Cao đẳng Sân khấu Điện ảnh TP HCM.

Một điều bất lợi nữa là khách mời thường không được báo trước về chủ đề được trao đổi trong buổi gặp gỡ, vì vậy, nhiều nhân vật khá bị động, thậm chí tỏ ra không sẵn sàng chia sẻ trước ống kính. Chính vì vậy, áp lực của tôi trong công việc này rất lớn. Có lần, tôi đã hết sức cố gắng mà phía nhân vật không hợp tác. Sau khi bị đạo diễn mắng té tát, tôi khóc rồi rời khỏi trường quay, định không tiếp tục công việc này nữa.

Lý do nào khiến chị kiên trì theo đuổi công việc này?

- Chính vì mức cát-xê khá cao. Công việc này đem đến cho tôi nguồn thu nhập ổn định trong những lúc ế show. Một tháng tôi ghi hình hai ngày cho 4 số phát sóng. Thù lao trong hai ngày đó tương đương với cả tháng ròng rã đi đóng phim. So với phim truyền hình, làm MC tuy áp lực cao nhưng cố gắng một chút, tôi vẫn có thể hoàn thành công việc. Làm dần sẽ quen, sẽ thích ứng được.

Chị gặp áp lực về tài chính thế nào trong cuộc sống?

- Tôi làm mẹ đơn thân nhiều năm nay. Khi nuôi con một mình, tôi không gặp khó khăn trong việc thay thế vai trò của người cha về đời sống tình cảm. Nhưng tôi vấp phải khó khăn về kinh tế bởi không có sự hỗ trợ tài chính từ phía chồng cũ. Tuy nhiên, tôi là người dám làm dám chịu, thêm chút hiếu thắng tuổi trẻ nên không đòi hỏi từ chồng khoản đóng góp đó.

Khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp, tôi dừng ca hát để lập gia đình. Đến khi quay trở lại, mọi việc đều dở dang. Phim ảnh lắng xuống, bên âm nhạc, lớp ca sĩ trẻ nổi lên rần rần. Thời gian đầu, thu nhập của tôi chỉ trông vào đóng phim, đi hát tỉnh và diễn kịch. Nếu vài tháng liên tiếp không có show, không có nguồn thu, chắc chắn tôi sẽ lúng túng trong việc tính toán xem phải chi tiêu ra sao. Chính vì vậy, tôi luôn bỏ ra một khoản tiết kiệm, dành chi tiêu cho những thời điểm không ký được hợp đồng biểu diễn nào.

Hai năm trở lại đây, nhờ có thu nhập ổn định từ công việc MC, tôi đỡ chật vật hơn. Thời gian này, chồng cũ cũng đóng góp chút ít với tôi trong việc nuôi con. Giờ nếu không có suất diễn, tôi vẫn buồn, nhưng buồn vì không được làm việc hơn là buồn vì những lo toan kinh tế.

14133-me-don-than-1.jpg

Cát Tường (trái) đóng cùng Chi Bảo (phải) trong phim Đồng tiền xương máu. Bộ phim khiến cô trở nên ấn tượng với khán giả trong vai một phụ nữ nanh nọc, nhiều mưu mô.

Tại sao chị không trở lại ca hát khi công việc này mang lại thu nhập tốt?

- Nhiều người hỏi tôi sao không tận dụng giải thưởng Tiếng hát Truyền hình để phát triển sự nghiệp ca hát. Thực sự đến giờ tôi vẫn không giải thích được tại sao nên vẫn tự đùa mình: "Mê trai thì ráng chịu". Giờ nghĩ lại tôi có chút hối tiếc nhưng tôi nghĩ đó là sự sắp đặt của số phận.

Ngày trước, tôi từng làm bà bầu, ký hợp đồng biểu diễn cho Ngân Khánh. Nhưng thời của tôi đã qua rồi, giờ đi hát các tụ điểm trong thành phố, tôi không thể đòi thù lao như một ngôi sao, nhưng cũng không thể nhận mức cát-xê như một ca sĩ mới vào nghề. Thành ra rất khó để tôi quay lại con đường ca hát. Hiện tại, tôi vẫn thi thoảng đi hát tỉnh, hát sự kiện, thời gian còn lại, tôi tập trung cho phim và sân khấu.

Chị nhìn nhận thế nào về nhu cầu của khán giả với kịch nói hiện nay?

- Khán giả bây giờ có nhiều lựa chọn hơn. Nhiều sân khấu xuất hiện đem đến nhiều món ăn mới, chưa kể âm nhạc, phim ảnh, chương trình truyền hình... Sân khấu 5B nơi tôi làm việc giờ không còn cảnh khán giả xếp hàng mua vé để được xem một vở diễn như 10 năm trước đây. Nhiều khi tôi thấy nản khi diễn trên sân khấu nhìn xuống khán giả chỉ lèo tèo vài người.

Lý do nào khiến chị gắn bó với sân khấu đến giờ?

- Đó là công việc đem lại thu nhập và niềm vui. Thù lao bên kịch không cao, cỡ như tôi bây giờ là trên dưới một triệu đồngmỗi suất diễn, mỗi tuần tôi diễn có một suất.

Cái chính là đóng kịch tôi được thỏa đam mê làm nghệ thuật. Trong kịch, diễn viên có thể sáng tạo nhiều hơn với vai diễn của mình. Bên phim, điều này hạn chế hơn do diễn viên phải tuân thủ nguyên tắc của đạo diễn. Hơn nữa, bên kịch tôi hầu như được đóng vai chính diện, còn bên phim, tôi luôn nhận vai phản diện. Do đó, muốn làm mới mình, làm khác mình đi, tôi chỉ có thể thỏa sức vẫy vùng khi đứng trên sân khấu.

14134-phim.jpg

Cát Tường (phải) trong kịch "Vũ nữ".

Sau hơn 10 năm làm mẹ đơn thân, kinh tế hiện cũng ổn định, chị nghĩ gì về việc tìm cho mình hạnh phúc mới?

- Nhiều phụ nữ đã trải qua mất mát trong hôn nhân và vững vàng chèo chống nuôi con một mình thường ngại chuyện kết hôn lần nữa. Riêng tôi thì không, tôi luôn muốn có một người đàn ông trong vai trò là chồng, là trụ cột gia đình. Phụ nữ dù mạnh mẽ đến đâu cũng có lúc yếu đuối và không phải lúc nào cũng làm thay vai trò của người đàn ông trong gia đình.

Hiện tại, con gái tôi đã lớn, đã hiểu chuyện nên tôi có thời gian dành cho mình nhiều hơn. Nhiều lúc đi diễn về khuya, hoặc ở nhà một mình, tôi thấy buồn và trống trải khi không biết tâm sự, chia sẻ cùng ai. Nếu gặp được người tốt, tôi sẵn sàng kết hôn và làm đám cưới lần nữa. Tôi biết, nhiều phụ nữ như tôi chọn cách sống chung chứ không kết hôn nhưng tôi không làm vậy. Gia đình tôi gốc Huế, nên việc chung sống với ai cũng phải danh chính ngôn thuận. Nếu không làm đám cưới, chúng tôi vẫn phải có sự ra mắt, thưa gửi với gia đình hai bên.

Theo VnExpress

*. Bài đã được yeutre.vn đặt lại cho phù hợp với chuyên mục

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI