Đoán giới tinh thai nhi qua nhịp tim có chính xác không?

Đoán giới tinh thai nhi qua nhịp tim có thể cho kết quả chính xác hay không? Để trả lời cho câu hỏi này, các mẹ hãy cũng tìm hiểu những thông tin trong bài viết này nhé!

do tim thai
Đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim thai

Đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim thai

Một số bác sĩ quen bằng kinh nghiệm và kiến thức của mình thường chỉ cho các mẹ đoán giới tính thai nhi bằng cách nhìn vào chỉ số nhịp tim thai. Sau đó biện pháp này dần được phổ biến và trở thành một trong những cách dự đoán giới tính thai nhi được tin tưởng nhất dù bằng chứng khoa học cho phương pháp này vẫn không thể khẳng định.

Làm thế nào có thể dự đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim thai?

Dựa trên một số lý thuyết cho rằng con trai tim đập mạnh và nhanh hơn con gái, bạn có thể chỉ cần căn cứ nhịp tim thai cũng có thể đoán biết được thai nhi mình đang mang là bé trai hay bé gái.

Nếu là bé trai: Tim thai đập trung bình dưới 140 nhịp/phút

Nếu là bé gái: Tim thai đập trung bình dưới 160 nhịp/phút.

Mặc dù cách đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim như thế này vẫn chưa có bằng chứng khoa học khẳng định nhưng đó vẫn là cách được rất nhiều mẹ thử nghiệm. Đơn giản vì nếu không đúng, nó cũng chẳng gây phương hại gì cho bé.

Bằng cách nào có thể đo được nhịp tim thai?

may do tim thai
Máy đo tim thai theo dõi hoạt động của tim thai

Trước khi muốn đoán được giới tính thai nhi qua nhịp tim thai, bạn cần phải biết cách nào có thể đo được nhịp tim thai chính xác nhất. Thông thường, khi đi khám thai định kỳ, bạn sẽ được nghe trực tiếp tim thai khi bác sĩ đặt đầu nghe của máy đo nhịp tim lên bụng.

Chiếc máy này cũng khá đơn giản và cách sử dụng cũng vậy. Thậm chí, bạn có thể tự mua một cái để tiện nghe tại nhà. Tuy nhiên, vì không đủ kiến thức chuyên môn và có thể quá lạm dụng nên các bác sĩ vẫn khuyên bạn nên đến phòng khám nếu muốn nghe nhịp tim thai.  

Tỷ lệ dự đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim thai?

Tim thai không thực sự ổn định và biểu hiện bằng một vài con số nhất định. Nó luôn thay đổi thất thường theo tình trạng sức khỏe thai nhi, thời điểm đo tim thai và tăng biến theo thời gian đo. Chính vì vậy nếu đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim mà chỉ dựa vào kết quả một vài phút thì chắc chắn kết quả sẽ không đáng tin cậy.

Trong vài tuần đầu, nhịp tim của thai nhi thường chậm rãi, đập trung bình từ 100 – 150 nhịp/phút. Đến khi thai nhi bước sang tuần thứ 8 – 10, nhịp tim sẽ tăng lên từ 170 – 200 nhịp/phút. Vào giữa thai kỳ, nhịp tim thai lại có chiều hướng đi xuống, còn lại từ 120 – 160 nhịp/phút.

Căn cứ theo diễn tiến trên của nhịp tim thai qua từng giai đoạn thai kỳ, bạn sẽ dễ dàng hiểu được rằng mức chuẩn 140 nhịp/phút sẽ đủ độ chính xác để giúp bạn dự đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim thai.

Chưa kể, mỗi chuyển động của bé trong bụng mẹ thì cũng là lúc nhịp tim tăng lên, hệt như một phản ứng thông thường của nhịp tim ở người lớn.

Vậy nên, việc dự đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim vẫn chỉ là phương pháp mang tính tham khảo là chủ yếu. Và siêu âm vẫn là cách chính xác nhất để biết bạn đang mang thai một bé trai hay bé gái. Tuy nhiên, để tránh sinh con có sự chọn lựa giới tính, các bác sĩ cũng không tiết lộ về việc bạn mang thai bé trai hay bé gái.

Do đó, tốt nhất, những người làm cha mẹ hãy chuẩn bị tâm thế để đón đứa con của mình như một món quà và xem đó là tất cả để chuyện sinh con trai, gái không còn là mối bận tâm lớn nhất nữa nhé!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI