Dở khóc dở cười cảnh “gà trống” nuôi con

(Yeutre.vn) Nuôi con là thiên chức thiên bẩm của người phụ nữ, nhưng khi vai trò ấy được trao lại cho người đàn ông thì không ít chuyện dở khóc, dở cười đã xảy ra.

6297-2116-fi.jpg

Nuôi con một mình không phải là chuyện đơn giản, nhất là với các ông bố. Ảnh minh họa

Nhọc nhằn cảnh “gà trống” nuôi con

Anh Vinh, kỹ sư thủy sản cho một công ty sản xuất giống tôm tại Đà Nẵng, anh từng được bạn bè, đồng nghiệp ngưỡng mộ vì có vợ đẹp, con ngoan, một công việc mà nhiều người hằng mơ ước.

Nhưng rồi, bão tố bỗng dưng ập đến gia đình anh, lấy đi những gì êm đẹp, hạnh phúc nhất. Vợ anh đã bỏ đi theo người đàn ông khác. Ban đầu anh suy sụp, trách giận vợ nhiều lắm. Nhưng sau bao đêm trằn trọc suy nghĩ anh thấu hiểu, lỗi tất cả là do anh. Do anh mải mê công việc quá không dành thời gian quan tâm vợ con. Do anh luôn nghĩ rằng đàn ông chỉ cần kiếm đủ tiền, có nhiều tiền cho vợ thế là hết trách nhiệm.

Khi không còn vợ bên cạnh, anh thật sự lo sợ liệu mình có thể vừa cha vừa làm mẹ của các con không ? Ban đầu, anh thật sự bị khủng hoảng và quá tải, công việc công ty quá nhiều, về đến nhà lại phải cắm đầu vào lo cơm nước, giặt giũ, dọn dẹp nhà cửa.

Sau bao trăn trở anh ngẫm ra, cách tốt nhất cân bằng việc nhà và việc công ty là đặt mình vào vị trí của người mẹ nuôi con để sắp xếp mọi việc, học cách nội trợ, học cách chăm sóc nhà cửa, học cách chơi với con, học cách chăm sóc con, học cách hiểu tâm lý của con trai, học cách hiểu tâm lý con gái.

Anh bắt đầu từ việc thức dậy thật sớm đi chợ mua đồ nấu nướng trong ngày, ban đầu vì chưa quen nên anh khá mệt mỏi, đến công ty toàn ngủ gật. Chưa hết, đêm đến về đến nhà lo xong bữa ăn tối cho hai con, nếu có vợ bên cạnh sau bữa tối anh sẽ có nhiều thời gian cho công việc, củng cố sự nghiệp.

Nhưng khi các con ăn xong, anh lại phải dạy các con học, khi con đi ngủ là lúc anh phải quay ra dọn dẹp, chén đĩa, thu xếp nhà cửa… Xong xuôi mọi thứ, cũng đã quá muộn để ngồi vào bàn làm việc. Cuộc sống bị đảo lộn, mọi thứ cứ rối tung rối mù cả lên. Anh không còn thời gian để cà phê, đi nhậu hay gặp gỡ, tán gẫu với bạn bè và đồng nghiệp nữa.

Một năm đã trôi qua, kể từ khi vợ anh đi theo người đàn ông khác, anh giờ là một ông bố đảm đang của hai đứa con ngoan và học giỏi, một người xếp mẫu mực của mọi nhiên viên trong công ty.

Có những thứ đã đi qua, có những cái đã mất, niềm vui nỗi buồn cũng đủ cả. Nhưng anh ngẫm ra một điều: có làm bố đơn thân mới thấu hiểu được những vất vả mà vợ đã phải trải qua. Anh ước gì thời gian có thể quay trở lại…!

Nuôi con một mình cực chẳng đã

6298-11-topic.jpg

Các ông bố “gà trống” nuôi con ngoài việc bổ sung thiên chức của người mẹ trong việc chăm sóc con cái còn cần phải có sự tinh tế để có thể hiểu con hơn. Ảnh minh họa

Anh Nam sống ở TP.HCM làm bố đơn thân đã 7 năm, vì những vết thương sau cuộc hôn nhân đổ vỡ, anh quyết định không đi bước nữa.

Con trai anh đã học lớp 8, thông thường giữa đàn ông với nhau có thể dễ dàng chia sẻ mọi tâm tư tình cảm, thậm chí cả những thay đổi về tâm sinh lý tuổi mới lớn. Nhưng tình cờ anh đọc được email con trai mình gửi cho cô bạn cùng lớp với nội dung tán tỉnh, yêu đương. Lúc này, anh mới tá hỏa - những gì mình biết về con còn quá ít.

Trường hợp của Anh Linh ở Hà Nội, có lẽ còn tồi tệ hơn. Sau khi ly hôn, vợ anh kết hôn với một người đàn ông khác. Vì người mới của vợ không chấp nhận con riêng nên anh phải trở thành một ông bố đơn thân.

Cuộc sống của hai bố con từ ngày vắng mẹ gặp không ít sóng gió, cũng như bao ông bố đơn thân khác anh vừa phải phải lo kiếm tiền vừa đảm trách luôn thiên chức làm mẹ.

Khó khăn là thế, cực khổ là thế nhưng chưa bao giờ anh thấy lo lắng và bất an bằng việc làm thế nào để dạy co con gái những điều tế nhị, thầm kín, những thay đổi của tuổi mới lớn…vv.

Theo các chuyên gia tâm lý, những đứa con sống trong cảnh gia đình thiếu mẹ thường chịu nhiều ảnh hưởng từ người cha, chúng rất mạnh mẽ, bản lĩnh, biết cách vượt qua khó khăn nhưng lại hơi có phần “thô ráp”.

Vì thế, các ông bố “gà trống” nuôi con ngoài việc bổ sung thiên chức của người mẹ trong việc chăm sóc con cái còn cần phải có sự tinh tế để có thể hiểu con hơn.

Mặt khác, các ông bố nên sắp xếp thời gian cho khoa học để dung hòa giữa công việc và gia đình, đôi khi cũng cần dành cho mình “khoảng trời riêng” cần thiết để không bị áp lực bởi gánh nặng gia đình.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI