Điểm mặt thực phẩm “đen” gây dậy thì sớm ở trẻ

Dậy thì là giai đoạn quan trọng khi trẻ bước vào độ tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, thay vì dậy thì đúng tuổi, không ít trẻ lại dậy thì quá sớm và gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Và một trong những nguyên nhân gây dậy thì sớm ở trẻ chính là thực phẩm.

banner ads

Dưới đây là danh sách đen thực phẩm khiến trẻ dậy thì sớm mà cha mẹ cần lưu ý và tránh cho trẻ.

Thuốc bổ/ thực phẩm chức năng

9933-thuoc-bo.jpg

Cha mẹ không tùy ý cho trẻ sử dụng thuốc bổ/ thực phẩm chức năng

Với mong muốn con phát triển khỏe mạnh toàn diện, không ít cha mẹ “tham lam” cho con uống nhiều loại thuốc bổ, thực phẩm chức năng từ Đông y tới Tây y đã vô tình làm hại con. Theo các bác sĩ Đông y, việc uống thuốc bổ cần phải có sự hướng dẫn và theo dõi cẩn thận của bác sĩ trong các trường trẻ bị suy nhược, ốm yếu cần tăng sức đề kháng. Còn những trẻ phát triển bình thường hoặc cha mẹ tự tiện cho trẻ uống thuốc sẽ khiến môi trường nội tiết của trẻ bị thay đổi, làm cơ thể phát triển nhanh hơn bình thường, mất cân bằng dẫn tới dậy thì sớm.

Rau củ quả trái mùa

Để trồng được những loại rau củ quả trái mùa, người nông dân đều phải nhờ đến các loại thuốc kích thích tăng trưởng, bảo vệ thực vật liều lượng cao mới giúp chúng nhanh lớn và xanh tươi, chín ngọt. Chính vì lí do này, nếu cha mẹ cho trẻ ăn quá nhiều rau củ quả trái mùa sẽ khiến trẻ nạp vào cơ thể không ít những chất “kích thích” ngoài ý muốn khiến trẻ dậy thì sớm.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, không chỉ trẻ em mà ngay cả người lớn chỉ nên ăn rau củ đúng mùa để đảm bảo sức khỏe tốt nhất. Nên hạn chế tối đa những loại rau củ quả trái mùa để phòng ngừa hậu quả ngoài ý muốn.

Thức ăn nhanh

9931-do-an-nhanh.jpg

Thủ phạm gây dậy thì sớm ở trẻ

Đây là thực phẩm được “du nhập” từ châu Âu và trở thành món ăn yêu thích không chỉ của dân văn phòng, người bận rộn mà ngay cả trẻ em cũng bị mê hoặc. Theo các chuyên gia, nếu cho trẻ ăn quá 2 lần/tuần thức ăn nhanh sẽ khiến trẻ có nguy cơ dậy thì nhanh hơn 2,5 lần so với những trẻ khác. Chưa kể, trẻ cũng có thể mắc một số bệnh về béo phì, tiểu đường, tim mạch ngay từ khi còn nhỏ.

Cách tốt nhất, cha mẹ nên hạn chế cho trẻ sử dụng đồ ăn nhanh ngoài tiệm để đảm bảo sức khỏe.

Thức ăn nhiều dầu mỡ

Nếu chỉ hạn chế fast food mà vẫn cho trẻ tiếp xúc nhiều với thực phẩm được nấu chín trong dầu mỡ tại nhà thì bạn cũng đang khiến trẻ có nguy cơ dậy thì nhanh chóng. Khi thực phẩm được chiên ở nhiệt lượng quá cao sẽ chuyển hóa thành chất béo – chất này gây rối loạn nội tiết và dẫn tới dậy thì sớm, hoặc nếu bạn tái sử dụng dầu ăn nhiều lần cũng là nguyên nhân khiến con bị dậy thì sớm.

Sản phẩm có chứa chất tạo màu/ bảo quản

9932-thuc-pham-dong-hop.jpg

Thực phẩm đóng hộp chứa nhiều chất kích thích hormone gây dậy thì sớm ở trẻ

Đó có thể là thực phẩm đóng hộp, kẹo bánh… chúng đều chứa chất tạo màu, bảo quản, chất gây mùi, tăng độ đạm giả và có tác dụng như chất kích thích hormone giới tính khiến nguy cơ dậy thì sớm ở trẻ rất cao. Ở một số nước châu Âu, chất tạo màu đã bị cấm vì nó gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới trẻ, đặc biệt là trong các thực phẩm phổ biến như sữa chẳng hạn.

Thịt gia cầm

Các loại thịt trắng (thịt gia cầm) thường được khuyên sử dụng vì chúng tốt hơn các loại thịt đỏ. Tuy nhiên, hiện nay, hầu hết gia cầm đều được nuôi dưỡng bằng thức ăn “tăng trọng” và cũng là nguyên nhân gây dậy thì sớm ở trẻ nếu ăn quá nhiều.

Ngoài ra, phần thuốc “tăng trọng” này lại chủ yếu tập trung ở cổ và đầu, vì vậy, nếu cho trẻ ăn thịt gia cầm thì không nên cho ăn cổ, đầu để hạn chế tình trạng dậy thì sớm ở trẻ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI