Điểm mặt những thực phẩm quấy rối giấc ngủ của bạn

Ngay cả khi bạn đã cẩn thận tránh những đồ ăn, thức uống có quá nhiều gia vị hoặc chất béo thì vẫn có những thủ phạm khác khiến bạn ngủ không yên.

Cam quýt

13319-nhung-thuc-pham-khien-ban-mat-ngu-1.jpg

Cam, quýt và những loại trái cây có vị chua khiến a-xít tiết ra từ dạ dày nhiều hơn.

Cam, quýt và những loại trái cây có vị chua khiến a-xít tiết ra từ dạ dày nhiều hơn. Do hoạt động tăng cường của hệ tiêu hóa, giấc ngủ của bạn sẽ bị gián đoạn ít nhiều. Vì thế, nếu muốn ăn cam, quýt, bạn nên ăn vào trước bữa ăn khoảng 1 tiếng và chỉ nên dùng vào ban ngày để đảm bảo chất lượng của giấc ngủ.

Nước lọc

13320-nhung-thuc-pham-khien-ban-mat-ngu-2.jpg

Khi uống nhiều nước trước giờ ngủ, bạn sẽ phải thức giấc đôi ba lần để đi tiểu.

Nghe có vẻ hợp lý phải không nào! Đơn giản vì khi uống nhiều nước trước giờ ngủ, bạn sẽ phải thức giấc đôi ba lần để đi tiểu. Nếu bạn đã mắc chứng khó ngủ, việc ngủ lại sau đó sẽ trở nên vô cùng khó khăn. Nhiều người có thể thức đến sáng mà không thể chợp được mắt. Điều này về lâu dài có thể dẫn đến sự suy giảm sức khỏe nghiêm trọng.

Đồ uống có ga và chất kích thích

13321-nhung-thuc-pham-khien-ban-mat-ngu-3.jpg

Trà, cà phê đều là những chất kích thích.

Trà, cà phê hoặc những đồ uống có ga… đều là những chất kích thích. Nó có khả năng tác động đến hệ thần kinh, tạo cảm giác hưng phấn và tỉnh táo. Do vậy, nhiều người vẫn dùng chúng như một thuốc chống “gật gà” trong những lúc mỏi mệt vào ban ngày. Cũng vì vậy nếu bạn dùng chúng vào ban đêm sẽ khiến bạn khó đi vào giấc ngủ và ngủ trễ hơn.

Pho mát

13322-nhung-thuc-pham-khien-ban-mat-ngu-4.jpg

Axit amin tyrosine trong phomat khiến não bộ hoạt động tích hơn để tạo nên các hưng phấn thần kinh.

Trong pho mát có nhiều axit amin tyrosine. Đây là một “nguyên liệu”được cơ thể sử dụng để sản xuất ra dopamine, một chất giúp não bộ hoạt động tích hơn để tạo nên các hưng phấn thần kinh. Đó là lý do tại sao nhiều người than phiền họ không thể ngủ được khi ăn pho mát vào mỗi buổi tối.

Kem

13323-nhung-thuc-pham-khien-ban-mat-ngu-5.jpg

Chất béo trong kem không kịp tiêu hao hết trước khi bạn đi vào giấc ngủ.

Kem là món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, kem lại rất nhiều chất béo. Nếu lượng chất béo này không kịp tiêu hao hết trước khi bạn đi vào giấc ngủ, chắc chắn bạn sẽ bị mất ngủ vào buổi tối.

Thịt đỏ

13324-nhung-thuc-pham-khien-ban-mat-ngu-6.jpg

Protein cũng như chất béo, đều cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa và chuyển hóa thành dinh dưỡng nuôi cơ thể.

Protein cũng như chất béo, đều cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa và chuyển hóa thành dinh dưỡng nuôi cơ thể. Điều này đồng nghĩa với việc cơ thể phải vất vả làm việc thêm ngay cả trong lúc bạn ngủ để tiêu hóa hết lượng thịt đỏ mà bạn đã cố nhồi nhét trước lúc lên giường. Chưa kể, điều này còn khiến bạn có khả năng bị chuột rút trong lúc ngủ và trằn trọc suốt đêm.

Rượu bia

13325-nhung-thuc-pham-khien-ban-mat-ngu-7.jpg

Rượu bia thực sự khiến bạn mơ màng, chập chờn trong lúc ngủ hoặc muốn ngủ lại không thể ngủ.

Không biết do đâu nhiều người lại cho rằng việc uống chút bia, rượu vào buổi tối sẽ giúp họ dễ ngủ hơn. Nhưng trên thực tế, chúng không mang lại cho bạn giấc ngủ tít mắt như vẫn tưởng mà ngược lại còn khiến bạn mơ màng, chập chờn trong lúc ngủ hoặc muốn ngủ lại không thể ngủ.

Thức ăn có vị cay

13326-nhung-thuc-pham-khien-ban-mat-ngu-8.jpg

Khi ăn cay, nhiệt độ cơ thể của bạn sẽ cao hơn lúc bình thường.

Khi ăn cay, nhiệt độ cơ thể của bạn sẽ cao hơn lúc bình thường. Theo cách gọi thông thường là nóng trong. Điều này hoàn toàn không tốt cho giấc ngủ của bạn. Đặc biệt, đối với những người mắc bệnh tim, thức ăn có vị cay sẽ khiến giấc ngủa của họ thêm rối loạn. Cũng vì lý do này mà nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn chỉ nên ăn đồ cay vào buổi trưa hoặc các thời điểm khác trong ngày.

Thịt nguội và các loại thịt chế biến sẵn

13327-nhung-thuc-pham-khien-ban-mat-ngu-9.jpg

Trong các loại thịt nguội đều chứa chất tyrosine khiến cơ thể khó đi vào giấc ngủ.

Trong các loại thịt nguội, thịt hộp, thịt được chế biến sẵn… đều chứa chất tyrosine. Đây cũng là một chất có khả năng tác động đến hoạt động của hệ thần kinh, gây nên nhưng kích thích hưng phấn khiến cơ thể khó đi vào giấc ngủ. Chưa kể, những thực phẩm đóng hộp đều có chứa những thành phần hóa học và các chất bảo quản có hại cho sức khỏe.

Mì gói

13328-nhung-thuc-pham-khien-ban-mat-ngu-10.jpg

Trong mì gói lại có carbonhydrat khiến chất béo tích tụ lại trong cơ thể gây mụn và gây độc.

Mì gói hay còn gọi là mì ăn liền luôn đi đôi với tính năng tiện lợi và nhanh gọn. Cũng vì điều này mà ngày nay càng có nhiều người trẻ kết thân với thực phẩm này. Tuy nhiên, trong mì gói lại có carbonhydrat. Chất này khi đi vào cơ thể sẽ nhanh chóng biến thành chất béo và tích tụ lại trong cơ thể gây mụn và gây độc.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI