Dịch vụ giữ trẻ đỡ đần cho mẹ những ngày bận rộn

Dịch vụ giữ trẻ có tầm quan trọng rất lớn với các gia đình ít người, đơn chiếc trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên như những ngày này, khi hầu hết trẻ mọi độ tuổi đều ở nhà để tránh dịch bệnh COVID-19, thì việc cần có người giúp đỡ chăm sóc các bé là vấn đề cần thiết hầu như với mọi gia đình có trẻ nhỏ. 

banner ads
giữ trẻ
Thuê người giữ trẻ giúp mẹ rất nhiều trong khoảng thời gian mẹ cần phải làm nhiều việc mà không có người thân hỗ trợ. Ảnh Internet

1. Lợi ích khi thuê người giữ trẻ 

1.1. Với các mẹ ở cữ

Thông thường, khi sinh xong các mẹ thường về nhà mẹ đẻ, hoặc ở với mẹ chồng để được chăm sóc đỡ đần khi phải chăm sóc con nhỏ. Tuy nhiên, việc chăm sóc trẻ nhỏ những tháng đầu tiên khá vất vả cho cả mẹ và gia đình. Vì vậy là khi có dịch vụ trông giữ trẻ sơ sinh ra đời thì đã được nhiều người ủng hộ.

Dịch vụ giữ trẻ sơ sinh trong thời gian mẹ ở cữ giúp các mẹ sau sinh vừa không cần phải làm phiền tới ba mẹ nếu tuổi đã cao sức đã yếu, lại vừa có thể nghỉ ngơi phục hồi sức khoẻ mà vẫn an tâm con mình được chăm sóc chu đáo. Ba mẹ có thể thuê người giữ trẻ sơ sinh theo giờ hoặc theo tháng tuỳ vào nhu cầu.

giữ trẻ
Người giữ trẻ có thể hỗ trợ giúp đỡ các mẹ quét dọn, lau chùi nhà cửa - Ảnh Interner

Người giữ trẻ sơ sinh trong thời gian ở cữ sẽ giúp mẹ chăm sóc bé từ những việc như tắm rửa, vệ sinh cho trẻ, cho bé bú, dỗ bé ngủ, thay tã bỉm cho bé,... ngoài ra sẽ giúp các mẹ thêm những việc như giặt giũ quần áo, lau dọn nhà cửa,...

Nhờ như vậy mà mẹ sau sinh sẽ có thêm nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn để sức khoẻ mau phục hồi và sẽ thấy an tâm hơn khi con mình được chăm sóc tốt.

1.2. Với các mẹ đã hết thời gian nghỉ sản

Rất nhiều mẹ đã hết thời gian nghỉ sản phải quay trở lại công việc, thì dịch vụ giữ trẻ cũng được xem xét và cân nhắc để mẹ có thể gửi con mới có thể đi làm lại. Hoặc, mẹ làm công việc tại nhà, cũng cần có người hỗ trợ trông bé một khoảng thời gian nhấ định trong ngày để mình có thể làm việc. 

Lúc này, người giữ trẻ có thể hỗ trợ mẹ hoặc người thân của mẹ để chăm sóc bé chu đáo hơn. 

1.3. Với các mẹ có 2 con trở lên

Thời gian này, khi các bé đều ở nhà để tránh dịch bện COVID-19, nếu mẹ chỉ có một mình thì chắc chắn sẽ rất bận rộn vất vả trong việc chăm sóc các bé, rồi còn nhiều công việc khác. Nếu không có người thân hỗ trợ thì hẳn dịch vụ giữ trẻ sẽ giúp mẹ thu xếp, giải quyết công việc hàng ngày được suôn sẻ và bớt áp lực hơn. 

2.  Mẹ có thể chọn dịch vụ giữ trẻ như thế nào?

2.1. Dịch vụ giữ trẻ theo giờ

Dịch vụ giữ trẻ theo giờ đã được nhiều gia đình sử dụng từ lâu. Tùy theo độ tuổi của bé và nhu cầu cụ thể của gia đình, các công ty cung cấp dịch vụ này đều có thể đáp ứng linh động để bảo đảm bé được chăm sóc tốt, mẹ yên tâm. 

Ví dụ với các bé mới sinh, dịch vụ theo giờ sẽ tập trung vào việc bảo mẫu tắm nắng cho bé, tắm cho bé, vệ sinh rốn bé, cho bé bú sữa (nếu bé bú bình), giúp mẹ cho bé bú mẹ đúng cách (nếu con bú mẹ), cho bé ngủ, giặt phơi đồ, giúp mẹ làm vệ sinh đúng cách,...

Với các bé đang độ tuổi ăn dặm, bảo mẫu sẽ giúp chuẩn bị và cho bé ăn dặm, tắm bé, chơi với bé trong khoảng thời gian mẹ làm việc. 

Với các bé lớn hơn 1 tuổi, ngoài việc cho bé ăn, trò chuyện cùng bé, chơi cùng bé, bảo mẫu cũng có thể hỗ trợ mẹ một số việc cần thiết khác khi cần hướng dẫn trẻ vận động hay quan sát bé học hành,...

2.2. Dịch vụ giữ trẻ theo ngày

Dịch vụ giữ trẻ theo ngày thường sẽ được thương lượng và có kế hoạch cụ thể theo yêu cầu của gia đình sao cho tốt cho trẻ và mẹ đủ yên tâm để làm việc. 

2.3. Dịch vụ giữ trẻ theo gói

Gói dịch vụ này khá đa dạng do các đơn vị cung cấp dịch vụ giữ trẻ có sẵn. Nếu mẹ thấy phù hợp thì có thể chọn hoặc có những thương lượng nhất định cho phù hợp nhất với yêu cầu thực tế của mình. 

3. Những lưu ý khi thuê người giữ trẻ hay các gói dịch vụ giữ trẻ

Việc thuê người giữ trẻ từ độ tuổi sơ sinh đến lớn hơn mang lại nhiều lợi ích, nhất là ở thời điểm cần thiết này. Tuy nhiên, ba mẹ cần phải lưu ý chọn đúng người thì trẻ mới được chăm sóc tốt nhất được. Để yên tâm khi chọn dịch vụ, ba mẹ nên lưu ý những điều sau:

Nên chọn các công ty cung cấp dịch vụ bảo mẫu chăm sóc trẻ thật uy tín. 

Phải chọn người có kinh nghiệm, đã được đào tạo bài bản về việc chăm sóc trẻ sơ sinh  hay giữ trẻ lớn và lý lịch rõ ràng ở những công ty dịch vụ giúp việc đáng tin cậy. Hoặc thuê những người quen có kinh nghiệm chăm sóc trẻ thật tốt. Vì hầu hết trẻ ở độ tuổi nào cũng cần được chăm sóc tận tình và cẩn thận từ một người có kinh nghiệm, có tâm, để có thể phòng tránh và xử lý những tình huống xấu có thể xảy ra với các bé.

Người giữ trẻ phải có sức khoẻ thật tốt, không mắc các bệnh ngoài da, bệnh truyền nhiễm dễ lây lan để đảm bảo không lây bệnh cho các bé. Việc này khá quan trọng vì hệ miễn dịch của trẻ nhất là trẻ sơ sinh còn rất yếu.

Đạo đức của người giữ trẻ cũng là yếu tố quan trọng mà ba mẹ lưu ý để có thể bảo vệ được con và tài sản của mình. Nên chọn người có lý lịch rõ ràng, tính tình thật thà không gian dối, yêu thương trẻ con, làm việc có trách nhiệm,...

giữ trẻ
Hai bên cần ký hợp đồng với các điều khoản ràng buộc rõ ràng - Ảnh Internet

Phải ký hợp đồng rõ ràng, cam kết mức giá và những công việc phải làm. Trong hợp đồng phải ghi đầy đủ các điều khoản về quyền lợi và nghĩa vụ của hai bên. Người giữ trẻ cần phải cam kết hoàn thành tốt các công việc đã thỏa thuận. Các mẹ cũng cần nắm rõ cách chăm sóc trẻ khoa học để trao đổi với người giữ trẻ, nhằm đảm bảo trẻ được chăm sóc tốt nhất.

Tóm lại, sử dụng dịch vụ giữ trẻ có thể giúp các gia đình dễ dàng thu xếp ổn thỏa mọi công việc trong thời điểm này. Tuy nhiên, các mẹ cũng nên lựa chọn người giữ trẻ cẩn thận, có kế hoạch thật cụ thể và theo dõi quan sát việc chăm sóc trẻ cho tốt. Điều này vừa an toàn cho trẻ, vừa bảo đảm con được chăm sóc chu đáo và các bố mẹ cũng có thể cân bằng được mọi việc, an tâm cho đến khi dịch bệnh qua đi.

Thanh Ngân tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI