Để việc trẻ ngủ nằm sấp không khiến ba mẹ quá lo lắng, nhất định ba mẹ nên biết những điều này

Trẻ ngủ nằm sấp là tư thế quen thuộc thường gặp. Tuy nhiên, tư thế này luôn khiến chúng ta - những bậc làm ba mẹ phải sợ, việc nằm sấp sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của con. Vậy trẻ ngủ nằm sấp có thật sự gây bất lợi cho sự phát triển của trẻ? Hay, làm sao để chúng ta bớt lo lắng về tư thế ngủ này của con? Ba mẹ nhất định nên biết cụ thể hơn về điều này qua những chia sẻ dưới đây nhé. 

banner ads

1. Trẻ ngủ nằm sấp vì có được cảm giác an toàn ba mẹ ạ!

trẻ ngủ nằm sấp
Trẻ ngủ nằm sấp để được an toàn - Ảnh Internet

Theo thói quen cuộn người trong bào thai, hay được áp sát bụng vào người mẹ khi được bế trong lúc ngủ, khi còn là trẻ sơ sinh, tư thế nấm sấp làm trẻ luôn có cảm giác an toàn khi lớn hơn một chút. Thông thường, trẻ ngủ nằm sấp để úp ngực và bụng xuống phía dưới nệm êm, tạo cảm giác như sáp vào lòng mẹ. Chính điều đó giúp cho các bộ phận mỏng manh này của cơ thể sẽ không bị tác động từ bên ngoài, giúp trẻ có cảm giác được bảo vệ và an toàn hơn. Từ đó trẻ sẽ dễ dàng ngủ sâu và ngon hơn.

Dù vậy, trẻ ngủ nằm sấp cũng ngoại trừ khả năng con bị bệnh về hệ tiêu hóa. Bởi, trẻ cảm thấy khó chịu và không thể tự xoa bụng khi ngủ, nên việc ép bụng xuống giường để phần nào xoa dịu cơn đau. Đương nhiên khi trẻ đau, sẽ thường kèm với dấu hiệu khác, chứ không chỉ đơn thuần bình thường như giấc ngủ bình thường của trẻ. Do đó, ba mẹ có thể lưu ý quan sát được sự khác biệt bất thường giữa tư thế ngủ để tìm cảm giác an toàn, với tư thế ngủ để tự làm dịu cơn đau của trẻ. 

2. Trẻ ngủ nằm sấp có lợi cho sức khỏe không?

nằm sấp có lợi cho sức khỏe
Trẻ ngủ nằm sấp thật sự có lợi cho sức khỏe của trẻ - Ảnh Internet

Việc trẻ hướng mặt xuống giường khi ngủ thật sự có lợi cho cơ thể của trẻ. Trẻ ngủ nằm sấp giúp hạn chế không khí tấn công nhiều vào mũi trẻ. Đặc biệt là khí điều hòa không có cơ hội để gây nghẹt mũi, khô mũi và làm hại đường thở của trẻ.

Bên cạnh đó, trẻ nằm sấp khi ngủ không hề gây ảnh hưởng đến tim và dạ dày của trẻ như nhiều ba mẹ suy đoán. Trên thực tế chưa có nghiên cứu khoa học nào kết luận về sự nguy hại đến tim và dạ dày của tư thế ngủ này. Thay vào đó, tư thế trẻ ngủ nằm sấp không những không ảnh hưởng đến tim và dạ dày, mà còn giúp ngực và phổi của trẻ tăng trưởng và phát triển tốt hơn. Nhờ vào đó, dung tích của phổi sẽ được tăng lên và hoạt động của hệ hô hấp diễn ra tốt hơn.

3. Trẻ ngủ nằm sấp sẽ thông minh hơn

thông minh hơn
Những trẻ ngủ nằm sấp thường có chỉ số IQ cao hơn - Ảnh Internet

Theo kết quả nghiên cứu của số chuyên gia tại trường Đại học Harvard, tư thế ngủ lúc nhỏ của trẻ góp phần quyết định độ thông minh và thành công của trẻ khi lớn lên. Nhóm các chuyên gia này đã khảo sát tư thế ngủ của hơn 350 trẻ nhỏ có sức khỏe tốt và sự phát triển bình thường. Kết quả cho thấy rằng, những đứa trẻ ngủ nằm sấp hoặc dang rộng chân tay thường có chỉ số IQ cao hơn, phản xạ tốt hơn những trẻ khác. Còn những đứa trẻ thích nằm thẳng khi ngủ và dang rộng chân tay cũng có tốc độ phát triển trí tuệ tương đương nhau.

4. Một số lưu ý khi cho trẻ ngủ nằm sấp

Việc trẻ nằm sấp có những lợi ích nhất định, nhưng chúng ta lo lắng cũng là điều không thừa. Để giảm những lo lắng này, có những lưu ý quan trọng liên quan đến tư thế nằm sấp của trẻ khi ngủ ba mẹ cần nắm, để mình yên tâm hơn về sự an toàn của con. Chi tiết cụ thể, ba mẹ theo dõi tiếp như dưới đây nhé. 

Đối với trẻ sơ sinh, ba mẹ tuyệt đối không để trẻ ngủ nằm sấp. Trẻ sơ sinh nhất là trẻ 0-6 tháng rất thích tư thế nằm sấp. Nhưng với trẻ độ tuổi này, tư thế ngủ nằm sấp lại gây ra nguy cơ nghẹt thở cao, do đó rất nguy hiểm với tính mạng của trẻ sơ sinh. Vì, các chuyên gia nhận định rằng, phần đầu của trẻ sơ sinh to và nặng. Sức đỡ của gáy trẻ sơ sinh chưa đủ tốt nên trẻ không thể tự xoay mình khi cảm thấy thiếu không khí. Do đó, ba mẹ nên lưu ý cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng hoặc nằm ngửa, để tránh tình trạng xấu xảy ra với trẻ, giúp cơ thể trẻ được thả lỏng, giảm các áp lực lên tim, dạ dày, đường ruột, bàng quang...

ba mẹ lưu ý
Chuẩn bị không gian ngủ an toàn cho trẻ ngủ nằm sấp - Ảnh Internet

Trẻ từ 1 tuổi trở lên, ba mẹ có thể để trẻ ngủ nằm sấp nếu trẻ thích tư thế này. Tuy nhiên, ba mẹ phải lưu ý các yếu tố sau:

  • Chăn, gối, nệm ngủ của trẻ không được quá mềm. Vì khi trẻ ngủ nằm sấp sẽ bị lõm xuống dễ làm trẻ nghẹt mũi và miệng. Tình huống này gây cản trở hô hấp và dễ dẫn đến đột tử ở trẻ. Ba mẹ phải trang bị chăn, gối, nệm cho trẻ có độ mềm và đàn hồi vừa phải. Thêm vào đó, ba mẹ hãy dọn sạch sẽ những vật dụng trên giường, để phòng tránh trường hợp những vật đó chặn ngang mũi, miệng, gây tắt nghẽn đường thở của trẻ.
  • Ba mẹ không cho trẻ mặc quần áo có cúc hay nút thắt trước ngực. Vì khi trẻ ngủ nằm sấp, những chiếc cúc hay nút thắt đó, có thể gây tổn thương cho phần ngực và bụng của trẻ.
  • Ba mẹ không để trẻ ăn hay uống sữa quá no trước khi đi ngủ. Nếu trẻ ngủ nằm sấp sẽ gây ra cảm giác tức bụng, khó thở và nôn trớ . Nguy hiểm hơn có thể trẻ sẽ bị sặc sữa gây khó thở.

Như vậy, có thể thấy rằng, trẻ ngủ nằm sấp đem lại nhiều lợi ích cho cảm giác và sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, ba mẹ phải lưu ý các tác nhân bên ngoài có thể gây ra những nguy cơ đối với sức khỏe của trẻ, để đảm bảo an toàn khi bé nằm sấp ngủ. Làm được điều này, chúng ta cũng có thể phần nào yên tâm hơn, đôi lúc vẫn có thể để cho con nằm sấp, khi con trẻ yêu thích tư thế này, mà không nhất thiết phải đổi tư thế ngủ của con bằng mọi giá. 

Minh Tâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI