Tìm hiểu về phương pháp học toán Dot card cho trẻ dưới 3 tuổi

Nếu trẻ trên 3 tuổi có thể học toán thông qua việc đếm ngón tay, đếm thẻ thì trẻ dưới 3 tuổi lại không thể học toán theo phương pháp đó. Giai đoạn này, trẻ sẽ phản ứng và ghi nhớ nhanh hơn với hình ảnh.

banner ads

Đó là lý do, không ít cha mẹ đã dạy trẻ học toán với phương pháp Dot card do giáo sư Glenn Doman, viện nghiên cứu tiềm năng con người đã phát minh ra. Vậy phương pháp học này là như thế nào, các mẹ hãy cùng yeutre.vn tìm hiểu nhé.

Lợi ích của việc học toán theo phương pháp Dot card

- Giúp trẻ phát triển trí não, tăng khả năng thị giác, luyện trí nhớ.

- Trẻ biết làm toán sớm: Nhờ phương pháp này, trẻ sẽ được tìm hiểu về khái niệm toán học một cách tự nhiên, chủ động.

- Hình thành thái độ tích cực với môn toán học vì trẻ không bị ép học, kiểm tra như những cách dạy thông thường khác.

- Tạo nền tảng vững mạnh cho ý nghĩa toán học: Bé sẽ được giới thiệu về số lượng, chữ số, phép tính, phương trình ngắn… từ đó bé sẽ bắt đầu tìm hiểu về hàm tính toán.

Mẹ cần chuẩn bị những gì?

14733-the-dot-card.jpg

Mẹ cần chuẩn bị một bộ Dot card hoàn chỉnh

Mẹ cần phải chuẩn bị một bộ học Dot card gồm 108 thẻ (bao gồm bộ chấm + các dấu cộng, trừ, nhân, chia, lớn hơn, bằng). Mẹ có thể tự làm hoặc mua tại nhà sách gần nhà. Trong đó, 100 thẻ sẽ được đánh số thứ tự từ 1 – 100 bằng những chấm màu đỏ (màu đỏ sẽ kích thích thị giác của bé hơn những màu khác).

Nếu mẹ tự làm, lưu ý cần vẽ hoặc dán các chấm đỏ ngẫu nhiên, chấm từ tâm ra ngoài, không chấm thành hình tam giác, hình vuông… Sử dụng bìa carton lớn và khoảng cách các dấu chấm đỏ dễ nhìn. Mẹ sẽ phải chấm 5.050 chấm để được 100 tấm bìa cho trẻ học.

Bắt đầu dạy trẻ từ 1 – 2 tuổi

Giai đoạn này trẻ rất hiếu động, vì vậy mẹ cần phải kiên nhẫn để dạy cho trẻ. Mẹ bắt đầu dạy trẻ làm quen với các thẻ bằng cách soạn sẵn thẻ từ 1 - 10. Mỗi thẻ mẹ cầm lên và đọc 4 lần tên thẻ. Như vậy, sau 4 lần nghe mẹ đọc và nhìn hình, trẻ sẽ ghi nhớ rất nhanh. Sau đó, mẹ giảm xuống 1 lần đọc tên thẻ và đảo lộn vị trí các thẻ và đọc cho bé nghe.

Mỗi lần mẹ chỉ nên cho trẻ học 7 thẻ (bỏ 2 thẻ cũ, thêm 2 thẻ mới) và mỗi ngày cho trẻ xem ít nhất là 5 lần để trẻ học cách ghi nhớ lâu hơn.

14735-hoc-phep-cong.jpg

Mẹ sẽ dạy bé hoàn thiện phép cộng đầu tiên

Sang ngày thứ 10, mẹ bắt đầu cho bé học phép cộng cùng với thẻ. Cách cho trẻ học cộng như sau: “Mẹ cầm thẻ 10 và đọc “mười”, bỏ thẻ 10 xuống và đọc “cộng”, cầm thẻ 6 lên và đọc “sáu”, bỏ thẻ 6 xuống và đọc “bằng”, cầm thể 16 lên và đọc “mười sáu”.

Mỗi ngày, mẹ cho bé tập làm 3 phương trình, mỗi phương trình làm 3 lần. Sang đến những ngày sau, mẹ lại cho bé xem thẻ và xem các phương trình khác nhau. Khi bé học được phép cộng trong 1 tuần mẹ chuyển sang phép trừ. Khi bé thành thạo phép cộng, trừ đơn giản, mẹ chuyển sang phép nhân.

Cứ như vậy, sau khoảng 50 ngày bé sẽ được mẹ giới thiệu đầy đủ 100 Dot card.

Dạy trẻ từ 2 – 3 tuổi

Mẹ dạy trẻ tương tự như khi trẻ ở độ tuổi từ 1 – 2 tuổi và chỉ nên giới thiệu thẻ 1 lần thay vì 4 lần và tốc độ đọc thật nhanh. Vì trẻ ở giai đoạn này khả năng ghi nhớ, nhận thức tốt hơn trẻ ở giai đoạn từ 1 – 2 tuổi. Mỗi ngày, mẹ chỉ cần giới thiệu 5 thẻ (bỏ 2 cũ, thêm 2 mới) và cho trẻ xem ít nhất từ 8 – 10 lần/ ngày.

Dạy trong bao lâu là tốt nhất?

Mỗi lần dạy, mẹ chỉ nên dạy cho bé trong thời gian rất ngắn, vài giây/ lần chẳng hạn. Và mẹ phải luôn dừng việc dạy trước khi trẻ chán học. Như vậy sẽ kích thích việc học của trẻ hơn. Đặc biệt, tốc độ đọc và cho trẻ xem hình cũng thật nhanh vì ít cha mẹ biết rằng, khả năng nhìn và ghi nhận hình ảnh của trẻ đạt tới tốc độ 1 giây/lần.

Tốc độ tráo thẻ thật nhanh

Tốc độ tráo càng nhanh, càng nhiều thẻ, nhiều tài liệu bé sẽ càng vui hơn. Mẹ không cần bé nhìn chăm chú bởi vì liếc qua bé cũng sẽ tiếp thu được ngay lập tức.

Những lưu ý khác khi dạy

- Chuẩn bị đầy đủ tài liệu trước khi dạy

- Tạo không khí vui vẻ khi học và chỉ dạy khi thấy bé vui vẻ.

- Không kiểm tra bé có nhớ hay không. Kiểm tra sẽ khiến bé cảm thấy khó chịu và không thích học.

- Trẻ càng ít tuổi, phương pháp Dot card càng hiệu quả. Tốt nhất là khi trẻ vừa bước sang 1 tuổi, mẹ nên dạy cho trẻ.

- Đôi khi mẹ có thể dừng việc học trong vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng. Và trong thời gian dừng việc học, mẹ tuyệt đối không nhắc gì đến chuyên học toán của bé cho đến khi cả mẹ và bé đều chuẩn bị sẵn sàng cho lần học tiếp theo. Mẹ sẽ dạy tiếp chương trình còn dang dở thay vì dạy lại kiến thức cũ.

- Khi bắt tay vào học thì cần phải thường xuyên, kiên trì. Nếu hôm học, hôm nghỉ sẽ khiến việc học toán của bé không hiệu quả.

Để phương pháp này đạt hiệu quả tối ưu, các mẹ nên tìm hiểu thật kỹ Dot card trước khi bắt tay dạy cho bé. yeutre.vn mong rằng, với những thông tin ở trên các mẹ đã hiểu phần nào về phương pháp dạy toán “đặc biệt” này. Chúc các mẹ thành công trong việc có thêm kinh nghiệm dạy con phát triển trí tuệ tốt nhất.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI