Dạy trẻ 4 tuổi học tiếng anh hiệu quả

Dạy trẻ 4 tuổi học tiếng anh ở bước khởi đầu như dạy trẻ làm quen với chữ cái chẳng hạn, bố mẹ chú ý dạy cho trẻ ở mức độ làm quen chứ không ép trẻ. Não trẻ như miếng bọt biển, tiếp nhận và ghi nhớ thông tin không theo bất cứ quy tắc nào cả. Chính vì vậy, bố mẹ có thể cho trẻ làm quen với ngoại ngữ sớm để trẻ tăng khả năng tiếp nhận của trẻ.

banner ads

1. Có nên dạy tiếng Anh cho trẻ 4 tuổi

Não bộ của trẻ có sự mềm dẻo, chính vì vậy trẻ có khả năng tiếp nạp một lượng kiến thức lớn ngay còn bé. Việc dạy trẻ tiếng Anh càng sớm cùng với dạy trẻ làm quen với chữ cái tiếng Việt là việc làm mà bố mẹ nên làm song song. Dạy tiếng anh cho trẻ 4 tuổi là điều đáng khích lệ để trẻ phát triển tư duy ngôn ngữ của bản thân cũng như nền tảng sau này.

2. Một số phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ 4 tuổi

2.1. Tạo môi trường tiếng Anh

Học tiếng anh qua các bài hát
Học tiếng anh qua các bài hát - Ảnh Internet

Bố mẹ có thể mở nhạc hoặc video vào những khung giờ nhất định để trẻ có thể "tắm trong ngôn ngữ". Bố mẹ có thể giảm tầng suất khi trẻ lớn hơn nhưng tăng thời gian để trẻ nghe có ý thức hơn. Bố mẹ nên thiết kế lịch học khoa học và liên tục và dạy vào đúng giờ quy định, như vậy trẻ sẽ tự ý thức đến giờ đó là sẽ học ngoại ngữ.

Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể nói chuyện, giao tiếp với nhau bằng tiếng Anh nếu bố mẹ tự tin vào khả năng của bản thân. Một số bố mẹ sợ con sẽ bị rối giữa hai ngôn ngữ, tuy nhiên não trẻ có khả năng đặc biệt có thể tách được hai ngôn ngữ này với nhau. Chia sẻ của các mẹ đã dạy con ngoại ngữ từ nhỏ cho thấy, chỉ cần có những giao kèo khi ra bên ngoài thì nói tiếng Việt, còn lại trong gia đình hãy sử dụng song song cùng lúc hai ngôn ngữ, trẻ sẽ tiếp thu nhanh hơn mà không sợ quá trình phát triển tiếng mẹ đẻ của bé bị cản trở hay mất đi.

2.2. Dán tên tiếng Anh lên các vật dụng trong nhà và dạy cho con đọc

Bố mẹ có thể dán tên tiếng Anh lên các vật dụng trong nhà và cùng dạy con học những lúc có thể. Ở tuổi này, chỉ cần trẻ nghe, phát âm lại đúng và nhận diện được các chữ cái là được. Chính vì vậy, bố mẹ có thể sử dụng bảng tên ở nhiều nơi trong nhà theo những khu vực như phòng khách, bếp ăn... để trẻ có thể học thêm nhiều từ vựng.

2.3. Dạy qua tô màu
dù màu đỏ

Dạy trẻ vừa tô màu vừa học tiếng Anh - Ảnh Internet

Trong nhà sách có nhiều cuốn khác nhau để bố mẹ lựa chọn. Bố mẹ có thể song song dạy trẻ tiếng anh và tiếng việt qua việc tô màu của trẻ. Trước và sau khi trẻ tô xong, hãy cho bé đọc lại, nhờ đó bé sẽ nhớ kiến thức được lâu hơn.

2.4. Học ở trung tâm có người nước ngoài

học tiếng anh qua bài hát abc
Học tiếng anh qua các bài hát - Ảnh Internet

Khả năng nghe và bắt chước giai đoạn trẻ 4 tuổi khá nhanh. Bố mẹ có thể cho trẻ làm quen với ngoại ngữ có người nước ngoài dạy, để trẻ có phản xạ nghe và hình thành sự tự tin ngay từ khi còn nhỏ. Hầu hết các trung tâm ngoại ngữ hiện nay giảng dạy kết hợp vừa học vừa chơi, bố mẹ cũng đừng áp lực chuyện con phải nói thành thạo sau mấy tháng học. Điều cốt lõi là trẻ có hứng thú với một môn ngoại ngữ mới và phát âm, nghe đúng chuẩn.

2.5. Vừa học vừa chơi

Bố mẹ có thể thiết kế các trò chơi để trẻ vừa học vừa chơi. Mẹ mua bảng treo tường, viết lên đó những từ tiếng Anh kèm hình ảnh minh họa dễ thương. Trước khi đi ngủ, bố mẹ hãy dạy bé vài từ mới và kiểm tra lại vào buổi tối hôm sau. Như vậy bố mẹ vừa có thời gian bên con vừa có thể dạy con thêm nhiều từ mới.

Bố mẹ cũng có thể tổ chức thi đua xem ai nhớ từ nhiều hơn như một hình thức ôn tập từ vựng. Các từ vựng này nên theo các chủ đề để trẻ học cách tổng hợp các loại từ.

Bố mẹ nên sử dụng nhiều lời khen khi trẻ đọc đúng từ hoặc nhớ nhiều từ vựng để tạo hứng thú, kích thích phản xạ nói tiếng Anh của trẻ.

6. Học qua Internet

[caption-3]

Bố mẹ có thể tham khảo về việc dạy con học tiếng anh qua Internet. Internet với kho lưu trữ nhiều video với hình ảnh bắt mắt, âm thanh vui tai sẽ tạo hứng thú cho trẻ bắt chước theo. Bố mẹ nên khuyến khích trẻ học theo cách nói, các điệu bộ trong video. Để đảm bảo nội dung cũng như chất lượng, bố mẹ có thể tham khảo trước kinh nghiệm của các bố mẹ khác, hoặc tự mình xem trước để kiểm chứng. Việc học qua Internet không xấu, xem nhiều video cũng không hẳn xấu mà là xem những gì và thời lượng như thế nào, để không làm ảnh hưởng đến thị giác của trẻ.

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho bố mẹ cách dạy trẻ 4 tuổi học tiếng Anh hiệu quả, góp phần vào quá trình nuôi dạy trẻ hoàn thiện của các bố mẹ. Dạy trẻ làm quen với tiếng Anh càng sớm càng tốt nhưng đứa trẻ vẫn nên vừa học vừa chơi, thì việc tiếp thu của trẻ mới mang lại nhiều kết quả như mong đợi.

Như Hà tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI