Đây là 6 thói quen nguy hại ở trẻ nhỏ mẹ nên biết để bảo vệ sức khỏe con yêu

Nhiều thói quen tưởng chừng vô hại ở trẻ sơ sinh nhưng lại gây ra những ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của trẻ. Mẹ cần nhận diện những thói quen này và uốn nắn cho trẻ ngay lập tức mẹ nhé.

banner ads

Mút ngón tay

16 2
Mút ngón tay là thói quen không tốt cho trẻ mẹ cần giúp trẻ bỏ

Hình ảnh một em bé bụ bẫm mút ngón tay thật đáng yêu nên nhiều mẹ không hề nghĩ điều này có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bé. Thường trẻ sơ sinh và trẻ mới tập đi sẽ mút ngón tay để làm dịu đi cảm giác bất an, lo lắng. Tuy vậy, động tác này có thể gây ra sự ảnh hưởng tiêu cực đối với chức năng của lưỡi và vòm họng. Ngoài ra nó còn làm ảnh hưởng đến sự sắp xếp của răng.

Để hạn chế thói quen không tốt này của bé đơn giản là mẹ có thể bôi một chút vị đắng lên ngón tay bé hay đeo găng tay cho bé là được mẹ nhé.

Ngậm ti/ bình sữa khi ngủ

Cho bé bú là cách nhiều mẹ thường dùng để dỗ bé ngủ. Điều này làm cho nhiều mẹ nghĩ rằng trẻ ngậm bình sữa hay ngậm ti khi ngủ là bình thường. Tuy nhiên điều sẽ sẽ khiến trẻ uống sữa ngay cả trong khi ngủ dẫn đến hấp thụ quá nhiều sữa. Trẻ bú nó sẽ bỏ quan các bữa ăn phụ như rau xanh, sữa chua,.. Điều này dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng đa lượng ở trẻ. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến chứng còi xương mà nhiều trẻ mắc phải.

Hơn nữa, ngậm ti hay bình sữa trong khi ngủ còn khiến trẻ bị bệnh răng miệng hay thậm chí sặc sữa gây tử vong.

Nghiến răng

1
Có 20% trẻ mắc chứng nghiến răng, điều này không tốt cho vòm họng

Khoảng 20% trẻ em bị mắc chứng rối loạn này. Trẻ thường nghiến răng về đêm khi ngủ say, nhưng một số trẻ có thể nghiến răng cả ban ngày. Nguyên nhân có thể là do bé gặp một số căng thẳng và lo lắng dẫn đến thói quen nghiến chặt hai hàm răng lại với nhau.

Thói quen này không chỉ ảnh hưởng đến giấc ngủ mà còn ảnh hưởng đến vòm họng của bé đấy.

Hãy tâm sự để giải tỏa căng thẳng cho bé để bé không còn lo âu và ngủ ngon giấc hơn mẹ nhé. Nếu điều này gây ảnh hưởng đến răng của bé và mẹ không thể giúp bé được thì mẹ nên đưa bé đến bác sĩ có chuyên môn để được hỗ trợ.

Ngoáy mũi bằng tay

Ngoáy mũi bằng tay là hành động dễ thấy ở nhiều người, không chỉ trẻ con mà cả người lớn. Tuy vậy hành động này là một tật xấu ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu thấy bé ngoáy mũi mẹ nên lập tức ngăn cản hành động của con và giảng giải cho bé hiểu những tác hại của việc này.

Ngoáy mũi có thể tác động lớn đến niêm mạc và gây chảy máu mũi đấy nhé. Hãy dạy cho bé nếu muốn làm vệ sinh cho mũi hãy dùng bông hay vải mềm thấm nước muối và lau sạch niêm mạc. Nếu bé còn nhỏ cha mẹ hãy lau giúp bé, nếu bé lớn hơn thì có thể sử dụng loại ống hút mũi để làm vệ sinh cho mũi bé.

Chỉ ăn những món mà bé thích

16 1
Nếu chỉ ăn những món bé thích vị giác của bé sẽ bị ảnh hưởng

Vị giác của trẻ hình thành từ những năm đầu đời và phụ thuộc vào những món mà mẹ cho bé ăn. Nếu mẹ chiều theo bé và chỉ cho bé ăn những món mà bé thích thì hoàn toàn có hại cho sự tăng trưởng và phát triển của bé đấy. Mỗi loại thực phẩm đều có những dưỡng chất khác nhau, vì vậy ăn uống đa dạng thực phẩm là cần thiết. Nếu bé chỉ ăn nghiêng về một số loại thực phẩm nhất định sẽ bị thừa một số chất nhưng thiếu hụt một số chất khác.

Để tập cho bé ăn đa dạng mẹ nên giới thiệu từ từ cho bé các món ăn mới. Và thay vì hỏi bé có thích món ăn này không bạn hãy hỏi bé cảm nhận món ăn này như thế nào. Đơn giản nếu bạn hỏi bé có thích không bé sẽ có xu hướng trả lời “không” và sau đó hoàn toàn không động tới món ăn đó nữa.

Ăn vặt cả ngày

Trẻ con thích ăn vặt là chuyện thường thấy. Nhưng mẹ tuyệt đối không nên dung túng cho thói quen này của trẻ. Việc ăn uống không có kế hoạch sẽ khiến trẻ bỏ bữa và dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bé đấy. Bạn hãy lên một lịch ăn uống hợp lý cho bé để bé cân bằng dinh dưỡng nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI