Dạy kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi thích nghi với thế giới xung quanh

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi  tưởng chừng khó, vì một số phụ huynh cho rằng trẻ còn quá nhỏ tuổi. Tuy nhiên, mỗi độ tuổi trẻ sẽ có những đặc trưng khác nhau và những kỹ năng cần đạt được. Nếu bố mẹ không khéo léo hướng đẫn trẻ, sẽ dẫn đến việc trẻ bị lệ thuộc vào những người khác. Dưới đây là những kỹ năng có thể dạy trẻ 2 tuổi để trẻ để trẻ thích nghi với cuộc sống.

Xem Video "Kỹ Năng Sống Mầm Non Phần 1 - Nên Tự Tin Mạnh Dạn Chỗ Đông Người"

1. Nhóm kỹ năng chăm sóc bản thân

dạy trẻ tự mặc quần áo

Dạy trẻ tự mặc quần áo - Ảnh Internet

Tâm lý muốn bảo bọc con khiến nhiều phụ huynh luôn làm thay thế con. Nhưng nếu việc nhỏ mà không dạy trẻ 2 tuổi kỹ năng sống thì rất khó để trẻ làm những việc khác lớn hơn.

Tự nhặt đồ chơi: Có thể trẻ chưa biết cách sắp xếp đồ chơi sau khi chơi cho hợp lý, nhưng bố mẹ hãy tập cho trẻ thói quen nhặt đồ chơi vào vị trí đã được quy định.

Lựa chọn quần áo để mang: Trẻ ở giai đoạn này có thể chọn áo quần mà mình thích để bố mẹ mang giùm. Một số trẻ nhanh nhẹn hơn có thể tự mang và cởi đồ như quần thun hoặc áo thun. Tương tự, trẻ 2 tuổi có thể tự mình chuẩn bị mũ, áo khoác và khẩu trang khi đi ra ngoài với bố mẹ.

Rửa mặt: Bố mẹ đừng xem thường việc tưởng chừng như đơn giản này. Thay vào đó hãy tìm hiểu cách rửa mặt và dạy trẻ cách rửa mặt đúng cách. Bản thân bố mẹ cũng cần làm gương để trẻ hình thành thói quen tốt này.

Đánh răng: Tập cho trẻ thói quen đánh răng 2 lần/1 ngày trước và sau khi ngủ dậy. Bố mẹ có thể tìm mua các bài chải với các hình thú dễ thương, và các loại kem đánh răng nhiều màu sắc để đánh răng cùng với trẻ.

dạy trẻ tự xúc ăn

Dần dần dạy trẻ cách tự xúc ăn - Ảnh Internet

Tự đi dép: Một số trẻ giai đoạn này không phân biệt được giữa bên trái và bên phải nên thường mang ngược giày dép. Bố mẹ cần có những cách đánh dấu cho trẻ biết phân biệt giữa dép trái và dép phải. Ngoài ra, việc để dép đúng nơi quy định sau khi đi bên ngoài về cũng là điều mà bố mẹ cần cân nhắc để dạy trẻ.

Tự xúc ăn: Trẻ hai tuổi đã có thể tự xúc ăn dù trẻ còn vụng về trong việc dùng muỗng. Bố mẹ hãy làm mẫu thật chậm để trẻ có thể tự mình xúc ăn và kiên nhẫn đợi trẻ ăn. Nếu trẻ không thích ăn nữa thì không ép trẻ.

Tự lên xuống cầu thang: Trẻ luôn muốn hoạt động, nhu cầu vận động tay chân cơ thể cao. Chính vì vậy bố mẹ có thể cho trẻ tập cho trẻ tự lên xuống cầu thang. Hoạt động này giúp trẻ học cách kiểm soát các cơ bắp và chuyển động cơ thể khi leo lên và leo xuống dưới sự hỗ trợ của phụ huynh. Ngoài ra trẻ cũng hứng thú với việc leo lên sofa, giường và những thứ trong tầm với. Bố mẹ nên mua thảm chơi như tấm đệm giúp trẻ an toàn khi chơi hơn.

2. Nhóm kỹ năng giữ gìn vệ sinh

Bố mẹ nêndạy kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi  giữ gìn vệ sinh ngay trong các hoạt động ở nhà. Điều này giúp trẻ làm quen với các hoạt động lao động. Những công việc này nên được phân chia hợp lý, phù hợp với khả năng của trẻ.

Các việc mà trẻ hai tuổi có thể làm được như lau bàn sau khi ăn, đi vệ sinh đúng lúc và dội nước sau khi đi vệ sinh, bỏ rác đúng nơi quy định.

Với vấn đề đi vệ sinh của trẻ, phụ huynh nên để cố định bô ở 1 vị trí nhất định trong nhà để trẻ tự chủ động trong việc đi vệ sinh. Ngoài ra các bệ ngồi toilet cho bé cũng là cách để rèn luyện cho bé đi vệ sinh như người lớn.

3. Dạy kỹ năng ứng xử cho trẻ 2 tuổi

dạy trẻ biết cảm ơn khi được bạn bè quan tâm

Dạy trẻ biết cảm ơn khi được bạn bè quan tâm - Ảnh Bess Hamiti

Trẻ 2 tuổi rất thích bắt chước, bố mẹ hãy tận dụng điều này để dạy kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi.

Khi ai đó gọi hay đưa vật gì cho bé thì bố mẹ cần dạy trẻ biết nói "Ạ, Dạ!" Kèm theo những hành động khoanh tay hay cúi đầu.

Khi bé được người lớn, bạn bè quan tâm, hoặc khi bé làm phiền người khác thì bố mẹ nhớ dạy trẻ nói "Cảm ơn!" và "xin lỗi". 

Bố mẹ cần biết hướng dẫn bé cách chơi đồ chơi luân phiên nhau khi bé chơi cùng một hoặc nhiều bạn khác. Cũng cần dạy trẻ biết nhường đồ chơi, trả lại đồ chơi sau khi mượn bạn khác.

Trẻ 2 tuổi đã có những biểu cảm cảm xúc, tuy nhiên các em vẫn chưa biết cách diễn đạt đúng cảm xúc của mình. Bố mẹ cần cần hướng dẫn trẻ cách gọi tên chính xác các cảm xúc của mình như buồn, vui, tức giận, bực mình, ghét, yêu...".

Ngoài nhận diện cảm xúc của mình, bố cũng cần hướng dẫn trẻ cách nhận biết cảm xúc của người khác để ứng xử hợp lý. Bố mẹ có thể dùng những ngôn từ phù hợp để hướng dẫn cho trẻ: "Bạn đau đấy, con đừng đánh bạn!" hay "Bạn khóc khi bạn không vui, con ôm bạn cho bạn hết buồn nào!"

trẻ bắt chước ngôn từ của bố mẹ

Bố mẹ cần noi gương cho trẻ ứng xử phù hợp - Ảnh Internet

Bữa ăn là một trong những nơi thể hiện văn hóa gia đình. Vì vậy, ba mẹ cần hướng dẫn cho trẻ biết mời người lớn, không chọc thìa đũa lung tung, không làm đổ thức ăn, không làm phiền người khác trong bữa ăn. Trẻ 2 tuổi khá hiếu động, bố mẹ cần hướng dẫn để trẻ biết tập trung vào bữa ăn, không vừa ăn vừa nghịch hay vừa ăn vừa nói.

Khi đến nhà người lạ, trước hết bố mẹ cần noi gương không chào hỏi lễ phép để trẻ bắt chước. Giúp trẻ biết tôn trọng người khác, không la hét, chạy nhảy, nghịch đồ của người khác khi chưa được phép.

Ngoài ra, trong gia đình hãy phân công công việc giữa các thành viên để trẻ có thể hình thành những thói quen tốt. Đặc biệt, bố mẹ nhớ khen thưởng và động viên trẻ để trẻ hãy cho trẻ cơ hội. Phân công công việc giữa các thành viên để hình thành thói quen cho trẻ. Phân công công việc cụ thể, cho trẻ làm nhiều lần và có biện pháp khen thưởng, động viên.

Như Hà tổng hợp

Loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ ()
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất