8 cách dạy trẻ 2 tuổi biết phân biệt đúng sai, nghe lời cha mẹ

Để trẻ biết phân biệt đúng sai và nghe lời cha mẹ, với những cách dạy trẻ 2 tuổi dưới đây, bạn có thể thay đổi nhận thức và rèn trẻ đi vào khuôn khổ.

banner ads

Không la mắng khi trẻ sai

Cha mẹ không la mắng khi trẻ sai

Trẻ 2 tuổi chưa thể phân biệt được đúng, sai, vì vậy đôi khi trẻ có thể làm đổ thức ăn, làm vỡ chén bát hay lấy tiền của cha mẹ mà không biết rằng đó là hành động sai. Gặp những trường hợp này, cha mẹ thay vì quát mắng trẻ hãy nghiêm giọng để giáo dục con. Cha mẹ cần phải có cuộc nói chuyện nghiêm túc với con, giọng nói trầm nhưng nghiêm khắc, giải thích cho con vì sao không nên làm như vậy, làm như thế sẽ ảnh hưởng thế nào đến mọi người, tương lai của con... Điều quan trọng, sau cuộc nói chuyện, cha mẹ phải làm cho trẻ cảm thấy hối hận với bản thân mình ít nhiều.

Dùng ánh mắt nói chuyện với trẻ

Ngoài việc nói chuyện với trẻ, cha mẹ đừng quên dùng ánh mắt nghiêm nghị để con cảm thấy vấn đề mà con làm thực sự rất nghiêm trọng và cần phải lắng nghe. Tốt nhất, khi nói chuyện mẹ hãy nhìn thẳng vào mắt con một cách nghiêm khắc để con hiểu được những lỗi lầm mà con đã gây ra. Đây là cách dạy trẻ 2 tuổi phân biệt đúng sai khá hiệu quả.

Không thỏa hiệp

Bé có thể đã hiểu được lỗi của mình và bắt đầu thỏa hiệp hoặc dùng ánh mắt ngấn nước để bố mẹ không buộc tội. Tuy nhiên, cha mẹ cần phải nghiêm khắc hơn nữa, tuyệt đối không thỏa hiệp với trẻ, cần phải có những phương pháp phạt trẻ nặng nhẹ tùy theo lỗi của trẻ như cắt tiền tiêu vặt, úp măt vào tường, làm nhiều bài tập, dọn nhà cửa, nấu cơm...

Làm gương cho trẻ

Cha mẹ làm gương cho trẻ

Một cách dạy trẻ 2 tuổi phân biệt đúng sai và nghe lời cha mẹ hiệu quả đó là cha mẹ cần phải làm gương cho trẻ. Ví như, cha mẹ dạy trẻ không được nói bậy thì cha mẹ cũng tuyệt đối không chửi thề, cha mẹ dạy trẻ phải đánh răng trước khi đi ngủ thì bản thân mình cũng phải làm gương trước... nếu cha mẹ chỉ nhắc nhở trẻ mà bản thân mình lại dễ dãi quá thì trẻ sẽ không nghe lời vì không biết những lời cha mẹ nói là đúng hay sai.

Tỏ thái độ rõ ràng trước những việc trẻ làm sai hay đúng

Nếu trẻ đúng hãy cổ vũ, khuyến khích, nếu trẻ sai hãy dạy bảo, nghiêm khắc và có hình phạt thích đáng. Tuyệt đối không thể hiện thái độ mập mờ, vừa nghiêm khắc đã cười đùa, điều này chỉ làm trẻ "nhờn" với cha mẹ và không còn tôn nghiêm lễ phép nữa.

Kiên trì dạy trẻ

Cách dạy trẻ 2 tuổi đúng sai và hiểu chuyện cần có thời gian. Vì trẻ từ 1 - 2 tuổi lúc này chưa nhận thức rõ ràng đúng sai, trẻ mới chỉ mơ hồ nhận ra và khi có sự can thiệp, giáo dục từ cha mẹ trẻ mới có thể hiểu rõ vấn đề hơn.

Tuy nhiên, có những điều cha mẹ cần phải dạy trẻ thường xuyên, nhắc nhở thường xuyên trẻ mới ghi nhớ được. Vì lúc này, trí nhớ của trẻ rất ngắn, có thể làm sai, bị cha mẹ nhắc nhở nhưng lại quên ngay sau ít phút.

Tạo ra tình huống để dạy trẻ

Cha mẹ có thể tự tạo ra tình huống để dạy trẻ thế nào là đúng, thế nào là sai như khi gặp người già đang cần qua đường, trẻ nên làm gì; khi gặp người ốm, phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ hơn thì trẻ nên làm gì... trong cuộc sống có rất nhiều tình huống để cha mẹ dạy trẻ nên làm gì đúng, làm gì là sai.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI