Dạy con tập nói cùng những điều mẹ nên làm mỗi ngày

Việc dạy con tập nói chưa bao giờ là điều dễ dàng phải không các mẹ. Nhưng, sau một thời gian dài vất vả dạy con tập nói, bỗng một ngày mẹ nghe trẻ cất tiếng gọi mình, mẹ sẽ vỡ òa trong niềm hạnh phúc đúng không nào. Muốn dạy con nói hiệu quả và nhanh hơn bình thường, cũng như bớt "nản" khi dạy trẻ tập nói, mẹ nên nắm bắt điểm chính liên quan đến sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ, cũng như cần thiết kiên trì dạy trẻ, giao tiếp với trẻ hàng ngày. 

banner ads

1. Hiểu về sự phát triển ngôn ngữ của trẻ dưới 1 tuổi

Theo các nhà nghiên cứu về sự phát triển ngôn ngữ học ở trẻ em, trẻ 4 tháng tuổi trở đi đã bắt đầu có thể ê a những từ có 2 âm tiết như “ba ba”, “ma ma”… Đây được xem là tiền thân của những từ đầu tiên theo bản năng mà trẻ tự phát ra được.

Cũng theo đó, mặc dù giai đoạn phát triển kỹ năng ngôn ngữ của các trẻ dưới 1 tuổi khác nhau là không như nhau, tuy nhiên các nhà nghiên cứu có thể dự đoán được sự tiến triển các khả năng ngôn ngữ của trẻ theo những giai đoạn sau:

  • Trẻ từ 0 - 4 tháng: Trẻ biết bắt chước một số âm thanh nhất định và đặc biệt quan tâm tới giọng nói của những người xung quanh.
  • Trẻ từ 4 - 7 tháng: Trẻ có phản ứng với âm thanh và bập bẹ nói những từ đầu tiên.
  • Trẻ từ 7 - 12 tháng: Trẻ biết kết hợp những âm tiết và nói được nhiều từ hơn.
Sự tiến triển ngôn ngữ của trẻ qua các giai đoạn
Trẻ có sự tiến triển ngôn ngữ theo từng giai đoạn khác nhau - Ảnh Internet

Và, việc dạy con tập nói trong giai đoạn dưới 1 tuổi sẽ trải qua 2 bước chính: Phát âm nguyên âm, lặp lại những âm thanh cùng một phụ âm. Bước này mất từ 6 - 9 tháng. Trẻ tập nói bập bẹ với nhiều âm thanh pha trộn, bước này mất khoảng từ 6 – 9 tháng.

2. Những điều mẹ nên làm mỗi ngày

2.2 Trò chuyện thật nhiều ngay từ khi trẻ chưa biết nói

Trong nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Trường Đại học Amsterdam cho rằng, chẳng bao giờ là quá sớm khi truyền cho trẻ sự yêu thích về ngôn ngữ. Ngay từ khi bé chào đời , mẹ nên dành thời gian để trò chuyện với con chính là một cách để dạy con tập nói hữu hiệu.

Trẻ con có thể học ngôn ngữ từ những điều đơn giản nhất như ngữ điệu và giọng nói ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Trẻ thường mất khoảng vài tuần để não làm quen với những thứ liên quan đến ngôn ngữ mà trẻ được thông tin, sau đó não sẽ biết cách sắp xếp các từ và cụm từ một cách thích hợp.

mẹ dạy bé
Hãy trò chuyện với trẻ nhiều ngay từ khi trẻ chưa biết nói - Ảnh Internet

Các chuyên gia cũng cho rằng, cách mà trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ không quan trọng bằng số lượng từ mà trẻ thu nhận được. Vì vậy, chỉ cần mẹ thường xuyên và kiên nhẫn trò chuyện với trẻ mỗi ngày đã là cách dạy con tập nói. Theo thời gian, khi trẻ nghe được nhiều hơn nghĩa là vốn từ sẽ “giàu có và phong phú” hơn. Nền tảng này vô cùng cần thiết và hữu dụng để con tập nói sau đó và nói tốt, phát triển ngôn ngữ tốt sau này. 

2.3 Tham gia vào các cuộc giao tiếp của trẻ

Sự phát triển ngôn ngữ của trẻ con được ví như việc chăm sóc một vườn cây. Thành quả trong sự giao tiếp thành thạo và thông minh của trẻ về sau chính là trái ngọt cho quá trình bố mẹ chăm sóc, dạy con tập nói một cách kiên nhẫn và kỹ lưỡng.

Dưới 1 tuổi, dù chưa hiểu trẻ diễn đạt gì, mẹ vẫn nên tham gia vào “cuộc hội thoại” của trẻ với tất cả niềm vui và sự hào hứng. Lúc nói chuyện với con, mẹ hãy thực sự kiên nhẫn. Mẹ có thể đáp lại “ngôn ngữ riêng” của trẻ bằng cách nhìn vào mắt trẻ, gật đầu, nói chuyện…Cách giao tiếp 2 chiều này sẽ giúp ích rất nhiều khi mẹ muốn dạy con tập nói sau này.

 giao tiếp cùng bé
Giao tiếp hai chiều giúp bé tập nói dễ dàng - Ảnh Internet

Khi trẻ đã có một chút phản ứng, trẻ đã cố gắng nói thành từ nhưng vẫn chưa thể nói, mẹ nên tỏ ra ghi nhận những nỗ lực của trẻ và cùng con cố gắng thêm để trẻ muốn giao tiếp nhiều hơn.

Dạy con tập nói cần một quá trình đòi hỏi sự nỗ lực từ cả hai phía. Do đó, mẹ hãy thật kiên trì, thực hiện đúng cách. Điều này mẹ không chỉ giúp bé của mẹ tập nói hiệu quả, còn góp phần làm tăng sợi dây liên kết cũng như tình yêu thương giữa mẹ và trẻ. Chúc các mẹ thành công, nuôi con khỏe – dạy con ngoan và mau biết nói, nói thật sõi nhé!

Ngọc Hoài tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI