Trẻ 4 tháng tuổi biết làm gì? Những tiết lộ thú vị cho người lần đầu làm mẹ

Khi được 4 tháng tuổi, bé đã biết dùng nụ cười và các nguyên âm ooh, ahh ban đầu để giao tiếp. Nếu muốn tìm hiểu thêm trẻ 4 tháng tuổi biết làm gì, bạn có thể theo dõi bài viết sau nhé!

banner ads

Khi chạm mốc 4 tháng tuổi, một số trẻ có thể đạt trọng lượng gấp đôi so với lúc sinh. Nếu bé không tăng đủ hoặc có dấu hiệu thiếu chất, bạn nên hỏi bác sĩ.

Kỹ năng vận động

4 tháng tuổi là lúc trẻ bắt đầu cho tất cả mọi thứ có được vào miệng vì đó là cách để bé khám phá tất cả mọi thứ xung quanh

Trẻ 4 tháng tuổi đã biết sử dụng đôi tay khéo léo của mình để làm nhiều điều hơn so với các tháng trước. Hai tay của bé đã biết phối hợp với nhau để di chuyển một món đồ chơi hoặc lắc nhẹ để nghe nó phát ra âm thanh. Trên thực tế, một số trẻ đã có thể sử dụng đôi tay của mình để lấy bất cứ thứ gì trong tầm với như con gấu bông, tóc của mẹ và bất kỳ đối tượng nào khác có nhiều màu sắc hoặc ánh sáng. Đây là lúc bố mẹ nên cẩn thận với các món đồ trang sức như bông tai, dây chuyền… vì bé sẽ làm cho bạn đau đấy!

4 tháng tuổi cũng là lúc trẻ bắt đầu cho tất cả mọi thứ có được vào miệng vì đó là cách để bé khám phá tất cả mọi thứ xung quanh. Chính vì vậy, đây không phải là lúc bạn quanh quẩn với câu hỏi trẻ 4 tháng tuổi biết làm gì mà nên thận trọng với những món đồ trước mặt bé vì chúng có thể gây tai nạn bất cứ lúc nào. Ở tuổi này, số trẻ bị hóc dị vật hoặc nhiễm bệnh vì đồ chơi bẩn rất phổ biến.

Ngoài ra, đầu của bé 4 tháng tuổi đã không còn lung lay như những tháng trước. Bé giữ đầu khá tốt trong lúc được bố mẹ tập ngồi. Một số trẻ đã bắt đầu lật và ngóc đầu khá điệu nghệ. Khi nằm, bé có thể đá hoặc đạp hai chân liên tục và tỏ ra thích thú với điều đó. Một số trẻ có thể tự mình lật ngược trở lại vị trí ban đầu sau khi nằm sấp.

Ngủ

Từ tháng thứ 4 trở đi, mẹ đã có thể theo bé ngủ những giấc no tròn. Ở lứa tuổi này trẻ thường ngủ từ 7 đến 8 tiếng liên tục trong đêm và thêm 2 giấc ngủ trưa trong ngày. Tổng công, bé sẽ cần được ngủ từ 14 đến 16 tiếng một ngày.

Ăn

Các bác sĩ khuyến khích nên cho trẻ ăn dặm khi đủ 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, nếu ở mốc 4 tháng tuổi, cân nặng của trẻ đã gấp đôi so với lúc mới sinh thì đó là dấu hiệu bạn có thể cho bé ăn dặm từ lúc này vì có thể chỉ sữa mẹ hoặc sữa công thức sẽ không đủ cho nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của trẻ. Tuy nhiê, bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ trước khi quyết định cho trẻ ăn dặm lúc 4 tháng tuổi. Ngoài ra, cần phải xem đầu của trẻ đã giữ vừng được hay chưa vì đây cũng là một dấu hiệu quan trọng cho tuổi ăn dặm.

Thị giác

Khi 4 tháng tuổi, khả năng phân biệt màu sắc của trẻ đã được khoảng 20/40

Trong ba tháng đầu đời, trẻ nhỏ rất chú ý đến những màu sắc tương phản. Đó là lý do tại sao trẻ sơ sinh lại ưa thích các màu sắc tươi sáng và các đối tượng có màu đen - trắng. Nhưng giờ đây, khi 4 tháng tuổi, khả năng phân biệt màu sắc của trẻ đã được khoảng 20/40. Trẻ có thể nhận ra sự tương phản màu sắc một cách tinh tế hơn, chẳng hạn trẻ có thể phân biệt được chiếc nút đỏ trên chiếc áo màu đỏ. Tầm nhìn của bé cũng phóng xa hơn, từ phòng này sang phòng khác mặc dù vẫn thích nhìn ngắm những vật ở gần mình hơn.

Đôi mắt của bé cũng trở nên linh hoạt hơn. Chúng di chuyển theo hướng đi của các đồ chơi và những người khác trong phòng. Nếu bạn nhận thấy có vấn đề về tầm nhìn của bé, nên đến gặp bác sĩ nhi khoa để kiểm tra. Ngoài ra, đôi mắt của bé cũng sáng và sâu hơn trước.

Giao tiếp

Trẻ 4 tháng tuổi bắt đầu khám phá bản thân mình như những cá nhân vô cùng đặc biệt. Bé bắt đầu nhận ra phả ứng củanhững người xung quanh với các hành động của mình. Chẳng hạn, khi bé khóc, bạn chạy đến. Khi làm rơi vật nào đó trên sàn nhà, bạn nhặt nó lên. Nhiều trẻ thậm chí còn thấy thích thú với việc tung, ném đồ chơi chỉ để nhìn bố mẹ nhặt đi nhặt lại. Vì vậy, nếu bạn muốn có lời giải thỏa đáng nhất cho câu hỏi trẻ 4 tháng tuổi biết làm gì thì hãy thử nhặt đồ chơi bé vứt đi xem sao nhé!

Trẻ 4 tháng tuổi học tập rất nhanh để đạt được thành quả giao tiếp

Trẻ 4 tháng tuổi học tập rất nhanh để đạt được thành quả giao tiếp. Các bé thể hiện bản thân mình thông qua những âm thanh phát ra giống với những nguyên âm như ooh, aah và dùng cả tiếng cười như một công cụ để giao tiếp. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những biểu cảm trên khuôn mặt vô cùng đa dạng của bé từ cười rạng rỡ đến nhăn mặt, cau mày hoặc há hốc miệng ngạc nhiên. Điều tuyệt vời nhất là bé đã bắt đầu đọc được cảm xúc từ giọng nói và nét mặt của những người gần gũi với mình nhiều nhất.

Những điều cần ghi nhớ khi chăm sóc trẻ 4 tháng tuổi

- Cho bé tiếp xúc với nhiều điều mới lạ như đọc sách, dùng bảng cảm ứng và học cách thể hiện những cảm xúc mới.

- Hãy dành thời gian để đọc hoặc hát cho bé nghe mỗi tối để tăng vốn từ ngữ và giúp trẻ cảm nhận được tình yêu thương.

- Dù ở tuổi này bé vẫn chưa biết và thậm chí chưa trườn nhưng đã đến lúc bạn nên chú ý đến các ổ điện, cầu thàng và các món đồ nguy hiểm khác có thể nằm trong tầm với của trẻ.

Mong rằng những thông tin trên đây đã giúp bạn trả lời được câu hỏi trẻ 4 tháng tuổi biết làm gì. Chúc bé ăn ngon chóng lớn!

Yeutre.vn Nguồn: WMD

Đã có 1 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI