Dạy bé tập nói với 4 phương pháp giúp bé sớm biết nói

Dạy bé tập nói có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của bé. Tùy vào từng đặc điểm mỗi bé mà bé biết nói sớm hay muộn. Do đó, mẹ nên có phương pháp dạy bé tập nói phù hợp, để bé có thể biết nói dễ dàng hơn, sớm hơn và chính xác hơn.

banner ads

Muốn bé nói nhanh, nói sớm, mẹ cần có những cách dạy hay và những bí quyết tuyệt vời. Vậy cách dạy hay cụ thể là gì, mẹ hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu 5 phương pháp dạy bé tập nói như dưới đây, để bé sớm biết nói mẹ nhé!

1. Nói với bé về những việc sẽ làm

Đây là phương pháp dạy bé tập nói đã được minh chứng là luôn đem lại hiệu quả tích cực trong mọi trường hợp. Trước khi chuẩn bị làm một việc gì cùng bé, mẹ hãy tận dụng thời gian để nói với bé việc 2 mẹ con sắp làm. Đây là cách giúp bé liên kết hành động với âm thanh nói. Những việc đơn giản mẹ làm hàng ngày như cho bé như cho bé ăn mẹ hãy trò chuyện với bé rằng “mẹ lấy cơm cho con ăn nha”, khi đi chơi “mẹ dẫn con đi dạo nha”…

Ngay cả khi bé chưa biết nói hay chỉ có thể phát ra những âm thanh vô nghĩa, thì mẹ cũng nên thường xuyên nói chuyện với bé, theo cách tâm sự mỗi ngày. Dù bé không đáp lại nhưng sẽ giúp bé nhận biết âm thanh và tăng vốn từ vựng hằng ngày qua lời của mẹ.

phương pháp dạy bé tập nói
Mẹ nên kết hợp giữa nói chuyện và ngôn ngữ hình thể với bé - Ảnh Internet

Ngoài ra, khi nói chuyện cùng bé mẹ hãy luôn cố gắng tạo ra các hoạt động có kèm theo ngôn từ để chia sẻ với bé. Đó có thể là cuộc hội thoại, hoặc kể chuyện kèm theo các câu hỏi và đôi khi là những bài hát. Đây chính là cách rất hiệu quả để tạo cho bé thói quen giao tiếp, từ đó kích thích phát triển ngôn ngữ của bé hàng ngày.

Khi nói chuyện với bé, mẹ nên có sự tương tác với con qua ánh mắt, tạo động lực cho con cố gắng hơn. Mẹ hãy tỏ thái độ vui mừng hoặc lặp lại lời bé với một thái độ tích cực và thấu hiểu nhé.

2. Đáp lại tiếng khóc của bé

Từ sau khi chào đời tất cả các bé sơ sinh đều dùng tiếng khóc để bày tỏ mong muốn của mình. Hơn nữa, lúc này tiếng khóc chính là ngôn ngữ duy nhất để bé giao tiếp với mọi người. Tuy bé không thể nói nhưng không có nghĩa bé sẽ không hiểu những gì người khác phản ứng lại. Do đó, một phương pháp dạy bé tập nói đó là những lúc bé khóc, chính việc mẹ đáp lại tiếng khóc của bé sẽ khiến bé biết rằng mẹ đang lắng nghe và tôn trọng ý kiến của bé.

3. Thường xuyên kể chuyện và hát cho bé nghe

phương pháp dạy bé tập nói
Cho bé thường xuyên nghe nhạc để kích thích khả năng tập nói - Ảnh Internet

Một phương pháp dạy bé tập nói khác không thể không đề cập chính là mẹ nên kể chuyện và hát cho bé nghe thường xuyên, thậm chí ngay từ khi bé còn trong bụng mẹ. Đây sẽ là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình dạy bé tập nói. Những câu chuyện, bài hát sẽ giúp bé sử dụng từ ngữ và câu từ một cách tốt hơn hoặc lặp đi lặp lại từ nào đó bé sẽ ghi nhớ từ được lâu.

Khi kể chuyện mẹ nên kết hợp với những hành động dễ thương, ngộ nghĩnh để bé cảm thấy thích thú và không nhàm chán, cho dù có nghe đi nghe lại nhiều lần.

4. Dạy bé tập nói thông qua những trò chơi

Mẹ có thể cho bé xem tranh ảnh và đặt ra những câu hỏi như: “Con nhìn thấy những gì trong bức ảnh này?”, "cái gì đây?", "ai đây?"... Sau đó, để thời gian cho bé trả lời theo cách riêng của con. Khi bé lớn hơn một chút và đã biết hứng thú với các loại đồ chơi, mẹ hãy sử dụng những mẫu đồ chơi có nhiều màu sắc, hình dạng khác nhau để chơi cùng bé.

phương pháp dạy bé tập nói
Cho bé chơi các trò chơi tập nói - Ảnh Internet

Phương pháp dạy bé tập nói lúc này là mẹ hãy cầm đồ vật lên và hỏi bé rằng “đây là cái gì?”, “đây là màu gì?” và giúp bé trả lời câu hỏi. Hành động đó lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ đến lúc bé có thể gọi tên chính xác các đồ vật, cũng như phân biệt được hình dạng, màu sắc của chúng.

5. Kiên nhẫn - yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của các phương pháp dạy trẻ biết nói sớm

Dù mẹ đã áp dụng rất nhiều phương pháp dạy bé tập nói, tuy nhiên, việc tập nói là việc của bé và mẹ không thể nói thay bé. Do đó, việc quan trọng nhất vẫn là mẹ khuyến khích bé nói những lời đầu tiên. Nhiều bé chậm nói , khi đó mẹ cũng đừng quá lo lắng và hãy kiên nhẫn đợi chờ. Chỉ cần mẹ dành cho bé nhiều tình cảm cùng sự kiên nhẫn, chắc chắn bé sẽ thốt ra được những lời yêu thương mà thôi.

Hy vọng rằng, với 4 phương pháp dạy bé tập nói trên đây, cùng với sự kiên nhẫn của bạn, bé nhà bạn sẽ sớm biết nói. Chúc bé của mẹ luôn khỏe mạnh thông minh và sớm nói hay nói giỏi nhé. 

Ngọc Hoài tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI