Dạy con sử dụng điện thoại đúng cách với 5 bước đơn giản

Rất nhiều cha mẹ cho con sử dụng điện thoại từ rất sớm để dễ dàng trong việc liên lạc, quản lý con. Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng quan tâm tới việc giúp con sử dụng điện thoại đúng cách.

banner ads

1. Cha mẹ nên cho con sử dụng điện thoại ít chức năng

24673-dien-thoai-1.jpg

Cha mẹ chỉ nên cho trẻ sử dụng điện thoại ít chức năng

Smartphone là điện thoại khá phổ biến hiện nay, giá thành tương đối bình dân và hầu hết giới trẻ đều thích sử dụng chúng. Bởi lẽ, với điện thoại nhiều chức năng trẻ có thể tải trò chơi, lướt web, xem phim… Đây chính là nguyên nhân khiến trẻ “nghiện” điện thoại và lơ là việc học hành.

Vì vậy, tốt nhất, cha mẹ chỉ nên cho trẻ sử dụng điện thoại có chức năng gọi, nhắn tin đơn thuần để tiện cho việc liên lạc với con.

2. Hướng dẫn con nói chuyện khi gọi điện

Không phải trẻ nhỏ nào cũng biết cách nói chuyện, xưng hô qua điện thoại, đặc biệt khi người lớn gọi tới. Điều này có thể khiến người gọi điện đánh giá không tốt về đạo đức trẻ cũng như cách giáo dục trong gia đình của cha mẹ với con.

Theo đó, cha mẹ nên hướng dẫn con nói chuyện nhẹ nhàng, lễ phép qua điện thoại, tránh nói to, trống không với người lớn tuổi hơn. Khi gọi điện cần phải hỏi rõ quý danh người nghe để xem có đúng người cần gọi, và giới thiệu tên mình cho người nghe để họ biết ai đang gọi tới.

Khi cúp máy cần phải lịch sự chào, không cúp đột ngột. Trong trường hợp có người gọi lộn số, cần từ tốn thông báo cho họ biết gọi lộn số, sau đó mới cúp máy.

3. Hướng dẫn con gọi điện nơi công cộng

24676-dien-thoai-3.jpg

Hướng dẫn con gọi điện nơi công cộng

Rất nhiều trẻ nói to, trống không, quát tháo nơi công cộng gây phản cảm với mọi người tại nơi đó. Cha mẹ nên dạy trẻ nói chuyện nhẹ nhàng nơi công công, ngôn từ ngắn gọn để không ảnh hưởng tới người xung quanh. Nếu có thể, nên tìm nơi kín đáo để nói chuyện.

Ngoài ra, tại nơi công cộng không nên nói ra tên tuổi, địa chỉ nhà qua điện thoại vì có thể tạo điều kiện cho kẻ gian lợi dụng.

4. Dạy con không gọi, nghe điện trong một số trường hợp

24675-dien-thoai-3.jpg

Yêu cầu con không sử dụng điện thoại khi đang học

Đó có thể là khi đang đi xe gắn máy, nghe điện thoại có thể dẫn tới tai nạn, ảnh hưởng tới tính mạng của con. Ngoài ra, khi đang học trong lớp, tuyệt đối không nghe điện vì sẽ bị thầy cô khiển trách đồng thời ảnh hưởng tới việc học tập.

Cha mẹ cũng nên nhắc nhở trẻ, khi đang ngồi học nên tắt điện thoại, chỉ sử dụng vào giờ ra chơi, thời gian rảnh rỗi.

5. Quy định thời gian sử dụng điện thoại của trẻ

24674-dien-thoai-2.jpg

Quy định thời gian gọi điện của trẻ

Mục đích cha mẹ cho trẻ sử dụng điện thoại là để tiện liên lạc, quản lý con khi không ở bên cạnh. Vì vậy, cha mẹ nên quy định chỉ cho trẻ sử dụng vào ban ngày, ban đêm cần hạn chế liên lạc. Đặc biệt sau 10 giờ đêm, yêu cầu con không liên lạc với bạn bè để tránh ảnh hưởng tới việc học cũng như giấc ngủ đêm.

Ngoài ra, cũng cần hướng dẫn con tránh gọi điện cho mọi người vào sáng sớm, giờ nghỉ trưa, tối muộn để tránh ảnh hưởng tới mọi người.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI