Dạy con chọn bạn để chơi: Khó mà dễ!

Trẻ gặp gỡ bạn bè thường xuyên, cùng vui chơi, trò chuyện… nên rất dễ bị ảnh hưởng từ bạn bè. Nếu chọn bạn tốt trẻ sẽ học hỏi được những điều thú vị, tích cực, và ngược lại. Vì vậy, ba mẹ nên sớm định hướng cho trẻ cách chọn bạn mà chơi thật tốt nhé!

banner ads

Yeutre.vn xin giới thiệu đến các ba mẹ những lưu ý bổ ích sau:

17360-chon-ban-choi-2.jpg

Trẻ chơi với bạn tốt sẽ học được nhiều điều hay

Cho con biết bạn tốt - bạn xấu

Nói dễ hiểu là ba mẹ nên hướng dẫn cho trẻ biết như thế nào là một người bạn tốt và như thế nào là một người bạn chưa tốt qua lời nói, hành vi hàng ngày của người đó.

Chẳng hạn, nếu một đứa trẻ nào đó hay bắt nạt, giành ăn, nói bậy, chửi thề, không biết chào hỏi người lớn, hay đánh lộn hay thậm chí trộm cắp thì ba mẹ cần cho con biết đó là một trẻ chưa tốt, trẻ không nên chơi cùng hay ở gần. Ngược lại, một trẻ lễ phép, biết chào hỏi, dạ vâng trước người lớn, không chửi thề, nói bậy, biết chia sẻ, giúp đỡ bạn bè… là một người bạn tốt, trẻ nên kết bạn để chơi cùng.

Dần dần, với những định hướng, nhắc nhở của ba mẹ, trẻ sẽ hiểu được và có cách chọn bạn chơi một cách đúng đắn. Tuy nhiên, không nên dạy trẻ tâm lý phân biệt đối xử, không hòa đồng với mọi bạn bè xung quanh, mà quan trọng là cần biết tránh xa những tính xấu từ bạn bè.

17362-chon-ban-choi-1.jpg

Ba mẹ nên dạy trẻ chơi hòa đồng với bạn, không phân biệt đối xử

Tìm hiểu bạn bè của con

Trẻ 6-12 tuổi đa phần có bạn bè là những trẻ học cùng lớp hoặc ở gần nhà. Do đó, không quá khó để ba mẹ tìm hiểu bạn bè của con. Nếu ba mẹ “mù tịt” về bạn bè của con thì đó là một sai lầm không nên có. Bằng cách đơn giản là hỏi con “Ở trường con thường chơi với bạn nào? Nhà bạn con ở đâu?” …, là ba mẹ có thể bước đầu thu thập thông tin về bạn bè của con. Sau đó, tùy từng tình huống mà có thể tìm hiểu thêm, nhờ đến thầy cô, làm quen với các phụ huynh khác…

Một cách khác là ba mẹ có thể cho con mời bạn bè đến nhà chơi, những lúc như vậy sẽ ngầm quan sát để xem bạn bè của con như thế nào.

Hàng ngày nên lưu ý đến những biểu hiện của con, qua lời nói, hành vi… để xem con có những khác biệt bất ngờ gì không, có phải đó là những thứ trẻ vừa học hỏi được từ bạn bé… Nếu có và đó là những tính xấu thì ba mẹ cần kịp thời can thiệp và điều chỉnh bé ngay., giải thích để bé hiểu đó là những điều không tốt và khuyên bảo bé từ bỏ, tránh xa chúng.

17361-chon-ban-choi-3.jpg

Gợi ý cho con mời bạn về nhà chơi để biết con chơi với bạn như thế nào

Dạy con duy trì tình bạn tốt

Để có một tình bạn tốt lâu bền, ba mẹ cần dạy con phải biết chia sẻ, giúp đỡ, thật thà và tôn trọng bạn bè của mình. Kể cả nếu bạn bè của trẻ có những điểm khác biệt so với trẻ, nhưng không xấu thì ba mẹ cũng cần khuyên con tôn trọng điều đó của bạn.

Trường hợp trẻ lỡ chơi với bạn bè chưa tốt, ba mẹ không nên làm lớn chuyện, trách phạt, đánh đòn, dùng lời lẽ nặng hay thậm chí hạch sách, đay nghiến con. Cần nhẹ nhàng phân tích để con hiểu và dần tránh xa để không ảnh hưởng tính xấu của bạn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI