Đây chính là 6 lý do khiến các mẹ sau sinh khó có thể giảm cân

Cân nặng sau sinh là nỗi ám ảnh của rất nhiều chị em. Tuy nhiên, một số lý do khách quan lẫn chủ quan khiến chị em gặp khó khăn trong việc giảm cân, thậm chí tăng cân vèo vèo.

1. Tăng cân quá nhiều khi mang thai

an nhieu khi mang thai
Tăng cân nhiều khi mang thai

Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến chị em khó giảm cân sau sinh là tăng cân quá nhiều khi mang thai. Khi mang thai, hầu hết bà bầu đều được bồi bổ nhiều món ăn ngon, đầy đủ dinh dưỡng và ăn gấp 2, gấp 3 lần so với cơ thể bình thường với suy nghĩ "ăn cho hai người". Chính vì vậy, không ít một số thai phụ tăng hơn 10kg và tăng đến tận 20kg. 

Trong khi đó, các bác sĩ khuyến cáo bà bầu chỉ nên tăng 8 - 12kg trong thai kỳ.

2. Không cho con bú mẹ

Nguyên nhân thứ hai là mẹ không cho con bú mẹ vì nhiều lý do khách quan lẫn chủ quan. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cách giảm cân nhanh nhất ở các bà mẹ sau sinh là cho con bú. Bởi sữa chính là máu và mỡ từ trong cơ thể mẹ tạo thành. Lượng sữa tiết ra ngoài đồng nghĩa với lượng mỡ được giảm bớt. Ngoài ra, việc trẻ bú sẽ kích thích cơ thể sản sinh ra chất oxytocin có tác dụng cơn co thắt tử cung làm nhỏ vòng eo.

3. Sau sinh ăn quá nhiều

sau sinh an nhieu
Ăn quá nhiều sau sinh

Tương tự như lúc mang thai, ăn để cho hai người. Sau khi sinh, nhiều bà mẹ cũng ăn nhiều với mục đích đủ sữa cho con bú mà không biết rằng, sữa ở trong đầu và lúc nào cũng đủ cho nhu cầu của con nếu mẹ thường xuyên cho con bú.

Việc ăn nhiều sau sinh cộng thêm việc hạn chế vận động ở chị em khiến chị em tăng cân vèo vèo và việc giảm cân ngày càng trở nên xa vời.

4. Ăn quá nhanh và ăn nhiều vào buổi tối

Theo các nhà khoa học, việc ăn quá nhanh sẽ khiến bạn không có cảm giác no và ăn nhiều hơn. Chính vì lượng thức ăn nạp vào cơ thể quá nhiều khiến bạn tăng cân không kiểm soát. Chưa kể, một số chị em có thói quen ăn đêm do việc chăm sóc con mệt mỏi cộng thêm trẻ bú đêm khiến chị em cần nạp thêm năng lượng vào đêm.

Ăn đêm chính là nguyên khiến chị em dễ tăng cân nhanh nhất và tích lũy lượng mỡ thừa nhiều ở vùng bụng.

5. Uống ít nước

Nếu uống ít nước, cơ thể sẽ không hoạt động đúng cách. Bởi vì thay vì lọc bớt chất béo gan, gan sẽ trữ lại lượng chất béo trong cơ thể và làm cho chu trình giảm cân bị gián đoạn. Do đó, nếu bà bầu muốn giảm cân cần uống ít nhất 1.5l nước mỗi ngày.

6. Lười vận động

Sau 6 tháng sinh con, chị em hoàn toàn có thể vận động từ nhẹ đến mạnh để giảm cân. Tuy nhiên, một số chị em luôn có đủ lý do để lười vận động khiến cho lượng mỡ trong cơ thể không được giải phòng và cân nặng tăng đều.

Hoặc một số có vận động nhưng không đủ quyết tâm và cũng khó giảm cân.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI