Dấu hiệu trứng đã thụ tinh thành công báo hiệu chị em sắp mang thai

Làm thế nào để nhận biết dấu hiệu trứng đã thụ tinh thành công, là một trong những vấn đề được chị em quan tâm nhiều nhất. Bởi, cảm giác mong chờ để đợi “tin vui” có lẽ là khoảng thời gian mà nhiều chị em “sốt ruột” nhất, vì không phải chị nào cũng có thể thụ thai ngay sau 1, 2 tháng “thả”. Vậy làm thế nào để biết tinh trùng đã gặp gỡ trứng, phôi thai đã làm tổ và cấy vào thành tử cung thành công? Trên thực tế, có rất nhiều dấu hiệu trước khi nhận thấy “vắng đèn đỏ”.

banner ads

1. Tìm hiểu quá trình thụ tinh

1.1 Phía "đội quân" tinh trùng

Sau khi phóng tinh, sẽ có từ 300 - 500 triệu tinh trùng vào trong âm đạo. Các tinh trùng này sẽ bắt đầu “hành trình” tiến về phía trứng, bằng cách bơi qua âm đạo đi tới tử cung và vào ống dẫn trứng. Trong quá trình đó, rất nhiều tinh binh sẽ bị “chết yểu” do gặp phải những “chướng ngại vật”.

Đầu tiên là độ axit ở âm đạo là một môi trường “khắc nghiệt”, nhất là với tinh trùng Y. Tiếp theo là màng nhầy ở cổ tử cung, bình thường màng nhầy này sẽ đóng kín cổ tử cung, nhưng nó sẽ giãn ra vào ngày rụng trứng. Tuy giãn ra nhưng nó cũng khiến quân số của tinh trùng giảm đi nhiều.

Sau đó, những “chàng” tinh trùng còn lại sẽ phải vượt qua một quãng đường 20cm từ cổ tử cung tới ống dẫn trứng với tốc độ 2 - 3mm/phút. Thời gian ngắn nhất để chúng gặp được trứng là 45 phút, cũng có những con phải mất 12 giờ mới tới được ống dẫn trứng. Tại đây, nếu chưa gặp trứng, chúng có thể sống tối đa 72 giờ.

Sau khi phóng tinh, sẽ có từ 300   500 triệu tinh trùng vào trong âm đạo
Sau khi phóng tinh, sẽ có từ 300 - 500 triệu tinh trùng vào trong âm đạo. Ảnh: Internet

1.2 Về phía trứng

Sau khi được phóng ra từ một trong hai buồng trứng, nó sẽ di chuyển tới đoạn một phần ba ống dẫn trứng từ phía bên ngoài để gặp tinh trùng. Trong trường hợp chưa gặp được, trứng có thể tồn tại ở đây từ 12 - 24 giờ.

Tới khi trứng gặp được tinh trùng, giữa các “chàng” tinh trùng sẽ xảy ra một “cuộc chiến“, chúng thi nhau tiết một chất làm mềm vỏ trứng để chui được vào bên trong noãn.

Sau khi có một tinh trùng đầu tiên chui được vào, trứng sẽ tiết ra một chất làm cứng lại vỏ để ngăn không cho các tinh trùng khác chui vào. 12h tiếp theo, trứng và tinh trùng sẽ diễn ra quá trình thụ tinh tạo thành hợp tử.

Như vậy, quá trình thụ tinh có thể diễn ra nhanh nhất khi tinh trùng gặp được trứng luôn tại đoạn một phần ba vòi trứng. Thời gian nhanh nhất là 45 phút và lâu nhất là 12 tiếng. Còn nếu trong trường hợp, tinh trùng không gặp được trứng thì có thể sẽ phải đợi từ 2 - 3 ngày khi trứng rụng.

Thời gian thụ tinh nhanh nhất là 45 phút và lâu nhất là 12 tiếng
Thời gian thụ tinh nhanh nhất là 45 phút và lâu nhất là 12 tiếng. Ảnh: Internet

2. Những dấu hiệu trứng đã thụ tinh thành công

2.1 Đau tức ngực

Nếu chị em nhận thấy ngực có cảm giác ngứa ran, mềm và sưng lên thì có thể đó là dấu hiệu đã “dính” bầu. Đây được cho là dấu hiệu thụ thai thành công báo rằng mẹ đã có thai. Tuy nhiên, chị em đừng quá lo lắng nếu không nhận thấy những dấu hiệu này, bởi không phải tất cả các mẹ bầu đều trải qua cùng một thay đổi như nhau.

Nguyên nhân của triệu chứng này là do sự thây đổi nội tiết trong cơ thể khi tinh trùng đã gặp gỡ trứng thành công, tạo thành phôi thai và cấy vào thành tử cung của mẹ. Sau một vài ngày, triệu chứng này cũng giảm dần và mẹ sẽ không còn cảm nhận thấy khó chịu nữa.

2.2 Cơn nóng bất chợt

Một trong những dấu hiệu chứng tỏ trứng thụ tinh cấy thành công vào thành tử cung, đó chính là cơn nóng bất chợt. Nó khiến bạn đỏ mặt, nóng bừng và đổ mồ hôi.

Cơn nóng này có thể kéo dài đến 50 phút, và xuất hiện đồng thời với một trong những dấu hiệu điển hình như ngực căng hay chuột rút.

trứng thụ tinh cấy thành công vào thành tử cung, đó chính là cơn nóng
Trứng thụ tinh thành công vào thành tử cung, sẽ thấy những cơn nóng bất chợt. Ảnh: Internet

2.3 Ra máu âm đạo

Không phải mọi trường hợp trứng thụ tinh đã làm tổ trong tử cung, cũng đều có dấu hiệu máu âm đạo để xác nhận đã thụ thai. Nhưng đây vẫn được xem là dấu hiệu thụ thai phổ biến và rõ ràng nhất.

Sau khi trứng thụ tinh được cấy vào thành tử cung, lớp niêm mạc tử cung vốn rất giàu dưỡng chất và nhiều máu sẽ bị bong tróc một phần và gây ra hiện tượng chảy máu hay còn gọi là máu báo.

Thời gian xuất hiện máu âm đạo thường gần với ngày hành kinh của chu kỳ kế tiếp, nên khá nhiều phụ nữ lầm lẫn giữa máu kinh và máu báo.

Tuy nhiên, vẫn có sự khác biệt nhất định để phân biệt giữa hai hiện tượng này. Về màu sắc, máu báo thường sẫm màu hơn và có xu hướng chuyển sang nâu đậm thay vì máu tươi đỏ như máu kinh.

Về lượng máu, máu báo thai cũng ít hơn máu kinh rất nhiều. Nó thường chỉ xuất hiện vài giọt và ngưng hoặc nếu nhiều hơn có thể kéo dài cả ngày nhưng lượng máu cực ít.

có dấu hiệu máu âm đạo để xác nhận đã thụ thai
Trứng đã thụ tinh thành công nhờ vào dấu hiệu ra máu âm đạo. Ảnh: Internet

2.4 Mệt mỏi

Chị em luôn luôn tràn đầy năng lượng, nhưng đột nhiên đến một ngày cảm thấy mệt mỏi mà không biết lý do. Đó cũng có thể là dấu hiệu mang thai tuần đầu. Quá trình tiết hormone progesterone trong thai kỳ có thể làm cho mẹ bị kiệt sức.

Hầu hết tất cả phụ nữ mới mang thai đều trải qua cảm giác này sau đó mới xuất hiện các triệu chứng khác đi kèm. Tuy nhiên, hết 3 tháng đầu mẹ sẽ dần lấy lại được sức sống.

2.5 Màu sắc “nhũ hoa” thay đổi

Ngực của mẹ rất nhạy cảm trong suốt thai kỳ và nếu quan sát ngực mẹ sẽ thấy có nhiều thay đổi khi mới mang thai. Ngoài cảm giác đau, sưng, và mềm hơn thì màu sắc nhũ hoa cũng báo cho mẹ biết mình đã “dính” bầu.

Thông thường “nhũ hoa” chị em sẽ có màu hồng nhẹ nhưng khi mang bầu sẽ chuyển sẫm màu hơn và thường xuất hiện cùng những đường gân màu xanh trên vòm ngực. Đây cũng là một trong những dấu hiệu sớm báo mẹ đã có con yêu.

2.6 Chuột rút

Đi đôi với máu âm đạo, bạn cũng có thể bị chuột rút nhẹ. Lý do là vì tử cung lúc này đang điều chỉnh để có thể thích nghi với sự có mặt của một bào thai.

Cơn chuột rút khi trứng thụ tinh cấy vào thành tử cung được mô tả khá giống với cảm giác chuột rút khi hành kinh, bao gồm cơn đau nhẹ ở vùng bụng dưới và lưng. Thời gian bị chuột rút do trứng thụ tinh làm tổ có thể kéo dài từ 2 đến 3 ngày.

Mặc dù đây là dấu hiệu rất bình thường nhưng bạn cũng nên cẩn trọng với những vấn đề sức khỏe khác với mức độ nghiêm trọng đáng kể.

Nếu chuột rút kéo dài ngày và xuất hiện thêm cơn đau dữ dội ở một bên hông, hãy đi khám ngay vì đó có thể là do bạn đang mang ngoài tử cung.

chuột rút cũng là dấu hiệu trứng đã thụ tinh thành công
Chuột rút cũng là dấu hiệu trứng đã thụ tinh thành công. Ảnh: Internet

2.7 Buồn đi vệ sinh liên tục

Bông dưng thời điểm này mẹ thường xuyên ghé thăm nhà vệ sinh hơn? Giữa đêm thức giấc vào nhà vệ sinh, liên tục đi vệ sinh trong giờ làm việc…?

Đừng vội đổ lỗi cho thận của mình bởi khi phôi thai đã cấy thành công vào thành tử cung, sẽ bắt đầu tiết ra lượng Hcg khiến mẹ thường xuyên có cảm giác buồn tiểu hơn. Triệu chứng này sẽ còn theo mẹ bầu suốt thai kỳ.

2.8 Ốm nghén là dấu hiệu cho thấy trứng đã thụ tinh thành công

Sự thay đổi về hooc-môn trong cơ thể có thể khiến bạn cảm thấy đói, thèm ăn ở những tuần thai đầu tiên. Đôi lúc “lên cơn” rất thèm một món nào đó và muốn ăn nó bằng được.

Ở tháng đầu mang thai, cơ thể phụ nữ có sự nhạy cảm hơn với các mùi xung quanh, mùi gì cũng có thể làm bạn khó chịu, nặng hơn nữa là cảm giác buồn nôn, nôn ọe. Người ta thường gọi đó là hiện tượng ốm nghén.

Đôi khi bạn lại thấy ghét mùi nước hoa yêu thích trước đây của mình, mùi mồ hôi, mùi khói xe, thậm chí là mùi cơm sôi,… Nguyên nhân của hiện tượng này là do nội tiết tố nữ Estrogen tăng lên làm mẹ bầu thính hơn dễ nhạy cảm với mùi.

Ốm nghén là dấu hiệu cho thấy trứng đã thụ tinh thành công
Ốm nghén là dấu hiệu cho thấy trứng đã thụ tinh thành công. Ảnh: Internet

3. Chia sẻ kinh nghiệm 

Hỏi: "Quan hệ sau bao lâu thì biết trứng đã thụ tinh".

Trả lời : "Nếu chu kì của bạn đều đặn khoảng 28 đến 30 ngày và bạn quan hệ vào thời điểm từ ngày thứ 14 đến ngày 18 của chu kì thì khả năng thụ thai rất cao vì rơi vào thời gian rụng trứng. Sau khi quan hệ được khoảng 7 đến 10 ngày là bạn có thể biết mình có mang thai hay không. Những trường hợp khác chu kì kinh nguyệt không đều, nếu đang mong con thì có thể áp dụng canh trứng, soi trứng rụng để quan hệ đúng thời điểm".

Hỏi : "Nên thử thai khi nào?"

Trả lời: "Nên thử thai sớm nhất sau 7 ngày quan hệ, thông thường là thử thai sau 10 ngày trở lên. Nếu bạn sử dụng que thử thai đúng theo hướng dẫn sử dụng và chất lượng que thử thai tốt thì kết quả cho ra 2 vạch báo thai là khá chính xác. Tuy nhiên bạn nên thử thai lần 2 sau lần thử thứ nhất từ 5 đến 7 ngày sau đó".

chia sẻ kinh nghiệm để xác định đã có thai
Chia sẻ kinh nghiệm để xác định đã chị em đã có thai. Ảnh: Internet

Ngay khi xuất hiện những dấu hiệu trứng đã thụ tinh đầu tiên, để xác định chính xác có mang thai hay không, chị em nên mua que thử thai dùng tại nhà. Tuy nhiên, để chắc chắn hơn, chị em nên đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và kiểm tra sức khỏe. Từ đó, các bác sĩ sẽ xác định chính xác có mang thai hay không. Điều quan trọng nhất là chị em nên giữ gìn sức khỏe thật tốt, và cũng nên chuẩn bị đầy đủ chặn đường đón con yêu sắp tới.

Võ Thy tổng hợp

Đã có 2 người đánh giá Hữu Ích

Đã có 1 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI