Bảng cân nặng của trẻ sơ sinh có ý nghĩa thế nào với mẹ?

Bảng cân nặng của trẻ sơ sinh chính là căn cứ để mẹ có thể quan sát và chăm sóc em bé tốt nhất về thể chất lẫn sức khỏe. Đồng thời giúp mẹ có thể nắm rõ sự phát triển của con theo từng giai đoạn và chuẩn bị cho con những gì tốt nhất cho cuộc sống sau này.

banner ads

Các bác sĩ vẫn khuyên mẹ nên theo dõi bảng cân nặng của trẻ sơ sinh trong những năm tháng đầu tiên. Hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu về ý nghĩa của điều này thông qua bài viết này nhé.

bảng cân nặng của trẻ sơ sinh
Mẹ nên theo dõi bảng cân nặng của trẻ sơ sinh thường xuyên

1. Đặc điểm cân nặng của trẻ sơ sinh

9 tháng 10 ngày là khoảng thời gian mà bất cứ ai làm mẹ cũng hạnh phúc vì được mang trong mình một sinh linh bé bỏng. Điều này sẽ trọn vẹn hơn khi bé chào đời và mẹ được tự tay chăm sóc cho đứa con yêu của mình. Suốt cả quá trình đó, theo dõi bảng cân nặng của trẻ sơ sinh là điều vô cùng ý nghĩa với mẹ. Qua đó mẹ biết được nên giảm hoặc tăng bao nhiêu kg là đạt chuẩn.

Thông thường, khoảng 10 ngày sau khi ra đời, bé sẽ nhẹ hơn so với lúc mới sinh. Điều này được giải thích là do lượng nước trong cơ thể bé giảm qua hệ bài tiết, đại tiện và tiểu tiện của trẻ. Ngoài ra, do môi trường sống thay đổi và việc hấp thụ chất dinh dưỡng trực tiếp, khác hẳn so với thời kì trong bụng mẹ nên bé cần có thời gian thích nghi. Hiện tượng giảm 10% cân nặng là điều hoàn toàn bình thường và sau 10 ngày, cân nặng của bé sẽ quay trở lại bình thường nên mẹ không cần quá lo lắng.

bảng cân nặng của trẻ sơ sinh
Cân nặng của bé sẽ tăng đáng kể từ 6 tháng tuổi

Với một trẻ sơ sinh bình thường, cân nặng từ 3000 - 3500 gram khi sinh ra được xem là chuẩn. Trong quá trình phát triển của trẻ sơ sinh, cân nặng có thể giảm khoảng 10% ở tuần đầu tiên nhưng sẽ tăng lại trong tuần thứ 2. Từ tháng thứ 3 - 6, cân nặng của bé sẽ có sự chuyển biến rõ rệt và tăng khoảng 600g/ tháng. Từ tháng thứ 6 - 12 tăng từ 300 - 400g/ tháng. Cách tốt nhất để mẹ biết con mình có phát triển tốt không là theo dõi bảng cân nặng của trẻ sơ sinh liên tục trong các tháng.

2. Bảng cân nặng của trẻ sơ sinh mẹ cần biết

Tùy theo sự khác biệt về giới tính mà cân nặng của bé có thể khác nhau. Theo khảo sát điều tra và phân tích từ tổ chức WHO, một bé trai và bé gái được xem là khỏe mạnh khi đủ số cân theo bảng cân nặng của trẻ sơ sinh .

bảng cân nặng của trẻ sơ sinh
Bảng cân nặng của bé trai dưới 1 tuổi
bảng cân nặng của trẻ sơ sinh
Bảng cân nặng của bé gái dưới 1 tuổi

Để biết chính xác hơn cân nặng của con mình có chuẩn hay không, mẹ có thể tính theo công thức sau: X = 9kg + 2(N-1)  Trong đó: N là số năm.

Ví dụ con bạn năm nay khoảng 12 tháng (tức là xấp xỉ 1 năm tuổi) thì mẹ có thể áp dụng công thức để tính như sau : X = 9kg + 2(1-1) = 9kg. Vậy nếu con của bạn 12 tháng và đạt 9kg thì được xem là phát triển cân nặng bình thường và rất tốt.

3. Ý nghĩa của bảng cân nặng trẻ sơ sinh đối với mẹ?

Không phải ngẫu nhiên mà bác sĩ khuyên mẹ nên theo dõi bảng cân nặng của trẻ sơ sinh trong suốt những năm đầu đời. Điều này mang lại nhiều lợi ích và ý nghĩa thiết thực:

Giúp mẹ theo dõi bảng cân nặng của con theo từng giai đoạn để nắm rõ tình trạng thừa, thiếu cân nặng cũng như quá trình phát triển của con.

Cải thiện cách chăm con hợp lý hơn cả về vấn đề dinh dưỡng cũng như các bài tập tốt cho sức khỏe trẻ hàng ngày để con luôn luôn khỏe mạnh.

bảng cân nặng của trẻ sơ sinh
Mẹ nên học hỏi các cách chăm con khoa học để bé luôn khỏe mạnh

Nhận biết những thay đổi của con là bình thường hay bất thường để có biện pháp thăm khám, điều chỉnh cho phù hợp.

Là việc làm mang lại niềm vui và hạnh phúc khi được chăm sóc và quan tâm con mỗi ngày của mẹ.

Muốn chăm sóc cho con tốt, mẹ cần tìm hiểu và tham khảo các cách nuôi dạy khoa học, hiện đại. Trong đó việc theo dõi bảng cân nặng trẻ sơ sinh là điều đặc biệt cần lưu ý nhằm giúp con có thể chất khỏe mạnh nhất.

Hoài Nguyễn - Nguồn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI