Dấu hiệu bé mọc răng - mẹ cần biết để chăm sóc bé tốt hơn

Dấu hiệu bé mọc răng sữa có nhiều điểm khác nhau. Đây được xem là một trong những bước ngoặc đánh dấu sự phát triển đầu đời của trẻ. Trong khoảng thời gian mọc răng đầu tiên này, trẻ gặp phải một số biểu hiện khác thường về tình trạng sức khỏe, vì vậy các mẹ cần đặc biệt quan tâm đến.

Xem Video "Dấu Hiệu Thiếu Canxi Ở Trẻ Nhỏ - Cách Bổ Sung Canxi Từ Tự Nhiên - Hướng Dẫn Cách Bổ Sung Canxi"

Dấu hiệu bé mọc răng sữa là những gì? Câu hỏi được nhiều mẹ đặt ra khi đề cập đến vấn đề mọc răng của con. Để biết thêm những thông tin cụ thể, các mẹ cùng tham khảo thêm thông tin ở dưới đây.

dấu hiệu bé mọc răng
Những dấu hiệu bé mọc răng sữa mẹ nên biết - Ảnh: Internet

1. Dấu hiệu bé mọc răng sữa

Khi bước vào khoảng thời gian mọc răng sữa bé sẽ có những dấu hiện rất rõ ràng. Các mẹ chỉ cần chú ý quan tâm đến một chút sẽ thấy được sự thay đổi rõ rệt ở trẻ. Những dấu hiệu bé mọc răng sữa dễ dàng nhận thấy ở trẻ như:

1.1 Thường xuyên chảy nước dãi

Hiện tượng chảy nước dãi do quá trình mọc răng kích thích ra từ trong khoang miệng. Dấu hiệu bé mọc răng sữa này thường xảy ra ở trẻ 10 tuần tuổi đến 4 tháng tuổi.  Vì vậy, các mẹ cần phải chuẩn bị cho bé những chiếc khăn mềm, thường xuyên đeo yếm cho trẻ để giữ gìn vệ sinh hơn.

dấu hiệu bé mọc răng
Thường xuyên chảy nước dãi - Ảnh: Internet

1.2 Cằm và miệng thường bị nổi ban đỏ

Do tiếp xúc với nước dãi chảy ra nhiều nên những vùng da khô bị tiếp xúc với nước dãi như cằm và quanh miệng sẽ bị nổi ban đỏ. Một số trường hợp khác ban đỏ còn nổi ở cổ của bé.

Để phòng tránh được tình trạng này xảy ra các mẹ nên thường xuyên vệ sinh sạch sẽ có các bé. Lau khô nước dãi chảy ra ngoài khỏi khoang miệng là một trong những giải pháp các mẹ nên áp dụng trong trường hợp này.

1.3 Ngứa nướu và thích cắn đồ

dấu hiệu bé mọc răng
Ngứa nướu thích cắn đồ - Ảnh: Internet

Một trong những dấu hiệu bé mọc răng sữa mà các mẹ có thể dễ dàng thấy được đó là trẻ thích cắn đồ. Do ở vị trí sắp mọc răng sẽ bị ngứa, rất khó chịu. Vì vậy, trẻ muốn cắn những thứ có thể và cho vào miệng để cắn.

1.4 Khi mọc răng sữa sẽ khiến bé bị đau

Quá trình mọc răng sữa ngầm từ dưới sẽ làm cho bé cảm thấy đau và rất khó chịu, nhất là những chiếc răng sữa đầu tiên. Vào thời gian này trẻ sẽ thường quấy khóc và có những trẻ bị sốt , không chịu ăn uống.

dấu hiệu bé mọc răng
Khiến bé đau nhức, luôn quấy rối - Ảnh: Internet

1.5 Tiêu chảy

Trong giai đoạn mọc răng sữa, bé thường có xu hướng đi ngoài nhiều hơn. Đây là một trong những nhận được từ kinh nghiệm của các mẹ. Tuy nhiên, trong trường hợp trẻ đi quá nhiều, các mẹ nên đưa trẻ đi khám tại những bệnh viện uy tín. Nếu để lâu sẽ khiến trẻ bị mất nước, rất nguy hiểm.

2. Giải pháp giúp trẻ giảm đau khi mọc răng sữa

Có rất nhiều dấu hiệu bé mọc răng sữa, chỉ cần các mẹ chú ý sẽ rất dễ dàng nhận thấy. Trong trường hợp bé chỉ ngứa ở vùng nướu ( trẻ hay nghiến răng , lợi, chảy nước dãi,…) các mẹ có thể sử dụng núm vú giả để thoải mãn nhu cầu của trẻ. Tuy nhiên, cần phải lựa chọn những loại núm có chất lượng tốt, đạt tiêu chuẩn để khỏi ảnh hưởng đến sức khỏe.

dấu hiệu bé mọc răng
Cho trẻ cắm núm vú giả - Ảnh: Internet

Bé bị đau và nổi sốt các mẹ nên sử dụng thuốc Paracetamol ( thuốc hạ sốt thông dụng nhất dành cho trẻ). Nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để sử dụng liều lượng phù hợp cho từng giai đoạn của bé.

Ngoài ra, các mẹ có thể cho trẻ ăn những thực phẩm ướp lạnh như chuối, nho, sữa chua,… đều rất phù hợp trong thời gian trẻ mọc răng sữa. Các mẹ nên bỏ thức ăn vào trong từng túi nhỏ, để bé không nuốt được từng miếng lớn. Cho trẻ ăn bánh quy cũng rất tốt, các mẹ có thể tự chế biến cho bé để đảm bảo hợp vệ sinh.

Trong trường hợp bé mọc răng khiến đau nhức, quấy rối mãi không được các mẹ nên xin lời khuyên của bác sĩ để có thể sử dụng thuốc giảm đau đối với bé. Tuy nhiên, nên sử dụng với liều lượng nhỏ đối với bé.

Dấu hiệu bé mọc răng sữa rất nhiều, tùy vào từng cơ địa của mỗi bé sẽ xuất hiện những dấu hiệu khác nhau. Trong thời gian mọc răng sữa trẻ thường quấy rối và khó chịu vì vậy các mẹ cần phải đặc biệt quan tâm đến.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ ()
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất