Danh sách 6 việc bà bầu không nên làm sau khi ăn để tránh ảnh hưởng sức khỏe

Ngủ hay đọc sách, tắm sau khi ăn đều không tốt cho mẹ bầu. Vì những việc này có thể khiến các mẹ đau tức bụng, khó thở, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

banner ads

1. Ăn nhiều trái cây

ba bau an trai cay
Bà bầu không nên ăn nhiều trái cây sau khi ăn cơm

Sau khi ăn, thói quen của nhiều mẹ bầu là ăn thật nhiều trái cây. Tuy nhiên, ít mẹ biết rằng, điều này chỉ gây ra sự lãng phí thực phẩm, thậm chí là gây quá tải cho dạ dày. Nguyên nhân, sau khi ăn, thức ăn trong dạ dày vẫn còn nhiều và chưa tiêu hóa hết, nếu mẹ bầu ăn thêm nhiều trái cây sẽ khiến cho dạ dày hoạt động trong thời gian dài, dẫn tới đầy bụng, khó tiêu, táo bón, rối loạn tiêu hóa...

Lời khuyên tốt nhất là nên ăn trái cây sau 1 - 2 tiếng sau khi ăn cơm.

2. Đánh răng sau khi ăn

Các mẹ bầu luôn sợ tình trạng sâu răng thai kỳ nên đôi khi sạch sẽ "thái quá". Đánh răng sau khi ăn hoàn toàn phản khoa học và có nguy cơ làm hỏng men răng. Các mẹ chỉ cần súc miệng nước sạch hoặc nước muối và loại bỏ các mảng bám trên răng bằng chỉ nha khoa hoặc tăm là được.

3. Ngủ sau khi ăn

"Căng da bụng, chùng da mắt" quả không sai và điều này cực đúng với các bà bầu. Khi ăn xong, hẳn các mẹ sẽ rất buồn ngủ và muốn ngủ. Tuy nhiên, hãy cố chờ thêm khoảng 30 - 45 phút nữa để dạ dày có thể tiêu hóa tốt thức ăn, như vậy khi ngủ bà bầu sẽ không cảm thấy đau tức bụng, đau dạ dày.

4. Uống trà

ba bau uong tra
Uống trà sau khi ăn có thể giảm khả năng hấp thụ sắt

Thói quen này không hề tốt cho bà bầu chút nào mặc dù trà sẽ có tác dụng làm sạch miệng và giữ răng chắc khỏe. Tuy nhiên, sau khi uống trà, khả năng tiêu hóa của bạn sẽ giảm, đồng thời axit tannic trong trà kết hợp với protein trong thức ăn tạo thành chất kết tủa gây khó tiêu, đầy bụng, giảm khả năng hấp sắt của cơ thể.

5. Tắm

Sau khi ăn hãy nghỉ ngơi 30 phút nếu muốn tắm. Nhiều chị em không chờ được 30 phút và tắm ngay sau khi ăn, điều này có thể khiến cho hệ tiêu hóa giảm và gây đau dạ dày. Do sau khi ăn, dạ dày cần 1 lượng máu lớn để tiêu hóa thức ăn, nếu bà bầu đi tắm ngay lúc này khiến mạch máu ngoài da bị kích thích nhiều, máu lưu thông mạnh hơn và máu xuống dạ dày bị giảm. 

6. Đọc sách 

Tương tự như đi tắm, nếu sau khi ăn xong bà bầu đọc sách cũng dẫn tới máu bị giảm xuống dạ dày và dồn về não nhiều.Cách tốt nhất là sau khi ăn xong bà bầu nên nghỉ ngơi, thư giãn, nói chuyện vui vẻ khoảng 30 phút, sau đó bạn có thể làm bất kỳ việc tùy thích.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI