Đang khỏe mạnh, thai phụ 24 tuổi bất ngờ bị mê man

Đang khỏe mạnh, thai phụ 24 tuổi ở Đồng Nai bỗng thấy nhức mỏi vai và chỉ vài phút sau chị gục xuống bất tỉnh.

banner ads

Mọi biện pháp sơ cứu tại chỗ không có kết quả, chị Đặng Thúy Hằng nhà ở Trảng Bom, Thống Nhất (Đồng Nai) được đưa vào bệnh viện địa phương, sau đó chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) do bệnh trạng quá nghiêm trọng.

32164-11027967-1636069303301684-9041-6185-1737-1440555201.jpg

Thai phụ hôn mê sâu vì xuất huyết não. Ảnh: Thi Thi

Theo lời các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, khi đến nơi bệnh nhân đã hôn mê sâu, toàn thân tái nhợt. Kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy mạch máu não bị vỡ khiến một vùng máu lan tỏa. Đây cũng là nguyên nhân khiến người bệnh bị mê man.

Do chị Hằng mới mang thai 22 tuần tuổi, đây tuổi thai quá bé để có thể chấm dứt thai kỳ (đứa trẻ lấy ra sẽ không đủ sức để sống) nên việc cứu chữa được tiến hành khẩn trương nhằm cứu cả mẹ lẫn bào thai.

"Chỉ hơn một giờ sau khi nhập viện, chúng tôi đã tập hợp bác sĩ của nhiều chuyên khoa để chuẩn bị phẫu thuật giải phóng lượng máu tụ và khắc phục tình trạng vỡ mạch máu não", một bác sĩ cho biết.

Sáng 26/8, các bác sĩ cho biết ca mổ diễn ra hoàn toàn thuận lợi, tuy nhiên do việc xuất huyết đã gây tổn thương vùng não nên bệnh nhân vẫn chưa bình phục. "Kiểm tra bào thai cho thấy em bé khỏe, tim thai tốt, tuy nhiên người mẹ hiện vẫn còn phải thở máy và được theo dõi chặt chẽ", bác sĩ khoa Hồi sức Ngoại thần kinh nói.

Chăm sóc vợ tại bệnh viện, anh Dương Hoàng Phúc cho biết trước khi xảy ra sự việc, bà xã anh hoàn toàn khỏe mạnh. "Cũng như mọi ngày, hôm đó khi hai vợ chồng đang dọn quầy bánh chuối ra chiên trước chợ bán cho khách thì vợ tôi than nhức vai. Mọi người thấy vậy xúm lại cạo gió nhưng chỉ ít phút sau Hằng ngã ra bất tỉnh", người chồng kể.

Theo các bác sĩ, đột quỵ do xuất huyết não là chứng bệnh có thể xảy ở mọi lứa tuổi và ngày càng trẻ hóa. Dấu hiệu ban đầu mà người bệnh cần nhận biết để cảnh giác là tê tay, líu lưỡi, khó nói, miệng bị giật méo, mắt mờ.

Thời gian vàng để cấp cứu đột quỵ não là từ 3 đến 6 tiếng đồng hồ. Thời gian lý tưởng nhất để có thể cứu được bệnh nhân là 1-2 giờ đồng hồ sau khi đột quỵ. Càng nhập viện muộn, người bệnh càng dễ bị các di chứng như liệt người, sống đời sống thực vật thậm chí tử vong.

Đột quỵ nguy hiểm đối với thai phụ vì có thể làm ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Những trường hợp thai kỳ gần đến tuổi chào đời, bác sĩ sẽ mổ bắt con để cứu bé nếu mẹ quá nguy kịch. Riêng những bào thai còn bé thì khả năng thai bị ảnh hưởng do mẹ hôn mê lâu ngày vì đột quỵ là rất cao.

Theo ngoisao

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI