Đã lỡ mê ăn vặt thì danh sách các món ăn vặt dễ làm này chắc chắn bạn sẽ không thể cưỡng lại. Không cần phải vất vả vài tiếng trong bếp, chỉ cần bỏ ra một chút thời gian. Không cần phải lo lắng mình không giỏi nấu nướng, với các công thức sau đây là bạn đã có thể hoàn thành những món ăn hấp dẫn rồi.
1. Bánh gạo tokbokki - món ăn vặt tưởng khó làm mà dễ không tưởng
Tokbokki là món ăn vặt đến từ Hàn Quốc, nhưng chỉ trong một thời gian ngắn đã nhanh chóng chinh phục những người yêu ẩm thực, đặc biệt là giới trẻ. Nghe tên có vẻ là một món ăn cầu kì nhưng đừng lo ngại món ăn này rất dễ làm tại nhà mà vô cùng nhanh chóng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Bánh gạo Hàn Quốc: 300 g
- Bánh chả Hàn Quốc: 100 g
- Tương ớt, ớt bột Hàn Quốc: 200 g
- Bắp cải: 100 g
- Hành lá, hành củ, tỏi, vừng rang
- Nước dùng gà
- Muối: 2 muỗng cà phê
- Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
- Dầu mè: 20 ml
- Dầu ăn: 50 ml
Cách làm:
- Bước 1:
- Cho bánh gạo vào nồi nước sôi, luộc trong khoảng 15-20s thì vớt ra xả bằng nước lạnh để bánh gạo không bị dính.
- Cắt bánh chả thành những miếng vuông vừa ăn.
- Hành lá rửa sạch, cắt khúc khoảng 3cm.
- Bắp cải rửa sạch, thái nhỏ thành sợi. Tỏi băm nhỏ.
- Bước 2:
Trộn nước sốt gồm có: tương ớt, ớt bột, đường, xì dầu cùng một ít nước dùng gà, khuấy đều.
- Bước 3:
- Phi thơm tỏi, sau đó chế nước dùng gà, đun đến khi sôi thì cho bánh gạo vào. Lưu ý khuấy liên tục để bánh gạo không dính vào nồi.
- Khi nước rút còn khoảng 1/3 thì cho bắp cải vào xào cùng.
- Cho hỗn hợp nước sốt vừa pha vào đảo đều đến khi thấy nước sốt sệt lại, bám đều quanh bánh gạo.
- Cho thêm hành lá, vừng rang đảo đều và tắt bếp là bạn có thể thưởng thức. Món này nên ăn nóng để cảm nhận được hết hương vị của nó.
2. Công thức chè đậu xanh nha đam ăn vặt lạ miệng mà cực dễ làm
Chè đậu xanh ắt hẳn đã là món ăn vặt quá quen thuộc với mọi người. Nếu yêu thích món này, tại sao bạn không thử phiên bản chè đậu xanh nha đam sau đây, chắc chắn bạn sẽ ngay lập tức bị nó mê hoặc.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Đậu xanh đã đãi vỏ: 300g
- Nha đam: khoảng 2-3 lá dày mình, màu xanh đậm
- Bột sắn dây (hoặc bột năng): 50 g
- Đường phèn: 50 g
- Đường kính: 200 g
- Vani: 10 ml
Cách làm:
- Bước 1:
- Đậu xanh rửa sạch, ngâm trong nước lạnh để qua đêm cho đậu mềm.
- Lá nha đam rửa sạch, bỏ lớp gai ở hai bên cạnh và lớp vỏ xanh. Lưu ý cần loại bỏ thật sạch lớp vỏ và cả phần xơ bám vào thịt nha đam để không bị đắng.
- Cho nha đam vào nước lạnh, rửa sạch. Bóp kĩ nha đam với muối và nước cốt chanh để hết nhớt rồi xả sạch thêm một lần nữa. Sau khi ráo nước, đem nha đam cắt hạt lựu, ướp với đường.
- Bước 2:
- Cho đậu xanh vào nồi hấp cho đến khi mềm. Đậu chín thì chia làm hai, một phần đem ướp chung với đường, một phần tán nhuyễn.
- Dùng phần đậu xanh tán nhuyễn nấu cùng với khoảng 500ml nước, thêm đường phèn, đường kính cho vừa ngọt.
- Bước 3:
- Hòa tan bột sắn dây với nước lạnh, đổ từ từ vào nồi đậu xanh, khuấy đều cho đến khi nồi chè sánh lại.
- Cho phần đậu xanh ướp đường và nha đam vào đảo đều, thêm vani tạo mùi thơm rồi tắt bếp.
- Chè có thể ăn nóng hoặc để nguội thêm chút đá bào là bạn đã có món chè đậu xanh vừa thanh mát lại vô cùng đơn giản, dễ làm.
3. Phô mai que - món ăn vặt bất kì ai cũng yêu thích mà lại đơn giản dễ làm
Bất cứ ai đi qua tuổi học trò, thì không thể nào không mê mẩn phô mai que. Lớp vỏ giòn tan cắn thật đã, phô mai thơm lừng dẻo dẻo tan ra trong miệng, cái hương vị ấy, không ai có thể chối từ.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Phô mai: 300 g (nên dùng phô mai hiệu Mozzarella, bạn có thể dễ dàng tìm mua trong siêu thị hoặc các cửa hàng bán đồ làm bánh)
- Lòng đỏ trứng gà: 2 lòng đỏ
- Bột chiên xù: 100 g
- Bột chiên giòn: 100 g
- Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Tương ớt, mayonnaise
Cách làm:
- Bước 1:
- Phô mai cắt thành từng thanh dài mỏng.
- Lòng đỏ trứng đánh tan cùng với tiêu, muối.
- Bước 2:
- Đổ bột chiên giòn ra đĩa. Lăn từng que phô mai qua bột chiên giòn sao cho bột bám đều quanh que phô mai.
- Sau khi lăn qua bột chiên giòn thì nhúng que phô mai vào lòng đỏ trứng, cuối cùng lăn đều vào bột chiên xù cho bột chiên xù bám thật đều. Để vào tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng.
- Sau 3-4 tiếng, lấy ra, lặp lại các bước lăn qua bột như trên. Để nghỉ 15 phút.
- Bước 3:
- Bắc chảo dầu lên bếp cho chảo thật nóng, dầu thật sôi thì giảm lửa, cho phô mai vào chiên vàng đều cả 2 mặt.
- Vớt phô mai để vào giấy thấm dầu cho phô mai có lớp vỏ giòn rụm. Món này nên ăn nóng, chấm cùng với tương ớt hay mayonnaise đều rất thích hợp.
Với các món ăn vặt dễ làm này, thì chẳng phải kì công làm những món phức tạp, chẳng phải loay hoay đổ mồ hôi trong bếp mới có được những món ăn ngon, chẳng cần phải quá giỏi giang trong việc nấu nướng. Chỉ cần một chút hứng khởi, cộng thêm một chút tình yêu, ấy là công thức đơn giản nhất để có những món ăn tuyệt vời.
Thúy Nga - Tổng hợp